วิวัฒนาการโปรแกรม Paint ที่อยู่คู่ Windows มามากกว่า 30 ปี

Paint

          พาย้อนเวลาชมวิวัฒนาการโปรแกรม Paint โปรแกรมวาดรูปที่อยู่เคียงข้าง Windows มามากกว่า 30 ปี

          หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้ประกาศหยุดพัฒนาโปรแกรม Paint แล้วเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2560 ทำให้เกิดการเข้าใจผิดว่าในอนาคตโปรแกรม Paint น่าจะถูกถอดออกจาก Windows เป็นการถาวร จนกลายเป็นกระแสที่ใครต่อใครต่างก็แสดงความรักความอาลัยให้กับ Paint ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นเพียงแค่การย้ายไปอยู่บน Windows Store เท่านั้น กระปุกดอทคอมจึงถือโอกาสนี้พาทุกคนย้อนเวลาไปดูโปรแกรม Paint ตั้งแต่เวอร์ชั่นแรกจนถึงปัจจุบันว่ามีการวิวัฒนาการไปอย่างไรบ้าง ถ้าอยากรู้แล้วไปดูกันเลย

Paintbrush - Windows 1.0-3.0

โปรแกรม Paint

          เวอร์ชั่นแรกที่เกิดมาพร้อม Windows 1.0 ในปี 1985 เป็นลิขสิทธิ์ของ ZSoft Corporation รองรับเฉพาะสีขาว-ดำแบบโมโนโครม 1-bit ก่อนที่จะถูกอัปเดตใน Windows 3.0 ให้รองรับการแสดงผลแบบสีพร้อมทั้งอินเทอร์เฟซที่ถูกปรับปรุงใหม่ รวมทั้งรองรับไฟล์ BMP และ PCX

Paint - Windows 9x/NT/2000

โปรแกรม Paint

          เมื่อเข้าสู่ยุค Windows 95 และ Windows NT 4.0 โปรแกรม Paint ได้รองรับการเซฟและโหลดไฟล์ Color Palette (.pal) ก่อนที่จะถูกถอดฟีเจอร์นี้ออกในเวอร์ชั่นถัดไป โดยตั้งแต่ Windows 98 ไปจนถึง Windows 2000 และ Windows Me โปรแกรม Paint สามารถเซฟรูปภาพเป็นไฟล์ JPEG, GIF และ PNG ได้แล้ว รวมทั้งรองรับรูปภาพที่มีพื้นหลังแบบโปร่งใส แต่จะต้องติดตั้งโปรแกรมที่มี Graphics Filters ของไมโครซอฟท์ก่อน เช่น Microsoft Office

Paint - Windows XP

โปรแกรม Paint

          ตั้งแต่เวอร์ชั่น Windows XP เป็นต้นไป โปรแกรม Paint สามารถเซฟรูปภาพเป็นไฟล์ JPEG, GIF, TIFF และ PNG ได้โดยไม่จำเป็นต้องมี Graphic Filters แล้ว รวมทั้งสามารถนำเข้ารูปภาพจากสแกนเนอร์หรือกล้องดิจิทัลโดยตรงได้

Paint - Windows Vista

โปรแกรม Paint

          สามารถ Undo ได้สูงสุดถึง 10 ครั้ง จากที่ในเวอร์ชั่นก่อน ๆ สามารถ Undo ได้เพียงไม่เกิน 3 ครั้ง นอกจากนี้ยังมีแถบสำหรับใช้ซูมรูปภาพได้ และมียังฟีเจอร์สำหรับ Crop รูปภาพอีกด้วย

Paint - Windows 7/8/10

โปรแกรม Paint

          ตั้งแต่ Windows 7 เป็นต้นไป โปรแกรม Paint ถูกปรับโฉมอินเทอร์เฟซใหม่เป็นแบบ Ribbon โดยได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่คือพู่กันที่สามารถเลือกใช้ได้หลากหลายสไตล์ พร้อมทั้งเลือกปรับน้ำหนักและความโปร่งใสของพู่กันได้ มีความสมจริงมากขึ้น พร้อมทั้งฟีเจอร์เล็กน้อยอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งใน Windows 8 ก็ได้มีการอัปเดตแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการพิมพ์ตัวหนังสือขณะซูมภาพที่พบในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ ส่วนใน Windows 10 นั้นจะเหมือนกับของ Windows 8 ทุกประการ

Paint 3D - Windows 10

โปรแกรม Paint

          เมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2016 ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว Paint 3D โดยมีฟีเจอร์พื้นฐานเหมือนกับ Paint แต่เพิ่มฟีเจอร์การวาดและลงสีวัตถุแบบ 3D ซึ่งจะไม่ได้ติดตั้งมาพร้อมกับ Windows เหมือนกับ Paint แต่จะสามารถดาวน์โหลดได้บน Windows Store ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นโปรแกรมที่มาแทนที่ Paint เดิม


ภาพและข้อมูลจาก wikipedia, toastytech, fay.iniminimo, addintools, news.softpedia, answers.microsoft, siliconangle
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิวัฒนาการโปรแกรม Paint ที่อยู่คู่ Windows มามากกว่า 30 ปี โพสต์เมื่อ 25 กรกฎาคม 2560 เวลา 15:33:45 1,923 อ่าน
TOP