x close

10 เหตุผลที่ควรอัปเกรดเป็น Windows 10

          10 เหตุผลที่ควรอัปเกรดเป็น Windows 10 ข้อดีของ Windows 10 มีอะไรบ้าง มาดูกัน

10 เหตุผลที่ควรอัพเกรดเป็น Windows 10

          ช่วงนี้หลายคนคงกำลังสนใจและลังเลกันว่าจะอัปเกรด Windows ที่ใช้อยู่ไปเป็น Windows 10 ดีไหม คุ้มไหม แล้วจะดีกว่าเดิมหรือเปล่า ? วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้นำ 10 เหตุผลที่ควรอัปเกรดเป็น Windows 10 จากเว็บไซต์ makeuseof.com มาให้ได้อ่านกัน เผื่อว่าจะช่วยในการตัดสินใจกันได้ไม่มากก็น้อย มาดูกันเลยว่าข้อดีของ Windows 10 นั้นมีอะไรบ้าง

1. เพราะมันฟรีสำหรับหลาย ๆ คน

10 เหตุผลที่ควรอัพเกรดเป็น Windows 10

          สำหรับผู้ที่ใช้ Windows7-8.1 ของแท้ จะได้รับสิทธิ์อัปเกรดเป็น Windows 10 ได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ซึ่งนั่นก็ทำให้ไม่จำเป็นต้องลังเลที่จะอัปเกรดเลย ผู้ที่ยังไม่เคยใช้ของแท้มาก่อนก็สามารถซื้อ Windows 10 ได้ในราคาเริ่มต้นที่ $119 หรือประมาณ 4,000 บาท และไมโครซอฟท์ก็ต้องการให้คนอัปเกรดมาใช้ Windows 10 กันให้มากที่สุด เพื่อที่การพัฒนาโปรแกรมและการสนับสนุนจะได้มุ่งเน้นไปที่ Windows 10 เป็นหลักเลย

2. Windows 10 จะเป็นรุ่นสุดท้าย

10 เหตุผลที่ควรอัพเกรดเป็น Windows 10

          ในอนาคตจะไม่มีการออก Windows รุ่นใหม่ ๆ อย่าง Windows 11 หรือ 12 อีกแล้ว แต่ไมโครซอฟท์จะอัปเดตปรับปรุงและเพิ่มฟีเจอร์ให้กับ Windows 10 ไปเรื่อย ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด หรือเรียกง่าย ๆ คือทำให้เป็นเสมือนบริการในรูปแบบออนไลน์นั่นเอง งานนี้เรียกได้ว่าใช้กันไปยาว ๆ เลยทีเดียว

3. Cortana

10 เหตุผลที่ควรอัพเกรดเป็น Windows 10

          เลขาส่วนตัวจาก Windows Phone มาสู่ Windows 10 ที่จะคอยช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้กับผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาสถานที่, ข่าวสารต่าง ๆ, รายงานสภาพอากาศ และอื่น ๆ อีกมากมาย สามารถเรียกใช้งานได้ตลอดเวลาที่ Taskbar ซึ่ง Cortana จะมีความชาญฉลาดคล้ายคลึงกับ Siri และ Google Now

4. Snap หน้าต่างได้หลากหลายกว่าเดิม

          ฟีเจอร์ Snap หน้าต่างเพื่อแบ่งหน้าจอใช้งานหลายโปรแกรมพร้อมกันที่มีมาตั้งแต่ Windows 7 นั้น ใน Windows 10 ได้ถูกปรับปรุงให้สามารถแบ่งหน้าจอได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น สามารถ Snap หน้าต่างเป็นแบบ 2x2 ได้ ซึ่งเมื่อ Snap หน้าต่างใดหน้าต่างหนึ่งแล้วจะมีให้เลือกด้วยว่าพื้นที่ส่วนที่เหลือต้องการนำหน้าต่างใดมา Snap

5. Microsoft Edge

10 เหตุผลที่ควรอัพเกรดเป็น Windows 10

          โบกมือลา Internet Explorer ที่ทำหลายคนส่ายหน้ากันมาตลอด และพบกับเว็บเบราว์เซอร์ตัวใหม่ Microsoft Edge ที่จะมาพร้อม Windows 10 ซึ่งทางไมโครซอฟท์พัฒนามาเพื่อสู้กับ Chrome, Firefox และเว็บเบราว์เซอร์อื่น ๆ โดยเฉพาะ มีฟีเจอร์ที่ทันสมัยใช้งานสะดวก มีความเสถียรมากกว่า Internet Explorer ชนิดที่เทียบกันไม่ติดเลยทีเดียว

6. ใช้โปรแกรมร่วมกันหลายอุปกรณ์

10 เหตุผลที่ควรอัพเกรดเป็น Windows 10

          ไม่เพียงแต่เฉพาะคอมพิวเตอร์ Desktop หรือ Laptop เท่านั้น แต่ Windows 10 ยังสามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, Xbox ฯลฯ และนั่นก็หมายความว่าโปรแกรมต่าง ๆ ที่พัฒนาสำหรับ Windows 10 ก็จะสามารถใช้งานบนอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ เพียงแค่เป็นอุปกรณ์ที่รัน Windows 10 เท่านั้น จะอยู่ที่ไหนก็สลับการใช้งานได้อย่างไม่สะดุด

7. Continuum

          ฟีเจอร์ชาญฉลาดที่ช่วยให้ผู้ใช้เลือกเปลี่ยนโหมดการใช้งานระหว่าง Desktop และ Tablet ได้ดังใจ โดยระบบจะถามเมื่อต่อหรือถอดคีย์บอร์ดว่าต้องการเปลี่ยนโหมดการใช้งานหรือไม่ ซึ่งสามารถเลือกให้ระบบเปลี่ยนโหมดเองอัตโนมัติได้เช่นกัน

8. Start Menu แบบ 2-in-1

10 เหตุผลที่ควรอัพเกรดเป็น Windows 10

          Start Menu ที่ผสมผสานระหว่าง Live Tile แบบ Windows 8 และ Start Menu แบบดั้งเดิมเข้าไว้ด้วยกัน ให้ผู้ใช้สามารถเลือกปรับแต่งได้ตามที่ใจต้องการ ไม่ว่าจะใช้งานแบบเม้าส์และคีย์บอร์ด หรือใช้งานแบบหน้าจอสัมผัส ก็สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกลื่นไหลไม่มีสะดุด

9. รองรับ Xbox One

          จากการที่ Windows 10 รองรับ Xbox One นั้น ทำให้สามารถสตรีมภาพเกมของ Xbox One บน PC และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่รัน Windows 10 ได้ พร้อมทั้งฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมากมายที่รองรับการทำงานร่วมกันระหว่าง Xbox One และอุปกรณ์อื่น ๆ และในอนาคตก็จะมีฟีเจอร์ต่าง ๆ เพิ่มอีกมากมาย ข้อนี้ได้ใจเกมเมอร์ไปเต็ม ๆ อย่างแน่นอน

10. DirectX 12

10 เหตุผลที่ควรอัพเกรดเป็น Windows 10

          DirectX 12 จะรองรับเฉพาะ Windows 10 เท่านั้น ซึ่งจะช่วยให้สามารถเล่นเกมได้ภาพสวยและลื่นไหลมากกว่าเดิม อีกทั้งยังใช้พลังงานที่น้อยกว่าเดิมอีกด้วย แต่ก็ต้องใช้การ์ดจอที่รองรับ DirectX 12 ด้วยเช่นกัน

          นอกจากนี้ Windows 10 ยังมีฟีเจอร์และลูกเล่นอื่น ๆ อีกมากมายที่จะให้ประสบการณ์ใหม่ ๆ กับผู้ใช้ ถ้าหากคุณกำลังสนใจและลังเลที่จะอัปเกรดเป็น Windows 10 อยู่ละก็ อย่ารอช้า เตรียมอัปเกรดกันในวันที่ 29 กรกฎาคม 2558

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก makeuseof.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เหตุผลที่ควรอัปเกรดเป็น Windows 10 อัปเดตล่าสุด 15 พฤษภาคม 2562 เวลา 14:41:32 30,891 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP