5 สัญญาณบ่งบอกว่าการออกกำลังกายของคุณได้ผล

วิธีออกกำลัง

          วิธีสังเกตว่าการออกกำลังของตัวเองได้ผลหรือไม่ วัดจากอะไร มาดูกัน

          เราเชื่อว่าหนุ่ม ๆ ที่เพิ่งออกกำลังอย่างจริงจังในช่วงแรก ๆ มักมีคำถามติดอยู่ในใจว่า การออกกำลังของตัวเองนั้นได้ผลจริงหรือไม่ ? หรือไม่มีอะไรต่างจากตอนที่ไม่ออกกำลังเลย บางคนอาจสังเกตจากเหงื่อว่าออกเยอะไหม หรือไม่ก็ดูว่าตัวเองปวดเมื่อยกล้ามเนื้อบ้างหรือเปล่าหลังจากเล่นเสร็จ ซึ่งอันที่จริงแล้วหลักการดังกล่าวใช้วัดอะไรไม่ได้ แต่ยังมีวิธีสังเกตอื่น ๆ ที่ต้องพิจารณาร่วมด้วย ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น...ไปชมกันเลยดีกว่าครับ


วิธีออกกำลัง

          1. จำนวนครั้งหรือน้ำหนักที่ยกได้เพิ่มมากขึ้น

          นี่คงเป็นวิธีสำรวจพัฒนาการที่จับต้องได้มากที่สุดอีกวิธีหนึ่งเลยทีเดียว เพราะเมื่อคุณออกกำลังไปได้สักระยะ ร่างกายก็จะแข็งแรงขึ้นและอึดขึ้น โดยสังเกตได้จากจำนวนครั้งที่ยกเวทได้, ยกได้หนักมากขึ้น หรือวิ่งได้นานขึ้น เป็นต้น ซึ่งตัวเลขเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณควรจะบันทึกไว้สำหรับการเช็กพัฒนาการของตัวเอง ยิ่งมากขึ้นแสดงว่ามันคุ้มค่ากับทุกหยาดเหงื่อและเวลาที่เสียไป

          2. ร่างกายใช้เวลาในการฟื้นตัวเร็วขึ้น

          ลองสังเกตตัวเองดูว่าในระหว่างออกกำลังที่มีการพักระหว่างเซตนั้น คุณใช้เวลาพักมากน้อยขนาดไหน แล้วจดบันทึกระยะเวลานั้นไว้ จากนั้นเมื่อออกกำลังผ่านไปได้สัก 2-3 สัปดาห์ให้ดูว่าตัวเองใช้เวลาพักระหว่างเซตน้อยลงไหม ถ้าน้อยลงและพร้อมจะออกกำลังเซตต่อไปแล้ว นั่นอาจหมายถึงว่าร่างกายคุณมีการฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ไม่ต้องใช้เวลานานเหมือนช่วงแรก ๆ

          แต่ถ้ายังรู้สึกเหนื่อยจนแทบจะขาดใจอยู่ตลอด ก็อาจเป็นไปได้ว่าคุณออกกำลังหนักเกินไป ซึ่งอาจต้องลดระดับความหนักหน่วงลงมาอีกนิด เพื่อให้ร่างกายปรับตัวได้ก่อน

วิธีออกกำลัง

          3. ไม่มีอะไรทำให้วอกแวกจากการออกกำลังได้

          ไหน ๆ ลองสำรวจตัวเองดูสิว่าเวลาไปฟิตเนสคุณเอาแต่นั่งเล่นมือถืออยู่หรือเปล่า เวลาปั่นจักรยานบนเครื่องปั่นมัวแต่จดจ่ออยู่กับคลิปวิดีโอที่เปิดบนไอแพดไหม หรือว่าเอาแต่อู้โดยการเดินไปเดินมาเป็นชั่วโมง ๆ

          ถ้าคุณเข้าข่ายตามสิ่งที่กล่าวไปข้างต้น เราว่าคุณอาจยังไม่จริงจังกับการออกกำลังมากพอ เพราะถ้าอยากให้ได้ผลจริง คุณควรโฟกัสไปที่กล้ามเนื้อที่ใช้งานหรือการออกกำลังมากกว่า ไม่ใช่มือเท้าก็ทำไปสิ แต่จิตใจลอยไปอยู่ที่อื่นแล้ว

          4. รู้สึกว่ากล้ามเนื้อโตขึ้น

          อย่าเข้าใจผิดว่า ถ้าปวดเมื่อยหลังออกกำลังแปลว่ามันได้ผล มันอาจจะใช่ส่วนหนึ่ง แต่ขณะเดียวกันก็น่าคิดเหมือนกันว่าไอ้อาการเจ็บปวด เป็นเพราะเล่นผิดท่าหรือหักโหมมากเกินไปหรือเปล่า ? ถ้าอยากให้แน่ใจว่าการออกกำลังได้ผลชัวร์หรือไม่ แนะนำให้ลองวัดขนาดกล้ามเนื้อแต่ละส่วน แล้วจดบันทึกเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงในแต่ละสัปดาห์ดีกว่า ถ้าวัดแล้วกล้ามใหญ่ขึ้น รู้สึกแข็งแรงขึ้น นั่นแหละได้ผล

วิธีออกกำลัง

          5. นอนหลับได้ดีขึ้น

          เคยมีผลการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ลงวารสาร Mental Health and Physical Activity ระบุไว้ว่า หากออกกำลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณจะนอนหลับได้ดีขึ้น ตื่นมาด้วยความสดชื่น และรู้สึกกระปรี้กระเปร่าตลอดวัน นอกจากนี้ ข้อดีของการพักผ่อนแบบมีประสิทธิภาพก็คือ ช่วยลดน้ำหนักและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

          รู้แบบนี้แล้ว หนุ่ม ๆ คนไหนที่กำลังสงสัยอยู่ว่าการออกกำลังของตัวเองได้ผลไหม งั้นลองพิจารณาจากสัญญาณที่กล่าวไปข้างต้นได้เลย ถ้าวันนี้ยังไม่ได้ผลแบบเต็มร้อย ก็อยากให้พยายามกันต่อไป เชื่อเถอะว่าถ้ามีวินัยในการฝึก พร้อมควบคุมอาหารไปด้วย วันหนึ่ง สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงไม่หนีคุณไปไหนแน่นอน ;)

ข้อมูลจาก dmarge.com

5 สัญญาณบ่งบอกว่าการออกกำลังกายของคุณได้ผล โพสต์เมื่อ 20 ธันวาคม 2559 เวลา 09:58:35 24,684 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 สัญญาณบ่งบอกว่าการออกกำลังกายของคุณได้ผล ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP