x close

เคล็ดลับการถ่ายภาพแนว Cityscape ให้สวยงามตามต้องการ          หลากเทคนิคการถ่ายภาพแนว Cityscape สำหรับช่างภาพมือใหม่ เพื่อให้ภาพออกมาสวยได้ดั่งใจ

          เชื่อเลยว่ามีคนที่เพิ่งหัดเล่นกล้องจำนวนไม่น้อยที่ให้ความสนใจในการถ่ายภาพแนว ซิตี้สเคป (Cityscape) เพราะเป็นภาพที่สวยงามและสื่ออารมณ์ได้เป็นอย่างดี แต่ด้วยความที่ยังจับกล้องได้ไม่นาน จึงยังไม่รู้ว่าควรถ่ายอย่างไร เพื่อให้ได้ภาพทิวทัศน์ในเมืองแจ่ม ๆ วันนี้เราจึงรวบรวมเทคนิคการถ่ายภาพแนว Cityscape มาฝากกันครับ

          จัดเตรียมอุปกรณ์ให้ครบ

          นอกจากจะเตรียมกล้องให้พร้อมใช้งานแล้ว ควรเลือกเลนส์ไวด์ติดกล้องไว้ เพราะเลนส์ประเภทนี้สามารถเก็บภาพวิวได้ครบถ้วน ส่วนใครที่ชอบซูมภาพจากระยะไกล ก็จัดเลนส์เทเลเผื่อไว้ รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ที่สำคัญ เช่น ขาตั้งกล้อง, รีโมทหรือสายลั่นชัตเตอร์ (ถ้าไม่มี ก็ใช้วิธีตั้งเวลาถ่ายภาพแทน) และเลือกใช้ฟิลเตอร์ที่เหมาะสม

          วางแผนให้ดี

          การถ่ายภาพแนว Cityscape ให้ออกมาสวยเป๊ะ ต้องอาศัยจังหวะเวลาที่พอดีและความอดทนสูง เนื่องจากสถานที่ที่เป็นมุมยอดฮิต จะมีช่างภาพมาจับจองพื้นที่มากมาย ถ้าไปไม่ทัน ก็อาจจะไม่ได้มุมสวย ๆ นั่นเอง ฉะนั้นควรเผื่อเวลาสำหรับการหามุมแจ่ม ๆ พอสมควรและต้องอดทนรอโมเม้นท์ที่ต้องการ ซึ่งอาจใช้เวลานานมากเลยทีเดียว รวมถึงเช็กสภาพอากาศให้ดีด้วย

เคล็ดลับการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram @girlciel

          ใช้จินตนาการสร้างภาพที่อยากได้

          เชื่อว่าหลายคนที่เคยเก็บภาพทิวทัศน์ครั้งแรก ๆ อาจจะงงหรือไม่รู้ว่าควรถ่ายภาพอย่างไร แม้ว่าจะได้มุมสวย ๆ แล้วก็ตาม วิธีแก้ปัญหาจุดนี้สามารถทำได้โดยการดูภาพวิวสวย ๆ ของช่างภาพมือโปรเยอะ ๆ พร้อมกับใช้จินตนาการเพื่อสร้างภาพที่ตัวเองพอใจ ก็ช่วยให้รู้เองว่าควรเก็บภาพแบบไหนแล้ว

          ให้ความสำคัญกับการตั้งค่ากล้อง

          สำหรับมือใหม่ที่อยากเก็บภาพสวย ๆ ควรเลือกใช้โหมด A หรือ AV ซึ่งก็คือ Aperture Priority ที่กล้องจะช่วยกำหนดความเร็วชัตเตอร์ให้แบบอัตโนมัติ ขณะที่รูรับแสงและความไวแสงนั้น เราเป็นคนปรับเอง ควรตั้งค่ารูรับแสงไว้ที่ F/8 ซึ่งจะช่วยให้ได้ภาพคมชัดและปรับความไวแสงไว้ที่ ISO 100 เพื่อไม่ให้ภาพมี Noise มาก

          ใช้ประโยชน์จากแสงของรถ

          การเก็บภาพวิวในเมือง ไม่ว่าจะจากมุมสูงหรือมุมปกติ อาจจะเก็บองค์ประกอบภาพที่ต้องการได้ครบถ้วน แต่ถ้ายังไม่พอใจเท่าไร ก็ให้เพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพด้วยการใช้แสงไฟของรถที่วิ่งผ่านไปมา ซึ่งวิธีนี้ควรถ่ายในช่วงกลางคืนและเปิดความเร็วชัตเตอร์ต่่ำ ๆ พร้อมใช้ขาตั้งและรีโมทช่วย เพราะจะได้แสงที่เป็นเส้นยาว ๆ ยิ่งมีรถมากเท่าไร ก็ยิ่งสวยขึ้นเท่านั้น

เคล็ดลับการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram @visitoslo

          เก็บภาพผ่านกระจกให้คมชัด

          นับว่าแสงสะท้อนจากกระจกเป็นปัญหากวนใจช่างภาพอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อขึ้นไปเก็บภาพวิวบนตึกสูง ไม่ว่าจะขยับไปมุมไหน ก็มีแต่แสงสะท้อนเต็มไปหมด ถ้างั้นลองใช้ผ้าสีดำผืนใหญ่ บังแสงสะท้อนจากด้านหลังไว้ และวางหน้าเลนส์ให้ชิดกับกระจกมากที่สุด เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้แล้ว นอกจากนี้การเปิดรูรับแสงกว้าง ๆ จะช่วยไม่ให้เห็นฝุ่นในรูปด้วย

          ถ่ายภาพแบบ Panorama

          สำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ในแบบ Panorama นั้น ช่างภาพบางคนอาจใช้เทคนิคการแพนกล้อง ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญพอตัว เพื่อให้ได้ภาพที่นิ่งและคมชัด แต่ใครที่ยังไม่เก่งพอ ให้ถ่ายภาพหลายมุมแบบต่อเนื่อง แล้วนำมาต่อกันด้วยโปรแกรมแต่งภาพทีหลังก็ได้เช่นกัน

          สภาพอากาศไม่ดี ก็ถ่ายรูปสวย ๆ ได้

          ในวันที่ฝนตกหนักหรือพายุเข้า บางคนอาจล้มเลิกความตั้งใจที่จะถ่ายรูปไปเรียบร้อยแล้ว แต่เชื่อว่าหลายคงเคยเห็นภาพถ่ายทิวทัศน์ที่มีน้ำเป็นเอฟเฟกต์สร้างภาพสะท้อนออกมาได้สวยงามมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะ ถ้าคุณอยากได้ภาพอย่างนั้นละก็ รอให้ฝนหยุดก่อน แล้วออกไปเก็บภาพ รับรองว่าได้ภาพสวยงามแปลกตาชัวร์ ๆ

เคล็ดลับการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram @nitelite

          ผู้คนในภาพไม่ใช่อุปสรรค

          แน่นอนว่าคนที่ออกไปเก็บภาพวิวทิวทัศน์ ย่อมอยากได้ภาพถ่ายที่สวยงามและไม่อยากให้มีคนอื่นเข้ามาอยู่ในองค์ประกอบภาพ เพราะเกรงว่าภาพจะออกมาไม่สวย แต่ในความเป็นจริงบางครั้งคุณก็ไม่อาจเลี่ยงได้ เนื่องจากมุมนั้นเป็นที่สาธารณะและมีผู้คนจำนวนมากอยู่แล้ว เอาเป็นว่าลองเก็บภาพคนเหล่านั้นเข้าไปด้วยซะเลย โดยอาจใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ๆ เพื่อให้เห็นการเคลื่อนไหวของคนในแบบเบลอ ๆ ได้

           ฝึก ฝึก และฝึก

          เคล็ดลับการถ่ายภาพให้สวยงามของช่างภาพเก่ง ๆ หลายคน คงหนีไม่พ้นการฝึกซ้อมอย่างหนักแน่นอน เพราะยิ่งหัดถ่ายภาพมากเท่าไร ก็จะทำให้เก่งมากขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าอาจจะถ่ายภาพเสียไปบ้าง แต่บอกเลยว่าคุ้มค่าแน่นอน

          เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว ใครที่กำลังอยากเก็บภาพวิวเมืองสวย ๆ ละก็ หยิบกล้องแล้วออกไปถ่ายรูปกันได้เลย เพราะวิวดี ๆ อาจไม่ได้มีในทุกวันนะครับ

เคล็ดลับการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram @theodoredaniel

เคล็ดลับการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram @_________habin

เคล็ดลับการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram @michaelhochfellner

เคล็ดลับการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram @ragingpixels

เคล็ดลับการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram @__gabino

เคล็ดลับการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram @williamwirhed

เคล็ดลับการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram @Instagram tlhv

เคล็ดลับการถ่ายรูป
ภาพจาก Instagram @joshtlk

ข้อมูลจาก digital-photography-school.com, picturecorrect.com, 500px.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับการถ่ายภาพแนว Cityscape ให้สวยงามตามต้องการ อัปเดตล่าสุด 14 ตุลาคม 2558 เวลา 16:46:05 28,893 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP