5 สิ่งน่าสนใจเกี่ยวกับการใช้เมมโมรี่กล้อง ที่ช่างภาพมือใหม่ควรทราบ

เมมโมรี่การ์ด กล้อง

          หลากเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการใช้งานเมมโมรี่การ์ดจากช่างภาพมืออาชีพ เรื่องพื้นฐานที่คนรักการถ่ายภาพควรทำความเข้าใจไว้

          เมื่อพูดถึงอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพ นอกจากตัวกล้องแล้ว อุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ อย่าง เมมโมรี่การ์ด (Memory Card) คือสิ่งที่จำเป็นไม่น้อยกว่าอุปกรณ์อื่น ๆ เลยทีเดียว เพราะลำพังหน่วยความจำภายในตัวกล้องอย่างเดียวคงไม่พอใช้งานแน่ ทว่าช่างภาพมือใหม่หลายคนอาจยังไม่ค่อยรู้รายละเอียดเกี่ยวกับการ์ดสักเท่าไร แต่บอกเลยว่าภายในการ์ดมีหน่วยความจำแบบแฟลชและกลไกต่าง ๆ สำหรับทำหน้าที่เก็บข้อมูลจากตัวกล้องนั่นเอง
 


          นอกจากนี้ ภายในเมมโมรี่การ์ดมีสิ่งที่เรียกว่า FAT (File Allocation Table) ซึ่งเป็นระบบการจัดการไฟล์และโฟลเดอร์ เมื่อทำการฟอร์แมต เมมโมรี่การ์ดจะล้างข้อมูลในส่วนของ FAT ออก ซึ่งทำให้เราสามารถเรียกไฟล์ภาพคืนได้ด้วยโปรแกรมกู้ภาพโดยเฉพาะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นข้อมูลที่บางคนอาจยังไม่ทราบ รวมถึงยังมีข้อควรทำและข้อควรเลี่ยงเกี่ยวกับการใช้งานการ์ดกล้องที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกด้วย ซึ่งเราได้นำข้อมูลที่น่าจะเป็นประโยชน์เกี่ยวกับเมมโมรี่การ์ดจาก เจฟฟ์ เคเบิล (Jeff Cable) ช่างภาพมือโปรชาวสหรัฐอเมริกา มาแนะนำเพื่อน ๆ กันด้วยครับ

          1. ไม่ควรลบภาพจากกล้องโดยตรง

          แม้ว่าการเลือกลบไฟล์ภาพจากกล้องโดยตรงแบบทีละภาพ จะเป็นวิธีที่หลายคนทำอยู่เป็นประจำ แต่ความจริงนี่อาจเป็นความคิดที่ไม่ดีเท่าไร เพราะการลบภาพแบบนี้จะไปทำลายข้อมูล FAT นั่นเอง ดังนั้นแนะนำให้เตรียมเมมโมรี่การ์ดสำรองติดกระเป๋าไว้ดีกว่า ส่วนการ์ดที่ใช้แล้ว ก็เอาภาพลงคอมพิวเตอร์ให้เรียบร้อย แล้วค่อยลบภาพบนคอมพิวเตอร์ออกทีหลังแทน

เมมโมรี่การ์ด กล้อง

          2. ควรฟอร์แมตเมมโมรี่การ์ดในกล้อง

          หลายคนอาจเกิดคำถามว่าทำไมไม่ควรฟอร์แมตการ์ดบนคอมพิวเตอร์ ทั้งนี้เป็นเพราะวิธีดังกล่าวจะทำให้การ์ดบันทึกข้อมูลได้ไม่สมบูรณ์และไม่สร้างโฟลเดอร์ให้ แถมอาจทำให้การ์ดได้รับความเสียหายจนบันทึกไฟล์ไม่ได้เลยทีเดียว ขณะที่การฟอร์แมตการ์ดด้วยกล้อง ตัวกล้องจะสร้างโฟลเดอร์เพื่อบันทึกภาพขึ้นมาให้โดยอัตโนมัติ ทั้งยังเป็นวิธีที่สะดวกกว่าและลดโอกาสที่จะทำให้การ์ดเสียได้ด้วย

          3. แนะนำให้ฟอร์แมตเมมโมรี่การ์ดทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ

          หลังจากถ่ายภาพและเอาภาพลงคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ฟอร์แมตเมมโมรี่การ์ดก่อนใช้งานครั้งต่อไปทุกครั้ง เพราะไม่เพียงแค่ช่วยเคลียร์เนื้อที่ภายในการ์ดเท่านั้น แต่ยังช่วยให้การ์ดทำงานได้ไหลลื่นขึ้นอีกต่างหาก

เมมโมรี่การ์ด กล้อง

          4. ไม่แนะนำใช้การ์ดรีดเดอร์ราคาถูก

          เชื่อเลยว่าหลาย ๆ คน น่าจะเคยผ่านการใช้งานการ์ดรีดเดอร์ราคาถูกกันมาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งบางคนก็เจอปัญหาเมมโมรี่การ์ดใช้งานไม่ได้หลังนำไปเสียบเข้ากับการ์ดรีดเดอร์ดังกล่าว เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว แนะนำให้ลงทุนซื้อการ์ดรีดเดอร์อย่างดีมาใช้ดีกว่า แม้ว่าจะมีราคาแพง แต่คุ้มค่าทุกบาทแน่นอน เนื่องจากการ์ดรีดเดอร์ของผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงจะมีระบบการทำงานที่ดีกว่านั่นเอง หรือถ้าคอมพิวเตอร์มีการ์ดรีดเดอร์บิวท์อินอยู่แล้ว ก็ใช้ไปเลยครับ

          5. ไม่ควรดึงการ์ดออกขณะทำงานอยู่

          ไม่ว่าจะเป็นการโอนย้ายไฟล์จากการ์ดลงคอมพิวเตอร์หรือขณะที่การ์ดกำลังบันทึกภาพจากกล้องอยู่ ไม่แนะนำให้ดึงการ์ดออกจากกล้องหรือคอมพิวเตอร์โดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ไฟล์ภาพเสีย จนถึงขั้นทำให้การ์ดเสียหายได้เช่นกัน ทางที่ดีแนะนำว่าให้รอไฟกะพริบบนตัวกล้องหรือคอมพิวเตอร์ดับไปสัก 5 วินาที เพื่อความชัวร์แล้วค่อยดึงการ์ดออก

เมมโมรี่การ์ด กล้อง

นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับเมมโมรี่การ์ดอื่น ๆ อีกด้วย เช่น ...


          - ถ้าเมมโมรี่ตกน้ำ ภาพจะหายหมด : บอกเลยว่าไม่จริง ! เพราะตัวการ์ดทำจากวัสดุคุณภาพเยี่ยมและมีโครงสร้างภายในอย่างดี น้ำจึงไม่สามารถทำให้ข้อมูลภายในการ์ดหายไปได้ ทว่าอาจทำให้การ์ดขัดข้องบ้าง แต่สามารถกู้ไฟล์ภาพคืนได้อยู่

          - เครื่องเอกซเรย์ที่สนามบินทำให้การ์ดพัง : ข้อนี้ก็ไม่เป็นความจริงเหมือนกัน เพราะเครื่องดังกล่าวมีผลต่อฟิล์มแบบเก่าเท่านั้น แต่กับเมมโมรี่การ์ดในปัจจุบันไม่มีผลใด ๆ เลย

          เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว ก็นำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันได้เลย ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยให้ใช้งานการ์ดได้ดี ไม่มีสะดุด อีกทั้งยังช่วยยืดอายุการใช้งานของการ์ดไปด้วยในตัวครับ

ภาพจาก Jeff Cable และ jeffcable.com

ข้อมูลจาก jeffcable.com และ petapixel.com

5 สิ่งน่าสนใจเกี่ยวกับการใช้เมมโมรี่กล้อง ที่ช่างภาพมือใหม่ควรทราบ โพสต์เมื่อ 13 ธันวาคม 2559 เวลา 11:44:03 9,573 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 สิ่งน่าสนใจเกี่ยวกับการใช้เมมโมรี่กล้อง ที่ช่างภาพมือใหม่ควรทราบ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP