x close

7 อาหารเสริมคาร์โบไฮเดรต ที่นักเล่นกล้ามควรกิน


อาหารเสริมคาร์โบไฮเดรต

          7 อาหารเสริมคาร์โบไฮเดรต ที่นักเล่นกล้ามควรกิน พร้อมทำความเข้าใจเกี่ยวกับประโยชน์ของการกินคาร์โบไฮเดรต

          นักเล่นกล้ามมือใหม่หลายคนชอบเข้าใจผิดคิดว่า การสร้างกล้ามเนื้อจะต้องงดการกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต แล้วจะต้องกินแต่อาหารที่มีโปรตีนอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในความจริงแล้วคาร์โบไฮเดรตสำคัญมาก ๆ สำหรับคนที่ออกกำลังกายอย่างหนักเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ เพราะถ้าขาดสารอาหารประเภทนี้ไปจะส่งผลให้สมองตื้อ กล้ามเนื้อเติบโตไม่เต็มที่ หมดเรี่ยวแรงหรือรู้สึกเหนื่อยง่าย เพราะร่างกายจะไปดึงพลังงานจากโปรตีนมาใช้แทนนั่นเอง
          คาร์โบไฮเดรตจะแบ่งหลัก ๆ เป็น 2 ชนิดคือ คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งหนุ่ม ๆ ควรเลือกกินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เพราะมีสารอาหารประเภทโปรตีนและไขมันประกอบอยู่ ปริมาณน้ำตาลต่ำ อีกทั้งยังแตกตัวได้ช้าทำให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างต่อเนื่องและยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวม 7 อาหารเสริม คาร์โบไฮเดรต สำหรับนักกล้าม มาให้ลองอ่านกัน แต่ละอย่างหาซื้อได้ไม่ยาก มีอะไรบ้างไปชมกันครับ

อาหารเสริมคาร์โบไฮเดรต

          1. ข้าวไม่ขัดสี

          ข้าวไม่ขัดสีหรือข้าวกล้องคือแหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นดี หาซื้อง่าย ปรุงสุกไม่ยาก อีกทั้งยังสามารถเก็บไว้ได้นานอีกด้วย จะกินกับอะไรก็อร่อย ถือเป็นอาหารที่เบสิกสุด ๆ

 อาหารเสริมคาร์โบไฮเดรต

          2. ขนมปังธัญพืชหรือขนมปังสีน้ำตาล

          เรียกง่าย ๆ คือ ขนมปังที่ไม่ได้ทำมาจากแป้งขัดขาวนั่นเอง แต่การจะกินขนมปังเหล่านี้เพื่อเพิ่มคาร์โบไฮเดรต จำเป็นจะต้องรู้ระดับความต้องการของร่างกายตัวเองซะก่อน ใครที่ไม่เคยคำนวณเลยแนะนำว่าอย่าเพิ่งลองเลยจะดีกว่า เพราะอาจทำให้ปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูงเกินจำเป็นได้

 อาหารเสริมคาร์โบไฮเดรต

          3. ข้าวโอ๊ต

          ในข้าวโอ๊ตจะประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรตประมาณ 70% โปรตีน 20% และใยอาหาร 10% ซึ่งถือว่าดีมาก ๆ ด้วยรสชาติที่เป็นกลางทำให้กินคู่กับอาหารอื่น ๆ ได้อย่างหลากหลาย จะผสมกับนมสดก็ได้ กินคู่กับผลไม้สดก็ดี กินคู่กับผงโปรตีนก็เจ๋งสุด ๆ ถือเป็นอาหารชั้นดีที่ไม่ควรมองข้าม

อาหารเสริมคาร์โบไฮเดรต

          4. ถั่วแดง

          ถือเป็นอาหารเพิ่มคาร์โบไฮเดรตที่มีใยอาหารสูงมาก อีกทั้งยังอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินและธาตุเหล็กอีก ด้วย หากซื้อถั่วแดงแบบกระป๋องมาแนะนำให้ล้างก่อนนำไปทำอาหาร เพราะถั่วแดงแบบกระป๋องจะมีโซเดียมที่สูงมากนั้นเอง แต่เป็นอาหารที่อร่อยและมีประโยชน์มาก

 อาหารเสริมคาร์โบไฮเดรต

          5. มันฝรั่ง / มันเทศ

          เหมาะที่จะกินเป็นอาหารว่างมาก ๆ ซึ่งมันทั้งสองประเภทมีปริมาณคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และใยอาหารที่ใกล้เคียงกัน จะเลือกกินแบบไหนก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้นำไปปรุงสุกด้วยการทอด เพราะมันเหล่านี้จะอมน้ำมันมาก ซึ่งอาจทำให้ร่างกายได้รับไขมันมากเกินจำเป็น

อาหารเสริมคาร์โบไฮเดรต

          6. ลูกเดือย

          เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นดี ที่มีรสชาติจืดกินคู่กับอะไรก็ได้ แถมไม่มีคอเลสเตอรอลอีกด้วย แต่ลูกเดือยก็จัดอยู่ในอาหารที่ให้พลังงานสูง เพราะฉะนั้นควรกินในปริมาณที่พอเหมาะกับที่ร่างกายต้องการ

 อาหารเสริมคาร์โบไฮเดรต

          7. เส้นพาสต้า

          เส้นพาสต้าเป็นอาหารที่ย่อยง่าย เหมาะสำหรับกินเป็นอาหารมื้อเล็กแบบไม่หนักมาก แต่เป็นอาหารที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูง สามารถนำมาปรุงสุกได้ง่ายใช้เวลาไม่นาน อีกทั้งยังกินคู่กับเนื้อสัตว์เพื่อเพิ่มโปรตีนได้ แถมรสชาติดีอีกต่างหาก

          เชื่อว่าข้อมูลนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับนักเล่นกล้ามมือใหม่ไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็อย่าลืมกินคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่พอเหมาะกันด้วยนะครับ จะได้สร้างกล้ามเนื้อได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ข้อมูลจาก : mensxp.com, fitnessandpower.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 อาหารเสริมคาร์โบไฮเดรต ที่นักเล่นกล้ามควรกิน อัปเดตล่าสุด 12 กรกฎาคม 2560 เวลา 17:42:11 30,085 อ่าน
TOP