6 เคล็ดลับการเลือกซื้อขาตั้งกล้อง ที่ช่างภาพควรรู้

ขาตั้งกล้อง

          เทคนิคดี ๆ สำหรับการเลือกซื้อขาตั้งกล้องให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเอง

          เมื่อพูดถึงอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่าย รวมทั้งช่วยให้ได้ภาพในมุมมองใหม่ ๆ "ขาตั้งกล้อง" คงเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่หลายคนคิดถึงอย่างไม่ต้องสงสัย ทว่าสำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่บางคน การเลือกซื้อขาตั้งกล้องมาใช้ คงเป็นเรื่องที่สร้างความปวดหัวให้อยู่ไม่น้อย ดังนั้นเราจึงได้นำเอาเคล็ดลับการเลือกขาตั้งกล้องจากเว็บไซต์ digital-photography-school มาแนะนำให้ทราบกันแล้วครับ

           น้ำหนัก

          เนื่องจากขาตั้งกล้องเป็นสิ่งที่คุณต้องพกติดตัวพร้อมกับกล้องและอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ทั้งเลนส์และแฟลช เพื่อช่วยให้ได้ภาพที่สวยงาม แต่สิ่งสำคัญที่ควรใช้พิจารณาในการเลือกด้วยก็คือ น้ำหนักของขาตั้งเป็นอันดับแรก เพราะคุณต้องแบกมันอยู่ตลอดเวลาเมื่อออกไปถ่ายรูป ฉะนั้นควรเลือกขาตั้งกล้องที่มีน้ำหนักเบาไว้ก่อน ไม่เพียงเท่านี้ ต้องดูด้วยว่าขาตั้งกล้องที่เลือก สามารถรองรับน้ำหนักของกล้องและอุปกรณ์เสริมได้มากน้อยขนาดไหน เพราะหากขาตั้งรับน้ำหนักกล้องไม่ไหว ก็อาจล้มลง จนทำให้กล้องได้รับความเสียหายได้

ขาตั้งกล้อง

          ความมั่นคง

          หากพิจารณาเรื่องน้ำหนักของขาตั้งกล้องได้แล้ว ถัดมาให้ดูที่ความมั่นคงของตัวอุปกรณ์ด้วยการยืดและกางขาตั้งออกจนสุด เพราะบางแบรนด์อาจมีการผลิตไม่ดีเท่าที่ควร แค่ลมพัดแรงหน่อย ขาตั้งก็ล้มได้ง่าย ๆ แล้ว นอกจากนี้ วัสดุที่ใช้ทำขาตั้งกล้องควรมีความแข็งแรงสูง เช่น อะลูมิเนียม เหล็ก และคาร์บอนไฟเบอร์ เป็นต้น

          กลไกการล็อกขาตั้ง

          มีบริษัทผลิตขาตั้งกล้องแต่ละแบรนด์ มีการสร้างกลไกการล็อกขาตั้งที่แตกต่างกันออกมา โดยส่วนใหญ่จะถูกผลิตมาเพื่อการใช้งานแบบรายบุคคลมากกว่า ซึ่งคุณจะต้องมั่นใจว่าขาตั้งกล้องที่เลือกนั้น สามารถล็อกได้ง่าย มีการใช้งานและการปรับระดับที่สะดวก รวมถึงมีความแข็งแรงมากพอที่จะรับน้ำหนักของตัวกล้องได้ดี  

ขาตั้งกล้อง

          จำนวนท่อนของขาตั้งก็สำคัญ

          ปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการเลือกขาตั้งกล้อง ก็คือจำนวนท่อนที่ยืดได้นั่นเอง ทางที่ดีควรเลือกขาตั้งที่ยืดได้เพียง 2-3 ท่อน เพราะยิ่งมีจำนวนท่อนมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้ความมั่นคงของขาตั้งลดลง เมื่อต้องยืดจนสุดเพื่อใช้เก็บภาพมุมสูง แถมตอนพับเก็บ ขาตั้งก็จะมีขนาดกะทัดรัด ช่วยให้พกพาง่ายด้วย

          เช็กความสูง

          ควรเลือกขาตั้งกล้องที่มีความสูงเหมาะกับส่วนสูงของตัวผู้ใช้เมื่อยืดสุด ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน เพราะจะได้ไม่ต้องยืดตัวเพื่อถ่ายภาพให้เมื่อย นอกจากนี้ ควรเช็กว่าคุณต้องก้มตัวมากเกินไปหรือเปล่า เมื่อต้องใช้งานขาตั้งกล้องในระดับต่ำสุดด้วยเช่นกัน

ขาตั้งกล้อง

          หัวขาตั้ง

          การเลือกประเภทของหัวขาตั้งก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่ไม่น้อย เพราะไม่เพียงแค่ช่วยยึดกล้องให้ติดอยู่กับขาตั้งเท่านั้น แต่มันยังเพิ่มความยืดหยุ่นและความคล่องตัวในการถ่ายภาพด้วย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการใช้ถ่ายภาพแนวไหน โดยหัวขาตั้งจะมีให้เลือก 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ หัวบอล มีคุณสมบัติที่เหมาะกับการถ่ายภาพแทบทุกแนว เพราะสามารถหมุนได้ 360 องศา และหัวแพน เป็นหัวปรับระดับในแนวตั้งและแนวนอน ซึ่งเหมาะกับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวนั่นเอง

          เมื่อได้ทราบถึงเคล็ดลับการเลือกขาตั้งกล้องทั้ง 6 ข้อที่เรานำมาฝากกันแล้ว ใครที่กำลังมองหาขาตั้งกล้องดี ๆ เพื่อใช้ถ่ายภาพ ก็ลองนำข้อมูลข้างต้นไปพิจารณาประกอบการซื้อด้วยล่ะครับ รับรองว่าคุณจะได้ขาตั้งกล้องที่เหมาะกับตัวเองแน่นอน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 เคล็ดลับการเลือกซื้อขาตั้งกล้อง ที่ช่างภาพควรรู้ โพสต์เมื่อ 1 กรกฎาคม 2558 เวลา 14:23:56 14,147 อ่าน
TOP