น้ำมันปลา อาหารเสริมสุดฮิต ที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและลดไขมันสะสมได้

fish oil

          น้ำมันปลา อาหารเสริมมากประโยชน์ที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและลดไขมันสะสมได้
 
          น้ำมันปลา ถือเป็นอาหารเสริมที่กำลังได้รับความนิยมมากในหมู่นักเล่นกล้ามหรือคนที่ชอบออกกำลังกาย เพราะนอกจากประโยชน์ที่มีมากมายแล้ว น้ำมันปลายังช่วยในกาสร้างกล้ามเนื้อ และลดปริมาณไขมันสะสมได้ดีอีกด้วย


          ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนนะครับว่า น้ำมันปลา เป็นคนละอย่างกับน้ำมันตับปลา โดยในน้ำมันปลานั้นจะมีไขมันสำคัญที่ร่างกายคนเราไม่สามารถผลิตได้เองตามธรรมชาติ คือ โอเมก้า 3 และ 6 ซึ่งมี EPA และ DHA ประกอบอยู่ และไขมันจำพวกนี้แหละที่มีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อและลดปริมาณไขมันสะสม ซึ่งมันทำงานยังไงมีประโยชน์อะไรบ้างเราไปดูพร้อม ๆ กันครับ
 
น้ำมันปลา

          น้ำมันปลากับการสร้างกล้ามเนื้อ

          น้ำมันปลานั้นมีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ โดยเป็นตัวเร่งให้ร่างกายสามารถสังเคราะห์โปรตีนเป็นกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น เพื่อใช้ในการบำรุงฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ฉีกขาดจากการออกกำลังกาย อีกทั้งยังช่วยลดอาการปวดตามข้อต่าง ๆ และอาการอักเสบจากการออกกำลังกายหนัก ๆ ได้อีกด้วย ถือเป็นอาหารเสริมที่ดีสำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงสร้างกล้ามเนื้อ

น้ำมันปลา

          น้ำมันปลากับการลดไขมัน

          จากการศึกษาค้นคว้าในด้านเทคโนโลยีชีวภาพพบว่า คนที่ได้รับน้ำมันปลาในปริมาณ 6 กรัมต่อวัน สามารถลดไขมันในร่างกายได้ประมาณ 1.2 เปอร์เซ็นต์ เพราะน้ำมันปลามีส่วนช่วยให้ร่างกายดึงเอาไขมันที่เก็บไว้มาเผาผลาญได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายนำคาร์โบไฮเดรตมาใช้ได้เป็นอย่างดี ไม่ให้เหลือตกค้างจนสะสมกลายเป็นไขมัน ซึ่งการไม่มีไขมันสะสมเป็นผลดีมาก ๆ สำหรับคนที่กำลังเล่นกล้าม
 
          ประโยชน์อื่น ๆ ของน้ำมันปลา

          น้ำมันปลาได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่ามีส่วนช่วยให้หัวใจเต้นดีขึ้น ทำให้เลือดสูบฉีดได้ดี ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวาย บำรุงประสาทและสมอง อีกทั้งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกรีเซอไรด์ที่เป็นอันตรายได้อีกด้วย

น้ำมันปลา

          วิธีการเลือกน้ำมันปลา

          การเลือกซื้ออาหารเสริมน้ำมันปลาต้องดูฉลากให้ดีเสียก่อน ไม่ใช่เจออันไหนหยิบอันนั้น ต้องดูด้วยว่าสกัดมาจากปลาทะเลจริง ๆ ผ่านการรับรอง ไร้สารปนเปื้อน ปริมาณของค่า EPA และ DHA มากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักสุทธิทั้งหมด และควรเลือกบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท เพราะถ้าอากาศเข้าไปเยอะ ๆ อาจทำให้ไขมันอิ่มตัวในน้ำมันปลาสลายตัวก่อนทานได้
 
          ทานเยอะ ๆ จะเกิดโทษ

          แม้น้ำมันปลาจะมีประโยชน์มากมาย แต่หากทานเยอะจนเกินไปอาจทำให้เกิดโรคใหม่ซ้อนขึ้นมาได้ เช่น น้ำมันปลาสามารถลดการเกาะตัวของเกล็ดดเลือด ซึ่งส่งผลดีกับคนที่เป็นโรคหัวใจ แต่อาจทำให้เลือดแข็งตัวช้าและหยุดไหลยาก ทำให้แผลต่าง ๆ หายช้าได้ คนที่เป็นโรคเบาหวานหรือมีปัญหาเรื่องความดันโลหิตควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน
 
          เข้าใจแล้วใช่ไหมครับ ว่าทำไมน้ำมันปลาจึงกลายเป็นอาหารเสริมที่ได้รับความนิยมมากในหมู่คนรักสุขภาพหรือคนที่เล่นกล้าม อย่างไรก็ตามควรเลือกน้ำมันปลาดี ๆ และทานแต่พอเหมาะนะครับ จะได้เกิดประโยชน์สูงสุดตามที่คุณต้องการ
 
ข้อมูลจาก : mensxp.com, bodybuilding.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำมันปลา อาหารเสริมสุดฮิต ที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและลดไขมันสะสมได้ โพสต์เมื่อ 14 มิถุนายน 2560 เวลา 10:58:01 20,006 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: น้ำมันปลา อาหารเสริมสุดฮิต ที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและลดไขมันสะสมได้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP