x close

5 สาเหตุเบื้องต้น ที่ทำให้อินเทอร์เน็ตช้า หลุดบ่อย

          5 สาเหตุเบื้องต้น ที่ทำให้อินเทอร์เน็ตมีปัญหา ทำไมอินเทอร์เน็ตช้า หลุดบ่อยจัง เป็นเพราะอะไรกันนะ ?
5 สาเหตุเบื้องต้น ที่ทำให้อินเทอร์เน็ตช้า หลุดบ่อย

          หนึ่งในปัญหาโลกแตกที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตแทบทุกคนจะต้องเคยประสบกันมาแล้ว ก็คือปัญหาเน็ตช้า หลุด เข้าเว็บไม่ค่อยได้ โหลดนาน ซึ่งถ้าเป็นกรณีที่ปัญหาเกิดจากผู้ให้บริการเครือข่ายเองก็คงแค่โทร. ไปแจ้งแล้วรอให้ผู้ให้บริการทำการแก้ปัญหา แต่กว่าจะแก้เสร็จก็อาจต้องรอเป็นวัน ๆ เพราะฉะนั้นถ้าหากสามารถตรวจเช็กหาสาเหตุและแก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยตนเองได้ก็อาจจะช่วยให้สามารถกลับมาใช้อินเทอร์เน็ตเป็นปกติได้เร็วกว่าเดิม วันนี้กระปุกดอทคอมจึงจะมาแนะนำวิธีตรวจเช็กสาเหตุที่น่าจะทำให้อินเทอร์เน็ตมีปัญหากัน

1. ตัวอุปกรณ์ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ต

          ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก สมาร์ตโฟน เครื่องเล่นเกม หรืออะไรก็ตาม อุปกรณ์ที่กำลังใช้งานอยู่อาจจะมีปัญหา เช่น คอมพิวเตอร์โดนมัลแวร์ การตั้งค่าของเบราว์เซอร์ มือถือระบบเชื่อมต่อ Wi-Fi มีปัญหา ฯลฯ ซึ่งถ้าคุณมีอุปกรณ์หลายเครื่อง ก็ลองนำมาทดสอบดูว่ามีปัญหาในการใช้งานอินเทอร์เน็ตเหมือนกันทุกเครื่องหรือไม่ ถ้าหากมีปัญหาเฉพาะอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่ง ก็ให้แก้ปัญหาที่ตัวอุปกรณ์นั้น ๆ เช่น ใช้โปรแกรมสแกนไวรัส เปลี่ยนเบราว์เซอร์ หรือส่งเครื่องเคลมที่ศูนย์บริการ

5 สาเหตุเบื้องต้น ที่ทำให้อินเทอร์เน็ตช้า หลุดบ่อย

2. อุปกรณ์สำหรับเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

          อุปกรณ์สำหรับเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นโมเด็มหรือเราเตอร์ ถ้าหากมีปัญหาก็จะทำให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมีปัญหาได้เช่นกัน เบื้องต้นให้ลองดูไฟที่ตัวอุปกรณ์ว่าติดหรือกะพริบตามปกติหรือไม่ อาจลองปิดแล้วเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ เพราะบางครั้งการเปิดใช้งานต่อเนื่องนาน ๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการค้างหรือแฮงก์ได้ หรือในกรณีที่ใช้ Wi-Fi แล้วหลุดบ่อย ก็ลองเสียบสาย Lan ดู ถ้าหากใช้ได้ปกติก็อาจสันนิษฐานได้ว่าระบบปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ของเราเตอร์มีปัญหา

3. สายภายในเก่าหรือชำรุด

           อีกหนึ่งสาเหตุที่หลายคนอาจมองข้าม ก็คือสายอินเทอร์เน็ตที่เดินไว้ภายในบ้านหรืออาคาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายที่เก่ากว่า 10 ปี อาจมีบางจุดของสายเกิดการชำรุดได้ ทำให้สัญญาณอินเทอร์เน็ตไม่ค่อยเสถียร หลุดบ่อย ในกรณีที่เป็นสายโทรศัพท์และมีการต่อพ่วงหลายจุดก็ให้เช็กดูว่ามีอุปกรณ์ต่อพ่วงใดมีปัญหาหรือไม่ ต่อ Splitter ทุกจุดหรือยัง เช่น เครื่องโทรศัพท์ยกหูแล้วมีเสียงซ่า ๆ เหมือนสัญญาณรบกวน อาจลองปลดจุดต่อพ่วงออกให้เหลือเพียงสายที่ต่อเข้าโมเด็มหรือเราเตอร์เพียงจุดเดียวแล้วดูว่าอาการดีขึ้นหรือไม่

5 สาเหตุเบื้องต้น ที่ทำให้อินเทอร์เน็ตช้า หลุดบ่อย

4. บ้านอยู่ห่างชุมสายเกินไป

          กรณีที่ใช้อินเทอร์เน็ตผ่านสายโทรศัพท์ ถ้าหากบ้านอยู่ใกล้จากชุมสายยิ่งมาก ก็อาจทำให้ได้ค่าสัญญาณที่ต่ำลง ส่งผลให้อาจเกิดอาการความเร็วเน็ตช้าลง ไม่เสถียร หลุดบ่อย ซึ่งวิธีแก้ไขก็มีหลากหลายวิธี เช่น เปลี่ยนไปใช้สายแบบ Fiber Optic, เปลี่ยนผู้ให้บริการ หรือทางเลือกสุดท้ายคือย้ายบ้านไปอยู่ใกล้ ๆ ตู้ชุมสาย.....

5. เว็บหรือเซิร์ฟเวอร์ปลายทางมีปัญหา

          บางครั้งการที่เรานึกว่าเน็ตมีปัญหา เข้าเว็บไม่ได้ หลุดออกจากเกม แต่แท้จริงแล้วต้นเหตุอาจไม่ได้เกิดจากฝ่ายเราเสมอไป เพราะบางครั้งก็อาจะเป็นที่เว็บไซต์ปลายทางล่มเอง หรือเซิร์ฟเวอร์เกมที่เล่นมีปัญหา แล้วจะรู้ได้ยังไง ? ก็คงต้องถามคนรู้จักดูว่าเข้าเว็บไซต์ได้ไหม มีปัญหาเหมือนกับเราหรือไม่ แต่ในหลาย ๆ ครั้งก็อาจเกิดจากผู้ให้บริการเอง เช่น มีปัญหาเข้าเว็บไซต์ต่างประเทศไม่ได้ แต่เข้าเว็บไทยได้ตามปกติ หรือพบว่าเน็ตของผู้ให้บริการรายอื่น ๆ กลับไม่มีปัญหานี้

          อย่างไรก็ตามถ้าหากตรวจสอบเองแล้วยังไม่สามารถหาสาเหตุหรือแก้ไขปัญหาได้ ก็คงต้องลงเอยด้วยการแจ้งผู้ให้บริการเพื่อมาตรวจสอบและแก้ไขกันต่อไป ซึ่งถ้าหากพบว่ามีปัญหาบ่อยเกินกว่าที่จะรับได้ ก็อาจเปลี่ยนไปใช้อินเทอร์เน็ตของผู้ให้บริการรายอื่น แต่ผู้ให้บริการรายใดจะดีที่สุดนั้น อาจขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ รวมทั้งระยะห่างระหว่างบ้านของเรากับตู้ชุมสายของผู้ให้บริการด้วยครับ

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Pixabay

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 สาเหตุเบื้องต้น ที่ทำให้อินเทอร์เน็ตช้า หลุดบ่อย อัปเดตล่าสุด 3 ตุลาคม 2561 เวลา 16:26:28 59,577 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP