x close

6 วิธีป้องกันไวรัสและมัลแวร์เบื้องต้น ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

วิธีป้องกันไวรัสและมัลแวร์เบื้องต้น

          6 วิธีป้องกันไวรัสและมัลแวร์เบื้องต้น ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ป้องกันภัยคุกคามจากโลกออนไลน์

          สิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับโลกออนไลน์มานานนับตั้งแต่ยุค 90s ที่อินเทอร์เน็ตเริ่มแพร่หลายก็คือ ไวรัสและมัลแวร์ ที่เป็นภัยคอยคุกคามคอมพิวเตอร์และข้อมูลภายในเครื่องของเหยื่อมาตลอดกว่า 20 ปี ซึ่งจนถึงปัจจุบันนี้ก็อาจมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่รู้วิธีการป้องกันไวรหัสและมัลแวร์อย่างถูกต้อง วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอแนะนำ 6 วิธีการป้องกันไวรัสและมัลแวร์เบื้องต้น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง กันไว้ดีกว่าแก้จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจกันในภายหลังเนอะ
1. ควรอัพเดท Windows อย่างสม่ำเสมอ

          หลายคนอาจคิดว่าไม่จำเป็นต้องอัพเดท Windows ตลอดเวลาก็ได้ เพราะยังสามารถใช้งานได้ปกติดี อัพเดททำไมให้เสียเวลา แต่ความจริงแล้วไมโครซอฟท์มักจะออกอัพเดทเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ป้องกันไวรัสและมัลแวร์ตัวใหม่ ๆ อุดช่องโหว่ต่าง ๆ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าหากอัพเดทช้าก็จะมีความเสี่ยงมากขึ้น ในกรณีนี้รวมถึงการใช้ Windows เวอร์ชั่นที่ไม่เก่าเกินไปและเป็นเวอร์ชั่นที่ไมโครซอฟท์ยังให้การสนับสนุนอยู่ด้วย

2. โปรแกรมก็ควรอัพเดทสม่ำเสมอ

วิธีป้องกันไวรัสและมัลแวร์เบื้องต้น

          ไม่ใช่เฉพาะ Windows แต่โปรแกรมต่าง ๆ ภายในเครื่องก็ควรอัพเดทไปใช้เวอร์ชั่นใหม่ ๆเช่นกัน เพราะจะมีการแก้ไขบัคและอุดช่องโหว่ต่าง ๆ ซึ่งการใช้เวอร์ชั่นเก่า ๆ นั้นอาจมีช่องโหว่ให้สามารถถูกโจมตีจากแฮกเกอร์ได้เช่นกัน โดยเฉพาะโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์

3. ควรใช้ของถูกลิขสิทธิ์

          ไม่ว่าจะเป็น Windows หรือโปรแกรมต่าง ๆ ก็ควรใช้แบบถูกลิขสิทธิ์ เพราะการใช้ของเถื่อนนั้นนอกจากอาจไม่สามารถอัพเดทได้อย่างสม่ำเสมอแล้ว อาจมีไวรัสและมัลแวร์แฝงตัวมากับโปรแกรมอีกด้วย

4. ติดตั้งโปรแกรม Antivirus

วิธีป้องกันไวรัสและมัลแวร์เบื้องต้น

          ใครว่า Antivirus นั้นไม่สำคัญ แต่ความจริงแล้วมันคือตัวป้องกันหลักที่จะช่วยให้คอมพิวเตอร์ปลอดภัยจากไวรัสและมัลแวร์ได้เลยทีเดียว เพราะมันจะทำหน้าที่เป็นเสมือนเกราะป้องกันจากไวรัสตลอดเวลา ซึ่งใครที่ไม่อยากเสียเงินซื้อก็มีแบบฟรีให้ใช้เช่นกัน และแน่นอนว่าจะต้องอัพเดท Antivius อย่างสม่ำเสมอด้วย

5. Back up ข้อมูลเก็บไว้

          ถ้าหากในเครื่องมีไฟล์สำคัญอยู่ ก็ควร Back up หรือสำรองข้อมูลเอาไว้ ไม่ว่าจะเก็บไว้ใน External Hard Disk, Flash Drive หรือเก็บไว้บน Cloud Storage ซึ่งจะช่วยให้ไม่ต้องสูยเสียไฟล์เหล่านี้ไปเมื่อคอมพิวเตอร์ถูกไวรัสหรือมัลแวร์ล้างข้อมูลหรือล็อกไฟล์เรียกค่าไถ่

6. ไม่เปิดไฟล์แปลกปลอม

วิธีป้องกันไวรัสและมัลแวร์เบื้องต้น

          อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งคือ การเปิดอีเมล ดาวน์โหลดไฟล์ หรือคลิกลิงก์ที่ได้รับจากคนแปลกหน้าและไม่น่าไว้ว่างใจ เพราะนั่นคือช่องทางหลักที่แฮกเกอร์มักจะใช้ในการปล่อยไวรัสและมัลแวร์มาโจมตีคอมพิวเตอร์ของเหยื่อกันมากที่สุดนั่นเอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 วิธีป้องกันไวรัสและมัลแวร์เบื้องต้น ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง อัปเดตล่าสุด 17 พฤษภาคม 2560 เวลา 11:43:12 15,318 อ่าน
TOP