ปวดท้องน้อยในผู้ชาย อันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ ไปหาคำตอบกันเลย !

ปวดท้องน้อย ผู้ชาย

          ไขข้อข้องใจกับอาการปวดท้องน้อยในผู้ชาย ว่ามีอันตรายต่อสุขภาพมากน้อยแค่ไหน และวิธีดูแลตัวเองที่น่ารู้

          คุณผู้ชายบางคนอาจเคยมีอาการปวดบริเวณท้องน้อยโดยไม่ทราบสาเหตุกันมาบ้าง แต่ก็ไม่ได้ใส่ใจมากเท่าไร เพราะคิดว่าปวดแป๊บเดียวก็หาย เลยไม่ได้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ทว่านั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคที่คุณคิดไม่ถึงเลยก็เป็นได้


          ขออธิบายเกี่ยวกับก่อนนิดหนึ่งว่า ท้องน้อย คือจุดที่เป็นอุ้งเชิงกรานที่อยู่เหนืออวัยะเพศของผู้ชาย ซึ่งอวัยวะสำคัญที่อยู่ภายในท้องน้อยประกอบไปด้วย กระเพาะปัสสาวะ ต่อมลูกหมาก ช่วงล่างของลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ เป็นต้น โดยอาการปวดท้องน้อยในผู้ชายนั้น มีทั้งปวดบริเวณด้านซ้าย ขวา และตรงกลาง ซึ่งเป็นสัญญาณของโรคต่าง ๆ ดังนี้ 

ปวดท้องน้อย ผู้ชาย

ปวดท้องน้อยตรงกลาง

          - มีอาการข้างต้นเมื่อถ่ายปัสสาวะหรือถ่ายกะปริบกะปรอย ซึ่งอาจหมายถึงสัญญาณของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือมีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

ปวดท้องน้อยด้านขวา

          - เมื่อไรก็ตามที่รู้สึกปวดท้องน้อยฝั่งขวาเป็นระยะ ๆ ลามลงไปที่ต้นขา อาจเป็นเพราะว่ามีก้อนนิ่วอยู่ในกรวยไต แต่ถ้ามีอาการปวดบริเวณดังกล่าวแทบจะตลอดเวลา พอกดแล้วรู้สึกเจ็บมาก ๆ มีความเป็นไปได้ว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบ

ปวดท้องน้อย ผู้ชาย

ปวดท้องน้อยด้านซ้าย

          - หากว่ามีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายไล่ไปจนถึงช่วงต้นขาละก็ อาจเป็นเพราะนิ่วในท่อไต เมื่อมีอาการข้างต้นขณะถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติ นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคลำไส้ใหญ่อักเสบ ไม่เพียงเท่านี้ ถ้าคลำท้องน้อยด้านซ้ายแล้วพบก้อนเนื้อ บวกกับมีอาการท้องผูกเป็นประจำละก็ อาจหมายถึงโรคเนื้องอกในลำไส้ก็เป็นได้

ปวดท้องน้อยช่วงล่าง

          - เมื่อพบว่าตัวเองมีอาการปวดท้องน้อยช่วงล่างและรู้สึกไม่สบายตัวตลอดเวลา จนกลายเป็นอาการปวดเรื้อรัง ซึ่งอาจนำไปสู่โรคต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรังนั่นเอง 

          เอาเป็นว่า ถ้าคุณผู้ชายพบว่าตัวเองมีอาการปวดท้องน้อยตามลักษณะข้างต้น อย่าชะล่าใจและคิดว่าอาการเหล่านี้จะหายไปเอง ทางที่ดีควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง ก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่แล้วรักษาลำบากนะครับ

ข้อมูลจาก bangkokhealth, haamor, ascannotdo


ปวดท้องน้อยในผู้ชาย อันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ ไปหาคำตอบกันเลย ! โพสต์เมื่อ 10 มิถุนายน 2559 เวลา 15:28:41 50,362 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ปวดท้องน้อยในผู้ชาย อันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ ไปหาคำตอบกันเลย ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP