x close

5 เหตุผลทำไม iPad Pro ถึงใช้ทำงานได้ไม่ดีเท่า Surface Pro เพราะอะไรมาดูกัน

 5 เหตุผลทำไม iPad Pro ถึงใช้ทำงานได้ไม่ดีเท่า Surface Pro

          ถึงแม้ว่า iPad Pro จะได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมากโดยเฉพาะสาวกแอปเปิล แต่แท้จริงแล้วในกลุ่มคนที่ต้องการนำไปใช้งานแบบจริงจังแทนที่โน้ตบุ๊กหรือ MacBook อาจต้องผิดหวัง เพราะ iPad Pro นั้นยังไม่สามารถใช้งานแทนที่โน้ตบุ๊กได้เหมือนอย่าง Surface Pro ของไมโครซอฟท์ แม้จะต่อคีย์บอร์ดได้และมีหน้าจอที่ใหญ่เหมือนกันก็ตาม วันนี้ทางเว็บไซต์ techradar.com จึงได้นำ 5 เหตุผลว่าทำไม iPro Pro จึงไม่เหมาะสำหรับนำมาใช้ทำงานเหมือนอย่าง Surface Pro

1. iPad Pro ใช้แทนโน้ตบุ๊กไม่ได้

          Surface Pro ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows เช่นเดียวกับโน้ตบุ๊กและ PC ทั่วไป ทำให้สามารถใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ได้ไม่ต่างกันมากนัก แต่ iPad Pro ยังคงใช้ iOS 9 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับ iPhone และ iPad ทำให้ iPad Pro ยังคงความเป็นแท็บเล็ตที่ยังมีความสามารถในการทำงานไม่เท่าเทียมโน้ตบุ๊ก ซึ่งถ้าหาก iPad Pro ใช้ซีพียู Intel Core M แทนที่จะเป็น A8 จะทำให้สามารถใช้ระบบปฏิบัติการ OS X ได้เช่นเดียวกับ MacBook และนั่นจะทำให้สามารถนำไปเทียบกับได้ Surface Pro ได้

2. iPad Pro ไม่รองรับเม้าส์

           ด้วยการ iPad Pro ไม่รองรับเม้าส์อย่าง Surface Pro และไม่สามารถสลับการใช้งานระหว่างโหมดแล็บท็อปหรือโหมดแท็บเล็ตได้ ทำให้การทำงานบางประเภทที่จำเป็นต้องใช้เม้าส์อาจเผชิญกับความลำบากหากต้องใช้การสัมผัสหน้าจอแทน

3. iPad Pro ใช้ไม่ถนัดอย่างที่เคย

          ถึงแม้ว่า Adobe จะพัฒนาแอพฯ อย่าง Adobe Photoshop Fix หรือ Adobe Sketch มาสำหรับใช้งานบน iPad Pro และเพียบพร้อมไปด้วยฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ตาม แต่เมื่อเทียบกับโปรแกรมที่นักกราฟิกส่วนใหญ่ถนัดอย่าง Photoshop, Illustrator หรือ InDesign ซึ่งมีให้ใช้งานเฉพาะบน Windows และ OS X แล้ว ก็ยังสามารถใช้งานได้ถนัดกว่าการฝึกใช้แอพฯ ใหม่ ๆ บน iPad Pro อยู่ดี

4. iPad Pro มีการเชื่อมต่อที่จำกัด

          iPad Pro ไม่มีช่อง USB ไม่สามารถใช้โอนถ่ายข้อมูลระหว่าง Flashdrive, External Harddisk หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ ไม่มีช่อง Video Output อย่าง DisplayPort หรือ HDMI ทำให้ไม่สามารถต่อภาพให้แสดงผลบนจอขนาดใหญ่เพื่อพรีเซ็นต์งานได้ นอกจากจะเชื่อมต่อกับ Apple TV ผ่าน Wi-Fi เท่านั้น ซึ่งความสามารถดังกล่าว Surface Pro สามารถทำได้ทั้งหมด

5. iPad Pro ใช้หลายแอพฯ พร้อมกันไม่ได้

          ถึงแม้ว่า iPad Pro จะสามารถแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งาน 2 แอพฯ พร้อมกันได้ใน iOS 9 แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานหลายแอพฯ พร้อมกัน เนื่องจากข้อจำกัดของ iOS ที่ยังไม่สามารถใช้งานแบบ Multitasking ได้เต็มที่เหมือนอย่าง Windows หรือ OS X ทำให้ iPad Pro ยังคงเป็นเพียงแค่ iPad ที่ต่อคีย์บอร์ดได้เท่านั้น แต่ยังไม่สามารถแทนที่โน้ตบุ๊กได้เหมือนอย่าง Surface Pro

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก techradar.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เหตุผลทำไม iPad Pro ถึงใช้ทำงานได้ไม่ดีเท่า Surface Pro เพราะอะไรมาดูกัน อัปเดตล่าสุด 16 กันยายน 2558 เวลา 17:00:38 16,774 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP