x close

แฟลช Pop Up คืออะไร ? หลากเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับแฟลชที่ช่างภาพมือใหม่ควรรู้

แฟลช Pop Up

           เรื่องน่ารู้ของแฟลชหัวกล้อง (Pop Up) พร้อมเทคนิคการใช้แฟลชเพื่อถ่ายภาพง่าย ๆ ช่วยให้ได้ภาพที่สวยงามสมใจ

           เมื่อใดก็ตามที่แสงจากแหล่งธรรมชาติไม่เอื้อต่อการถ่ายภาพ แฟลช จึงเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมาก เพราะช่วยทำให้ภาพดูสว่างยิ่งขึ้น ทั้งยังมีให้เลือกใช้งาน 2 ประเภท ได้แก่ แฟลชแยกและแฟลช Pop Up หรือแฟลชที่ติดมากับตัวกล้องนั่นเอง ซึ่งหลายคนที่เลือกซื้อแฟลชแยกมาใช้ เพราะคิดว่าแฟลชหัวกล้องทำให้ภาพดูแข็งทื่อเกินไป แต่เนื่องจากช่างภาพมือใหม่บางคนอาจยังไม่มีงบพอที่จะซื้อแฟลชแยกมาใช้งาน วันนี้เราจึงนำวิธีใช้หัวกล้องมาแนะนำกันด้วยครับ

          - รู้ว่าแฟลชหัวกล้องยิงแสงได้ไกลแค่ไหน

แฟลช Pop Up

          แน่นอนว่าแฟลชหัวกล้องมี ระยะทางของการยิงแสงที่สั้นกว่าแฟลชแยกพอสมควร ดังนั้นควรทำความเข้าใจแฟลชเสียก่อนว่าสามารถยิงแสงได้ไกลขนาดไหน ซึ่งคุณอาจจะดูจากสเปคกล้อง หรือลองเปิดแฟลชแล้วถ่ายภาพเพื่อเช็กระยะก็ได้เช่นกัน เพราะบางทีแฟลชหัวกล้อง อาจยิงแสงได้ไกลกว่าที่ระบุไว้ในสเปค โดยวิธีนี้จะช่วยให้คุณกะระยะห่างระหว่างแฟลชกับวัตถุหลักได้

          - ใช้แฟลชเป็นแสงเสริม

แฟลช Pop Up

          ช่างภาพมือใหม่ส่วนใหญ่อาจคิดว่าควรใช้แฟลชช่วยก็ต่อเมื่อมีแสงสว่างไม่เพียงพอ เท่านั้น ทว่าที่จริงแล้ว หากมีแสงสว่างมากเกินไป คุณสามารถใช้แฟลชยิงไปที่แสงโดยตรงเพื่อถ่ายภาพย้อนแสง ซึ่งจะช่วยให้เห็นรายละเอียดและมิติของภาพมากขึ้น แต่ถ้าไม่ใช้แฟลชช่วยละก็ คุณจะได้ภาพวัตถุที่ดูมืด ๆ มาแทน

          - ใช้ตัวกระจายแสงช่วย

แฟลช Pop Up

          นำตัวกระจายแสงแฟลชหรือที่เรียกว่า แฟลช ดิฟฟิวเซอร์ (Flash Diffuser) มาติดที่ด้านหน้าของแฟลชหัวกล้อง ช่วยให้ได้แสงที่นุ่มนวล ดูไม่จ้าเกินไป ส่งผลให้ภาพแลดูสวยงามเป็นธรรมชาติมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว

          - ชดเชยแสงธรรมชาติด้วยแฟลชหัวกล้อง

แฟลช Pop Up

          อาจจะมีหลายครั้งที่กล้องคำนวณค่าแสงของแฟลชหัวกล้องผิด ทำให้ภาพดูแข็งกระด้าง ไม่เนียนตา จนดูออกว่าใช้แสงจากแฟลชมากกว่าแสงธรรมขาติ ดังนั้นควรปรับค่าชดเชยแสงให้ต่ำลง ก็จะช่วยให้ภาพดูสวยและสว่างมากขึ้นแล้ว

          - เก็บภาพสวย ๆ ด้วยแผ่นสะท้อนแสงแฟลช

แฟลช Pop Up

          โดยปกติแล้ว แฟลชหัวกล้องจะไม่มีแผ่นสะท้อนแสงมาให้ แต่แผ่นดังกล่าวจะมาพร้อมกับแฟลชแยก แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะคุณสามารถใช้นามบัตรสีขาวมาวางไว้ที่แฟลช แล้วทำมุม 45 องศา เพียงเท่านี้ก็จะช่วยได้แสงที่นวลตาแล้ว

          เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว ใครอยากได้ภาพถ่ายสวย ๆ โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อแฟลชแยกราคาแพงละก็ เปิดแฟลชหัวกล้อง แล้วนำเทคนิคข้างต้นไปใช้เก็บภาพ เชื่อเลยว่าคุณจะได้ภาพสวย ๆ ไม่แพ้มือโปรเลยล่ะ

ภาพจาก rakuten, diyphotography, canon, improvephotography, digitalcameraworld

ข้อมูลจาก shawacademy และ improvephotography
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แฟลช Pop Up คืออะไร ? หลากเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับแฟลชที่ช่างภาพมือใหม่ควรรู้ อัปเดตล่าสุด 22 มีนาคม 2559 เวลา 14:38:51 13,140 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP