7 เทคนิคการถ่ายภาพพอร์เทรตให้สวยได้ทุกที่ทุกเวลา !

เทคนิคการถ่ายภาพ Portrait

          วิธีถ่ายภาพพอร์เทรตให้ออกมาสวยไม่ซ้ำใคร ด้วยเทคนิคง่าย ๆ จากช่างภาพมือโปร ที่ช่วยให้คุณถ่ายภาพที่ไหนก็ออกมาเป๊ะ

          เชื่อเลยว่ามีช่างภาพมือใหม่หลาย ๆ คนที่คิดว่าการถ่ายภาพพอร์เทรตหรือภาพบุคคลนั้น ต้องอาศัยฉากหลังสวย ๆ มีแสงแดดอ่อน ๆ ถึงจะได้ภาพที่ออกมาเพอร์เฟคท์ ดังนั้นการถ่ายภาพแนวนี้อาจเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นถ่ายรูป เพราะไม่แน่ใจว่าต้องอาศัยแสงประมาณไหน ต้องให้แบบหันมุมใดถึงจะดูดีที่สุด ซึ่งในวันนี้เราได้นำเทคนิคของช่างภาพรายหนึ่งมาฝาก โดยเจ้าตัวบอกว่าเทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้คุณถ่ายภาพพอร์เทรตออกมาสวยได้ทุกที่ทุกเวลา


          ช่างภาพหนุ่มรายนี้มีชื่อว่า นิค แฟนเชอร์ (Nick Fancher) เป็นช่างภาพสายพอร์เทรตและโฆษณา เขามักพกอาวุธประจำกายอย่างกล้อง Canon 5D Mark III เลนส์ฟิกซ์อีก 2 ตัว ทั้ง 85mm f/1.2L II กับ 35mm f/1.4L และแฟลชรุ่น Cactus RF60 รวมถึงโน้ตบุ๊กขนาด 13 นิ้วไว้แต่งภาพออกไปไหนมาด้วย ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้สามารถใส่ลงไปในกระเป๋าใบเดียวได้ จึงเป็นเรื่องง่ายต่อการพกพา ส่วนเคล็ดลับถ่ายภาพพอร์เทรตของเขามีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยดีกว่าครับ

          1. ถ่ายในที่แสงแดดจ้า

เทคนิคการถ่ายภาพ Portrait

เทคนิคการถ่ายภาพ Portrait

          นิคบอกว่าในวันที่แดดจ้ามาก ๆ เขาจะมองหาจุดที่อยู่ในร่มและฉากหลังเรียบ ๆ โดยไม่เน้นสีสัน ซึ่งฉากหลังควรสว่างกว่าตัวแบบราว ๆ 3-4 สต็อปกำลังดี จากนั้นก็จัดการเก็บภาพพร้อมยิงแฟลชด้วย เพราะแฟลชจะเปลี่ยนแสงแดดจ้า ๆ ให้เป็นสีขาวโพลน ทำให้ได้ภาพพอร์เทรตที่ดูสวยแปลกตา

          2. เลือกจุดที่มีแสงแดดในที่ร่ม

เทคนิคการถ่ายภาพ Portrait

เทคนิคการถ่ายภาพ Portrait

          สำหรับเทคนิคนี้จะตรงข้ามกับวิธีแรก ซึ่งเป็นการถ่ายภาพในบริเวณที่มีแสงแดดอยู่ในที่ร่ม จากตัวอย่างภาพด้านบน จะเห็นว่านางแบบยืนอยู่หน้าอาคารที่มีหลังคา โดยเลือกมุมให้แสงแดดกระทบบางส่วนของใบหน้า แล้วเก็บภาพได้เลย จากนั้นก็แต่งภาพตามความเหมาะสมหรืออาจจะแต่งเป็นสีขาวดำก็ได้

          3. ถ่ายในลานจอดรถ

เทคนิคการถ่ายภาพ Portrait

เทคนิคการถ่ายภาพ Portrait

          สถานที่อย่างลาดจอดรถมักเป็นบริเวณที่หลายคนมองข้ามไป เพราะคิดว่าวิวไม่สวยบ้าง มุมไม่ดี หรือมืดบ้าง แต่สำหรับนิคแล้ว ขอแค่มีกำแพงที่เป็นสีพื้น เขาก็สามารถถ่ายภาพให้ออกมาสวยได้เช่นกัน ซึ่งเคล็ดลับอยู่ที่การวางตำแหน่งของตัวแบบให้อยู่ในระดับต่ำโดยการนั่งลงไปที่พื้น เพื่อให้ตัวแบบโดนแสงธรรมชาติจากแสงแดดที่กระทบลงมานั่นเอง

          4. เลือกฉากหลังที่มีโทนสีเข้ม

เทคนิคการถ่ายภาพ Portrait

เทคนิคการถ่ายภาพ Portrait

          หลังจากที่หาจุดที่มีฉากหลังโทนสีเข้มได้แล้ว ให้ทำการวัดแสงด้วยเครื่องวัดแสง ค่าสีของฉากหลังควรออกมาเป็นสีดำ ต่อมาให้ติดตั้งแฟลชโดยหันหน้าเข้าหาตัวแบบ พร้อมตั้งค่าแฟลชที่ 1/2 หรือ 1/4 ขณะเดียวกันควรจัดตำแหน่งของตัวแบบให้อยู่ห่างจากฉากหลังประมาณ 3 เมตร นอกจากนี้ การใช้ซอฟท์บ๊อกซ์ช่วยจะป้องกันแฟลชไม่ให้ล้นออกมา ภาพถ่ายที่ได้จึงคมชัด แลดูเป็นธรรมชาติ

          5. ถ่ายในอาคารที่มีฉากหลังสีเทา

เทคนิคการถ่ายภาพ Portrait

          ภายในอาคารส่วนใหญ่มักตกแต่งด้วยหลอดไฟสีขาวอยู่แล้ว แต่หากว่ามีฉากหลังสีเทาก็ยิ่งน่าสนใจเข้าไปอีก โดยช่างภาพหนุ่มรายนี้วางตำแหน่งของตัวแบบห่างจากกำแพงราว ๆ 1 เมตร พร้อมเปิดไฟแฟลชที่ 1/4 ตั้งค่ารูรับแสงไว้ที่ f/2.8 และความไวแสง ISO 400 แล้วลงมือเก็บภาพ ซึ่งภาพที่ถ่ายได้จะออกมาในโทนสีขาวให้อารมณ์หม่น ๆ

          6. ใช้แผ่นเจลสีสร้างเอฟเฟกต์สวย ๆ

เทคนิคการถ่ายภาพ Portrait

เทคนิคการถ่ายภาพ Portrait

          แม้ว่าเทคนิคนี้ นิคจะถ่ายในสตูดิโอของเขา ซึ่งมีฉากหลังสีขาวแบบสำเร็จรูปอยู่แล้ว แต่เขาบอกว่าคนทั่วไปสามารถถ่ายที่บ้านได้เช่นกัน ขอแค่มีผนังสีขาว แฟลช 2 ตัว และที่สำคัญคือแผนเจลสีต่าง ๆ จากนั้นเริ่มด้วยการวางแฟลชหันหน้าเข้าหาผนัง พร้อมติดแผ่นเจลสีที่ต้องการ เพื่อเพิ่มสีสันให้ฉากหลัง ต่อมาให้เซตแฟลชอีกตัวไว้ที่ด้านหน้าของตัวแบบและติดแผ่นเจลสีที่ตัดกันด้วย เพียงเท่านี้ก็พร้อมเก็บภาพแล้ว

          7. เลือกมุมที่มีหน้าต่าง

เทคนิคการถ่ายภาพ Portrait

          ส่วนวิธีนี้เหมาะสำหรับบ้านที่มีหน้าต่างบานใหญ่ ๆ แบบที่แสงสามารถส่องเข้ามาได้พอสมควร จากนั้นติดตั้งแฟลชให้สูง พร้อมหันหัวแฟลชลงมาที่ตัวแบบ โดยใช้แผ่นโฟมบอร์ดทำเป็นทรงกระบอกสี่เหลี่ยมครอบหัวแฟลช เพื่อกำหนดแสงแฟลชให้เป็นแนวตั้งหรือแนวนอน แล้วก็ถ่ายภาพได้เลย

          เป็นอย่างไรบ้างกับวิธีถ่ายภาพพอร์เทรตของช่างภาพมือโปรที่เรานำมาฝากกัน ใครที่อยากลองถ่ายภาพสวย ๆ ด้วยวิธีง่าย ๆ ละก็ ลองนำเทคนิคข้างต้นไปใช้ได้เลย แต่อย่าลืมว่าการถ่ายภาพไม่มีกฏตายตัวนะ อยู่ที่ความคิดสร้างสรรค์และมุมมองที่แตกต่างของแต่ละคนด้วยเช่นกันครับ

ข้อมูลและภาพประกอบจาก Nick Fancher และ petapixel.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เทคนิคการถ่ายภาพพอร์เทรตให้สวยได้ทุกที่ทุกเวลา ! โพสต์เมื่อ 10 พฤศจิกายน 2559 เวลา 13:36:06 11,879 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 7 เทคนิคการถ่ายภาพพอร์เทรตให้สวยได้ทุกที่ทุกเวลา ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP