x close

เคล็ดลับการถ่ายภาพน้ำกระเด็นให้ดูนิ่งและสวยงามจากช่างภาพมือโปร

วิธีถ่ายภาพน้ำกระเด็น

          ดิน่า เบเลนโก้ (Dina Belenko) ช่างภาพมืออาชีพชาวรัสเซีย มาพร้อมกับเทคนิคการถ่ายภาพน้ำกระเด็นให้ออกมาสวยงาม

          ช่างภาพคนไหนที่เบื่อกับการถ่ายภาพพอร์เทรตหรือภาพวิวทิวทัศน์อยู่ละก็ ลองมาถ่ายภาพน้ำกระเด็นดูบ้างไหมครับ ? อ๊ะ อ๊ะ ฟังดูอาจจะยากเกินสำหรับช่างภาพมือใหม่เนอะ แต่ก่อนจะถอดใจไปก่อน เอาเป็นว่าลองมาดูวิธีถ่ายภาพน้ำกระเด็นหรือน้ำกระจาย (หรือ Splash) ให้ออกมาสวยงามของช่างภาพ จากเว็บไซต์ 500px มาฝากกันครับ

           เตรียมเครื่องมือให้พร้อม

วิธีถ่ายภาพน้ำกระเด็น

          การถ่ายภาพน้ำกระเด็นของดิน่าครั้งนี้ มีวัสดุหลักแทนน้ำเป็นกาแฟและนม โดยใช้กระดานเป็นฉากหลัง นอกจากนี้ยังมีวัสดุประกอบฉากอื่น ๆ เช่น คุกกี้ แก้ว เหยือกน้ำ และกระบอกฉีดยาไม่ติดเข็ม พร้อมใช้ปืนกาวและเทปกาวสำหรับยึดสิ่งของต่าง ๆ ส่วนอุปกรณ์เสริมกล้องที่ต้องมีคือ แฟลชแยกและขาตั้งกล้องเพื่อเพิ่มความนิ่ง รวมถึงแผ่นกระจายแสงด้วย          จัดฉากให้เรียบร้อย

วิธีถ่ายภาพน้ำกระเด็น

          ขั้นตอนการจัดฉากนับว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะต้องคิดให้ดีก่อนว่าควรวางอะไรไว้ตรงไหน ถึงจะทำให้ภาพออกมาดูดี คุณสามารถใช้การร่างแบบช่วยได้ และเมื่อรู้ตำแหน่งการจัดวางที่แน่นอนแล้ว ก็วางวัสดุต่าง ๆ โดยใช้กาวยึดติดกับฐานให้แน่นที่สุด

วิธีถ่ายภาพน้ำกระเด็น

          จากนั้นให้เช็กจนแน่ใจว่าการจัดวางมีความมั่นคงและติดแน่นพอที่วัสดุต่าง ๆ จะไม่หลุดออกง่าย ๆ เพื่อช่วยเพิ่มความนิ่งนั่นเอง          จัดแสงให้ออกมาดูดี

วิธีถ่ายภาพน้ำกระเด็น

          สำหรับการถ่ายภาพครั้งนี้ ดิน่า เบเลนโก้ เลือกใช้งานแฟลชในโหมด RPT ซึ่งแฟลชจะยิงแสงออกมาติดต่อกัน 3-4 ครั้ง เพื่อช่วยให้เก็บภาพได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมตั้งค่าแฟลชให้ใช้ไฟต่ำ เพื่อเน้นจับภาพความเคลื่อนไหวของของเหลว นอกจากนี้ยังใช้แผ่นกระจายแสงช่วยทำให้ได้แสงที่เนียนตาด้วย          ลงมือถ่ายและเลือกรูปที่ดีที่สุด

วิธีถ่ายภาพน้ำกระเด็น

          ในขั้นตอนนี้ควรมีผู้ช่วยไว้ใช้กระบอกฉีดยา พร้อมใส่ของเหลวอย่างกาแฟหรือนมเข้าไป แล้วฉีดหลาย ๆ แบบ ทั้งเส้นตรงและวงกลม เป็นต้น

วิธีถ่ายภาพน้ำกระเด็น

          หลังจากที่เก็บภาพได้หลายชอตแล้ว ก็เลือกภาพที่ดีที่สุดตามต้องการ แล้วนำภาพที่เลือกได้มารวมกันใน Photoshop หรือโปรแกรมแต่งภาพอื่น ๆ ที่ถนัดและปรับแต่งตามใจชอบ เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้ภาพการกระจายของของเหลวที่สวยงามแล้ว

ภาพที่ได้จากการถ่ายในครั้งนี้

วิธีถ่ายภาพน้ำกระเด็น

วิธีถ่ายภาพน้ำกระเด็น

วิธีถ่ายภาพน้ำกระเด็น

              เมื่อได้ทราบถึงเทคนิคสำหรับการถ่ายภาพน้ำกระเด็นให้ออกมาสวยกันไปแล้ว ใครที่อยากลองถ่ายรูปแนวนี้ ก็นำวิธีของเธอไปลองประยุกต์ใช้ได้เลย แล้วถ้าได้ภาพสวย ๆ ออกมา ก็อย่าลืมนำคำแนะนำไปบอกต่อเพื่อน ๆ ด้วยล่ะครับ

ภาพจาก  Dina Belenko/500px
    
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับการถ่ายภาพน้ำกระเด็นให้ดูนิ่งและสวยงามจากช่างภาพมือโปร อัปเดตล่าสุด 31 กรกฎาคม 2558 เวลา 13:35:19 24,126 อ่าน
TOP