อุปกรณ์จัดแสงมีอะไรบ้าง ? เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการจัดแสงที่ช่างภาพสาย Portrait ควรรู้

อุปกรณ์จัดแสง
          อุปกรณ์จัดแสงที่จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพแนวพอร์เทรต (Portrait) ในสตูดิโอ ที่ช่างภาพไม่ควรพลาด เพื่อให้ได้รูปที่สวยงาม

          สำหรับตากล้องทั้งมือใหม่ที่รักการถ่ายภาพพอร์เทรตเป็นชีวิตจิตใจ แล้วอยากลองถ่ายภาพในสตูดิโอดูบ้าง แต่ไม่รู้ว่าควรใช้อุปกรณ์ที่ช่วยในการจัดแสงตัวไหน เพื่อให้ได้ภาพออกมาดูดีมากที่สุด ถ้าอย่างนั้นลองไปหาคำตอบจากเรื่องราวของ Felix Barjou ช่างภาพสายแฟชั่นชาวฝรั่งเศสรายนี้กันเลยดีกว่าครับ


          - Beauty Dish

อุปกรณ์จัดแสง

          เริ่มกันที่ Beauty Dish เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายจาน ทำหน้าที่กระจายแสงออกให้กว้างเป็นวงกลม ซึ่งแสงที่ได้จากอุปกรณ์ตัวนี้จะดูแข็ง ๆ และให้คอนทราสต์ค่อนข้างสูง แต่จะช่วยเน้นรายละเอียดบนใบหน้าและผิวของตัวแบบให้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดย Beauty Dish ยังมีให้เลือก 2 แบบ คือ แผ่นกระจายแสงด้านในสีเงินและสีขาว โดยแบบสีเงินจะให้แสงที่แข็งกว่า ส่วนสีขาวจะให้แสงที่ดูนุ่มกว่านั่นเอง

          - Bowl Reflector

อุปกรณ์จัดแสง

          สำหรับ Bowl Reflector เป็นโคมสะท้อนแสงที่มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Standard Reflector ปกติจะมาพร้อมกับชุดแฟลชสำหรับถ่ายภาพในสตูดิโอ โดยขนาดของโคมก็มีให้เลือกหลายขนาด ซึ่งจะให้แสงสะท้อนที่แตกต่างกันไป หากคุณอยากเก็บภาพพอร์เทรตแบบเล่นกับเงาไปด้วย เจ้าโคมชิ้นนี้เหมาะมากเลย เพราะจะช่วยแยกส่วนสว่างและส่วนที่เป็นเงาได้อย่างชัดเจน

          - Umbrella

อุปกรณ์จัดแสง

          หลัก ๆ แล้วอุปกรณ์จัดแสงประเภทร่มจะมีให้เลือก 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ ร่มสะท้อน (สีเงิน) จะให้แสงที่ค่อนข้างแข็ง และร่มทะลุ (สีขาว) ใช้วางไว้ระหว่างตัวแบบกับแฟลช ซึ่งให้แสงที่ดูนุ่มนวลเป็นธรรมชาติ แต่หากนำร่มสะท้อนไปใช้กับผ้าสะท้อนแสง เท่ากับว่าใช้ร่มดังกล่าว 2 อันในคราวเดียว ไม่เพียงเท่านี้ ประโยชน์ของร่มก็คือจัดเก็บง่ายและไม่เปลืองเนื้อที่

          - Ring Flash

อุปกรณ์จัดแสง

          Ring Flash หรือเรียกว่า แฟลชวงแหวน ใช้ติดบริเวณหน้าเลนส์ จะช่วยให้เห็นรายละเอียดของตัวแบบได้ดี โดยไม่ทำให้เห็นเงา รวมถึงให้แสงสะท้อนเป็นวงกลมที่ดวงตาของแบบด้วย นอกจากนี้ ยังใช้ในการถ่ายภาพมาโครได้เช่นกัน

          - Softbox

อุปกรณ์จัดแสง

          ซอฟต์บ็อกซ์ จะช่วยปรับแสงของแฟลชให้นุ่มนวลและเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น มีให้เลือกทั้งแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า และทรงแปดเหลี่ยม โดยส่วนที่เป็นสีเงินด้านในจะช่วยเพิ่มแสงให้สว่างมากขึ้น แต่ก็ยังคงความนุ่มนวลไว้อยู่

          - Stripbox

อุปกรณ์จัดแสง

          ส่วนเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้คือซอฟต์บ็อกซ์ไซส์ใหญ่นั่นเอง ซึ่งจะช่วยลดส่วนที่เป็นเงาได้มากกว่าซอฟต์บ็อกซ์ขนาดปกติ ซึ่งจะสะท้อนแสงออกมาเป็นแนวตั้งด้วย

          เห็นอย่างนี้แล้ว ต้องบอกเลยว่าเจ้าอุปกรณ์จัดแสงทั้ง 6 ประเภท ล้วนมีหน้าที่และความสำคัญที่ต่างกัน แต่ช่วยให้ได้ภาพที่สวยงามไม่แพ้กันเลย ยังไงลองนำไปใช้ดูนะครับ 

ภาพจาก felixbarjou และ petapixel

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุปกรณ์จัดแสงมีอะไรบ้าง ? เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการจัดแสงที่ช่างภาพสาย Portrait ควรรู้ โพสต์เมื่อ 18 พฤษภาคม 2559 เวลา 13:03:34 7,654 อ่าน
TOP