iPhone หายทำอย่างไร ? มาดูวิธีตามหา iPhone หายกัน!

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ คลิกที่นี่ <<เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Apple

          ปัญหาโทรศัพท์มือถือสูญหายถือเป็นอีกเรื่องที่เราพบเจอได้บ่อย ๆ และมาจากหลายสาเหตุ เช่น หล่นหายระหว่างเดินทาง, โดนขโมย, โดนล้วงกระเป๋า เป็นต้น เหตุการณ์เหล่านี้มักจะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว แต่สำหรับโทรศัพท์มือถือยุคใหม่ที่เป็นสมาร์ทโฟนจะมาพร้อมกับความสามารถพิเศษที่ทำร่วมกับแอพพลิเคชั่นทำให้เราสามารถติดตามมือถือที่สูญหายหรือโดนขโมยได้ และประโยชน์ของแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ ทำให้ผู้ที่ทำ iPhone หายประสบผลสำเร็จจากการตามหาเครื่องคืนมาแล้วหลายกรณี

          สำหรับใครที่ใช้ iPhone วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีการป้องกันและขั้นตอนการตามหา iPhone เมื่อเกิดเหตุการณ์สูญหายขึ้นมา ไม่ว่าจะด้วยกรณีใด ๆ ก็ตาม (วิธีนี้ผู้ใช้ iPad ก็สามารถใช้วิธีเดียวกันได้) ส่วนขั้นตอนมีดังนี้

ก่อน iPhone จะหายหรือเพิ่งซื้อเครื่องมาใหม่ ๆ ควรทำดังนี้

1. ติดตั้งแอพพลิเคชั่น Find My iPhone (แอพพิลเคชั่นจากแอปเปิล ที่ช่วยระบุตำแหน่งการใช้งาน iPhone/iPad)

2. เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เปิดใช้งานแอพฯ Find My iPhone ไปที่ Settings > iCloud > Find My iPhone > ON และอย่าลืมเปิด Location service รวมถึงตัวเครื่องควรมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไว้ตลอดเวลา

3. จดเลขอีมี่ (IMEI คือหมายเลขประจำเครื่องโทรศัพท์มือถือ โดยแต่ละเครื่องนั้นจะมีเลขอีมี่ไม่ซ้ำกัน) วิธีการดูเลขอีมี่ให้กดหมายเลข *#06# เพื่อดูหมายเลข IMEI หรืออีกวิธีดูจากบน iPhone ให้ไปที่ Settings > General > About > IMEI 4. เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลภายในตัวเครื่องหรือเข้าไปตั้งค่าต่าง ๆ ในกรณีเครื่องหายไปแล้ว ควรตั้ง Passcode Lock ตั้งรหัสผ่านก่อนเข้าใช้งาน iPhone ดูวิธีการตั้งค่าคลิกที่นี่

เมื่อรู้ว่า iPhone หาย!! ควรทำดังนี้

1. สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกก็คือ การตั้งสติ อย่าตื่นตระหนกจนเกิดเหตุ และให้พยายามนึกให้ได้ว่าใช้งาน iPhone ครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ เพราะมีบางกรณีลืมไว้บนรถแท็กซี่, ตามร้านอาหาร สิ่งที่ควรทำให้หาโทรศัพท์มือถืออีกเครื่องเพื่อโทรเข้าหามือถือของเรา 


2. หากทำตามขั้นตอนแรกแล้วไม่ได้ผล ให้กลับมาใช้เทคโนโลยีตามหา หาก iPhone เปิดใช้งาน Find My iPhone และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไว้ ให้เข้าไปยังเว็บ icloud.com เพื่อค้นหาตำแหน่งมือถือ เสร็จแล้วให้ล็อกอินด้วย Apple ID 

3. เมื่อเข้ามายังเว็บ icloud.com จากนั้นให้คลิกที่ไอคอน Find My iPhone (ในกรณีที่ไม่สะดวกเปิดผ่านเว็บ ให้ใช้แอพฯ Find My iPhone ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องอื่น หาตำแหน่งมือถือของเราได้เช่นกัน) 

4. รอสักครู่ระบบจะทำการค้นหาตำแหน่ง iPhone จากนั้นตำแหน่ง iPhone (สีเขียว) จะแสดงบนแผนที่ให้เราทราบ โดยเราสามารถสั่งรีโมทให้ iPhone มีเสียงเตือน (Play Sound) หรือในกรณีที่เครื่องไม่ได้ตั้งรหัสผ่าน เพื่อป้องกันข้อมูลเราสามารถสั่งตั้งรหัสผ่าน (Lost Mode) ได้ และลบข้อมูลในเครื่องทั้งหมด (Erase Phone) 


5. เมื่อทราบตำแหน่งที่ iPhone หายแล้ว ในกรณีที่ต้องการออกตามหา iPhone ด้วยตัวเอง ควรมีเพื่อนหรือผู้ใหญ่ไปด้วย เพื่อความปลอดภัยหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน


6. หากไม่สามารถค้นหาตำแหน่งเครื่องผ่าน Find My iPhone ได้หรือในกรณีที่มือถือแบตหมดและเครื่องถูกปิด ให้เดินทางไปยังแจ้งความที่สถานีตำรวจ ในพื้นที่ที่เราทำ iPhone หาย จากนั้นทางตำรวจจะสอบถามเพื่อเขียนเอกสารแจ้งความ และสิ่งสำคัญที่จะต้องมีก็คือหมายเลข IMEI ของเครื่อง เมื่อเสร็จขั้นตอนให้นำเอกสารแจ้งความไปยื่นยังแผนกกฏหมายของผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ (AIS, True และ Dtac) ตามเครือข่ายที่เราใช้งาน ควรนำไปยื่นด้วยตัวเอง เพื่อจะได้สอบถามข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติมได้

7. รอให้คนที่เจอหรือขโมย iPhone นำเครื่องไปใช้งาน ระหว่างนั้นให้เช็คกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เป็นระยะ สอบถามข้อมูลว่ามือถือของเราถูกเปิดใช้งานหรือไม่ (ขั้นตอนนี้เราจะต้องดำเนินการเอง) และอย่าลืมเข้าเว็บ icloud.com เพื่อใช้ Find My iPhone ตรวจสอบตำแหน่งอีกช่องทาง


8. หากพบว่า iPhone ของเรามีการเปิดใช้งาน ให้นำหลักฐานจากผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือไปให้กับทางตำรวจ จากนั้นทางตำรวจจะไปติดตามหาผู้ที่นำ iPhone ไปใช้งานและเรียกตัวมาสอบสวน หากโชคดีเราอาจจะได้ iPhone ของเราคืน

          ทั้งนี้ iPhone ที่สูญหายจะได้คืนหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย และการติดตามของทางตำรวจอาจจะใช้เวลานานพอสมควร รวมถึงระยะเวลาการเปิดใช้งานเครื่องโดยเราไม่สามารถรู้ได้ว่าเครื่องจะถูกเปิดใช้และปิดการใช้งานตอนไหน แต่ถ้าหากพบเครื่องเปิดใช้งานและมีการเปลี่ยนซิมการ์ดแบบลงทะเบียนก็จะสามารถทราบได้ทันทีว่าใครเป็นคนใช้งานแก้ไขข้อมูล เวลา 20.06 น. วันที่ 20 ธันวาคม 2555สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 105 หัวข้อข่าว iPhone หายทำอย่างไร ? มาดูวิธีตามหา iPhone หายกัน!
โทรศัพท์เรามีหมายเลข IMEI ไม่ใช่เหรอครับ ถ้าโดนขโมยไปแล้วให้แจ้งความที่สถานีตำรวจโดยเอากล่องแล้วรหัส IMEI แล้วให้ตำรวจขอความช่วยเหลือไปยังเครื่อข่ายโทรศัพท์ เพราะถ้าขโมยจะเปิดใช้บริการทางเครื่อข่ายจะขอหมายเลข IMEI ที่นี้แหละก็ให้พนักงานของชื่อที่อยู่แล้วประวัติส่วนตัวของขโมย แล้วอาจจะสามารถติดตามขโมยได้แล้วแต่จะมีตำรวจดีๆและพนักงานเครื่อข่ายโทรศัพท์คอยให้ความช่วยเหลือเราหรือเปล่า ตามความคิดของผมนะครับ
จากคุณ พนักงาน IT เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-02 12:25:18 ]
ความคิดเห็นที่ 104 หัวข้อข่าว iPhone หายทำอย่างไร ? มาดูวิธีตามหา iPhone หายกัน!
จะตามไอโพนได้ไง โดนขโมยไปแล้วอ้ะ
จากคุณ นู๊ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-10 20:15:49 ]
ความคิดเห็นที่ 103 หัวข้อข่าว iPhone หายทำอย่างไร ? มาดูวิธีตามหา iPhone หายกัน!
ไอโฟน 5 เราหายโดนล่วงกระเป๋า เปิด find my iphone ยังออฟไลท์อยู่ เศร้ามาก ๆๆๆอยากรู้ว่า โจรจะล้างเครื่องโดยไม่เปิดเครื่องได้มั้ย
จากคุณ พฟยีผำส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-29 21:36:35 ]
ความคิดเห็นที่ 102 หัวข้อข่าว iPhone หายทำอย่างไร ? มาดูวิธีตามหา iPhone หายกัน!
รอติดตามผลค่ะ สมัคร iclould ไว้ รอคนที่ขโมยไปเปิดเครื่องใช้งานค่ะ อยากรุ้ว่าจะตามได้จริงไมอะ แล้วถ้าใส่ซิมอื่มจะจับสัญญาณได้ไมค่ะ T T อยากได้คืนจัง
จากคุณ น้องตั้ม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-05 21:52:37 ]
ความคิดเห็นที่ 101 หัวข้อข่าว iPhone หายทำอย่างไร ? มาดูวิธีตามหา iPhone หายกัน!
ถ้าเราไม่ได้ใส่ iclould ไว้ มีสิทธิที่จะหาเจอไม๊อ่ะค่ะ แล้วถ้าเราไปแจ้งความแล้ว เราต้องเอาใบที่ได้ไปยื่นทั้ง 3 เครือข่ายเลยหรือป่าวหรือเฉพาะเครือข่ายที่เราใช้งาน
จากคุณ มิ้ว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-03-02 12:41:09 ]