10 ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 11 ที่ทำให้ iPad น่าใช้มากกว่าเดิม

10 ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 11 สำหรับ iPad

          ส่อง 10 ฟีเจอร์สุดเจ๋งของ iOS 11 ที่จะทำให้ iPad น่าใช้งานมากกว่าเดิม มีฟีเจอร์ไหนเด็ด ฟีเจอร์ไหนโดนใจบ้าง มาดูกัน

          เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2560 ที่งาน WWDC 2017 Apple ได้เปิดตัว iOS 11 และเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อย่าง iPad Pro รุ่นใหม่, iMac Pro, iMac, MacBook, MacBook Pro รุ่นอัปเกรด, HomePod ลำโพงอัจฉริยะ และ Magic Keyboard with Numeric Keypad คีย์บอร์ดไร้สายรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว เรื่องของฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 11 ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ใช้งานหลายคนอยากรู้

          วันนี้กระปุกดอทคอมขอแนะนำ 10 ฟีเจอร์สุดเจ๋งของ iOS 11 ที่มีอยู่บน iPad จากเว็บไซต์ iPhoneHacks ที่ได้รวบรวมข้อมูลมาให้ได้ดูกันว่ามีอะไรใหม่บ้าง ถ้าอยากรู้แล้วมาติดตามกันเลย

1. Dock  แบบใหม่

10 ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 11 สำหรับ iPad

          สามารถทำงานได้หลากหลายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น รองรับการใช้งานในแนวนอน สามารถปัดเพื่อเปิดหรือสลับแอปฯ ได้ทันที, ปรับแต่งให้มีแอปฯ ที่ชอบใช้งานได้มากขึ้น และ Dock ยังสามารถเปลี่ยนแปลงไปตามการทำงานของผู้ใช้ได้ เช่น แอปฯ ที่เพิ่งเปิดใช้งานล่าสุดบนอุปกรณ์ iOS อื่น ๆ ก็จะมาปรากฏอยู่ทางส่วนขวาของ Dock ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าถึงแอปฯ ที่ใช้งานบ่อยได้อย่างรวดเร็ว

2.  Multitasking แบบใหม่

10 ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 11 สำหรับ iPad

          สามารถทำงานได้ง่าย และสะดวกขึ้น โดยการปัดหน้าจอจากด้านล่างขึ้นมาเพื่อเปิด Dock (แทน Control Center) รวมถึงสามารถใช้งานแอปฯ ได้หลาย ๆ แอปฯ ในเวลาเดียวกันได้ดีกว่าเดิม เช่น สามารถเปิดแอพฯ ที่สองจาก Dock ได้เลย โดยที่ทั้งสองแอปฯ ก็จะยังทำงานอยู่ใน Slide Over และ Split View หรือจะลากแอปฯ ที่สองใน Slide Over ไปทางซ้าย แล้วจะกลับมายัง App Spaces ในแถบสลับแอปฯ ที่ออกแบบมาใหม่ได้อีกด้วย
 
3. App Switcher แบบใหม่

10 ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 11 สำหรับ iPad

          สามารถช่วยให้ Multitask ทำงานได้ดีกว่าเดิม โดยสามารถเปิดแอปฯ พร้อมกันสองแอปฯ ในหน้าจอเดียวได้ โดย App Drawer จะจดจำ และแสดงพรีวิว สำหรับการปิดแอปฯ ให้แตะค้างจนกว่าจะปรากฏปุ่ม X เพื่อกดปิด นอกจากนี้ App Switcher ยังถูกออกแบบใหม่ด้วยการย้ายตำแหน่งของ Control Center ไปอยู่ทางด้านข้างของ App Switcher แทน ซึ่งเมื่อปาดหน้าจอขึ้นมาก็จะพบ Dock แทน

4. สามารถลากแล้ววางแบบ Multi-Touch ได้

10 ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 11 สำหรับ iPad

          ช่วยให้การย้ายต่าง ๆ เป็นเรื่องง่ายขึ้นไม่ว่าจะย้ายข้อความ, รูปภาพ และไฟล์จากแอปฯ หนึ่งไปยังอีกแอปฯ หนึ่งก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อจอภาพ Multi-Touch ขนาดใหญ่ของ iPad โดยเฉพาะ

5. แอปฯ Files ใหม่

10 ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 11 สำหรับ iPad

          สามารถเก็บและรวบรวมไฟล์ทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างง่ายดายไม่ว่าจะเป็นไฟล์ที่เก็บอยู่ใน iPad, ใน iCloud, Box, Dropbox และบริการฝากไฟล์อื่นๆ อีกมาก นอกจากนี้ยังสามารถเรียกดู, ค้นหา หรือจัดการไฟล์ต่าง ๆ ในที่เดียวทั้งหมดได้อีกด้วย

6. สามารถเขียนอะไรลงไปบนรูปที่แคปหน้าจอมาได้อย่างง่ายดาย

10 ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 11 สำหรับ iPad

          เมื่อผู้ใช้งานทำการแคปหน้าจอก็จะสามารถเขียนสิ่งที่ต้องการลงไปบนรูปได้ทันที โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาเข้าแอปฯ Camera Roll อีกต่อไป และยังสามารถ Crop ตัดภาพส่วนที่ต้องการได้อีกด้วย รวมถึงสามารถส่งรูปดังกล่างที่ถูกตกแต่งเสร็จแล้วไปยัง iMessage หรือแอปฯ อื่น ๆ ได้อีกเช่นกัน 

7. แอปฯฯ Notes ใช้งานร่วมกับ Apple Pencil ได้ดีขึ้น

10 ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 11 สำหรับ iPad

          แอปฯ Notes สามารถใช้งานร่วมกับ Apple Pencil ได้ดีขึ้นกว่าเดิม เช่น เมื่อคุณเริ่มวาดหรือจดอะไรลงในแอปฯ Notes ที่อยู่รอบ ๆ จะขยับไปอยู่ข้าง ๆ ให้โดยอัตโนมัติทันที และยังสามารถค้นหาคำที่เขียนด้วยลายมือในแอปฯ Notes ได้อีกด้วย ส่วนการใช้งานสามารถทำได้สะดวกและรวดเร็ว เพียงแค่ใช้ปาก Apple Pencil แตะบนหน้าจอ Lock Screen

8. แทรกรูปทที่วาดไว้ลงในแอปฯ Notes หรือแอปฯ Mail ได้

10 ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 11 สำหรับ iPad

          น่าจะเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ใครหลายคนถูกใจ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องใช้แอปฯ Notes หรือแอปฯ Mail อยู่บ่อย ๆ ซึ่ง iOS 11 บน iPad นี้ สามารถให้นำรูปต่าง ๆ หรือสิ่งที่คุณจดไว้แทรกลงในแอปฯ ดังกล่าวได้ทันที 

9. สแกนเอกสารในแอปฯ Notes ได้

10 ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 11 สำหรับ iPad

          สิ่งที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างของ iOS 11 บน iPad คือเรื่องของการสแกนเอกสารผ่านแอปฯ Notes โดยผู้ใช้งานสามารแก้ไขเอกสารต่าง ๆ ที่คุณต้องการขณะสแกนอยู่ได้ เช่น Crop ส่วนที่ต้องการได้, แก้ไขการเอียง และปรับลดแสงสะท้อน รวมถึงยังสามารถเซ็นเอกสารเป็นลายมือด้วย Apple Pencil ได้อีกด้วย

10. คีย์บอร์ดแบบ QuickType สะดวกขึ้นกว่าเดิม

10 ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 11 สำหรับ iPad

          สำหรับคีย์บอร์ดแบบ QuickType จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถพิมพ์ตัวอักษรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวเลข สัญลักษณ์ และเครื่องหมายวรรคตอนที่อยู่รวมกันในคีย์บอร์ดเดียวได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยผู้ใช้งานสามารถใช้นิ้วปัดลง เพื่อพิมพ์ตัวอักษรที่อยู่ด้านบนโดยไม่ต้องกด Shift สลับไปสลับมาให้ยุ่งยากอีกต่อไป เช่น ตัว H ก็มีเครื่องหมาย ( ถ้าเอานิ้วแตะปุ่มแล้วปาดลง จะเป็นการพิมพ์ตัว ( แทน


ดู iOS 11 บนอุปกรณ์อื่น ๆ มีอะไรใหม่บ้าง ?


ภาพจาก iphonehacks
10 ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 11 ที่ทำให้ iPad น่าใช้มากกว่าเดิม โพสต์เมื่อ 7 มิถุนายน 2560 เวลา 11:41:48 4,657 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 11 ที่ทำให้ iPad น่าใช้มากกว่าเดิม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP