x close

วิธีแก้เมาค้าง เร่งด่วน ทำยังไงให้หายแฮงก์ไว พร้อมลุยต่อ

วิธีแก้เมาค้าง เร่งด่วน ใครที่ปาร์ตี้มาหนัก ดื่มเกินลิมิตจนตื่นมาแล้วแฮงก์ ต้องรู้วิธีแก้เมาค้างแบบที่ได้ผลรวดเร็วทันใจ ฟื้นร่างกายให้กลับมาสดชื่นทันตา

วิธีแก้เมาค้าง เร่งด่วน

สายปาร์ตี้ต้องมีบ้างแหละที่ดื่มหนักเกินไปจนเกิดอาการแฮงก์โอเว่อร์หรือเมาค้าง ตื่นมาแล้วปวดศีรษะ ไม่สดชื่น แต่ต้องใช้ชีวิตต่อ ก็เลยจำเป็นต้องหาวิธีแก้เมาค้าง แต่หลายวิธีก็ใช้ไม่ได้ผลหรือเห็นผลช้า แล้วจะมีวิธีแก้แฮงก์วิธีไหนบ้างที่ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวรวดเร็ว กระปุกดอทคอมจึงขอนำวิธีแก้เมาค้าง เร่งด่วน มาฝากกันครับ จะได้พร้อมลุยต่อทุกสถานการณ์

เมาค้างคืออะไร

อาการเมาค้างคือปฏิกิริยาของร่างกายหลังจากได้รับแอลกอฮอล์ ยิ่งดื่มมากเท่าไรก็ยิ่งเมาค้างมากเท่านั้น อาการแฮงก์มักจะเกิดขึ้นหลังจากที่ปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดลดลงจนเกือบหมด ส่วนใหญ่จะแสดงอาการตอนเช้าหลังจากที่ดื่มหนักมาทั้งคืน อาการส่วนใหญ่ของคนแฮงก์มีดังนี้

 • เหนื่อยล้า อ่อนแอ

 • ปากคอแห้ง กระหายน้ำมาก

 • ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ

 • คลื่นไส้ อาเจียน หรือปวดท้อง

 • นอนไม่ค่อยหลับ นอนหลับไม่ดี

 • ไวต่อแสงและเสียง

 • วิงเวียนศีรษะ บ้านหมุน

 • ตัวสั่น

 • ไม่มีสมาธิ

 • อารมณ์แปรปรวน เช่น ซึมเศร้า วิตกกังวล หงุดหงิด

 • หัวใจเต้นเร็ว

วิธีแก้เมาค้าง เร่งด่วน

ป้องกันไม่ให้เมาค้างได้ยังไงบ้าง

ทางที่ดีที่สุดถ้ารู้ว่าจะปาร์ตี้ก็ต้องหาวิธีป้องกันไม่ให้เมาค้าง จะได้สนุกและตื่นมาไม่ทรมาน ซึ่งวิธีป้องกันไม่ให้เมาค้างสามารถทำได้ดังนี้

 1. กินอาหารที่มีไขมันก่อนดื่ม การกินอาหารก่อนดื่ม โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันจะทำให้ร่างกายดูดซึมแอลกอฮอล์ได้ช้าลง กินไขมันดีอย่างอะโวคาโดก็ได้ถ้าไม่อยากกินพวกของมันหรือของทอด
   

 2. กินอาหารที่มีไฟเบอร์สูงก่อนไปดื่ม อาหารที่มีเส้นใยสูงจะเข้าไปดูดซับแอลกอฮอล์ไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว
   

 3. ลือกดื่มอย่างเดียว อย่าดื่มผสม การดื่มแอลกอฮอล์หลายชนิดผสมกันในครั้งเดียวมีโอกาสทำให้ร่างกายรับปริมาณดีกรีแอลกอฮอล์ไม่ทันและเมาง่าย
   

 4. ลี่ยงแอลกอฮอล์ที่มีแก๊ส เช่น แอลกอฮอล์ที่ผสมโซดาหรือน้ำอัดลม เพราะแก๊สเหล่านี้จะทำให้กระเพาะขยาย นำไปสู่การดูดซึมแอลกอฮอล์ที่มากขึ้น
   

 5. ดื่มน้ำสลับ แอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ ถ้าดื่มน้ำสลับระหว่างดื่มเหล้าก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย ซึ่งเป็นวิธีรับมืออาการเมาค้างได้เป็นอย่างดี

วิธีแก้เมาค้าง เร่งด่วน

วิธีแก้เมาค้าง เร่งด่วน มีวิธีไหนบ้าง

สำหรับคนที่ป้องกันไม่ทันแล้ว เมาไปแล้ว และตื่นมาก็มีอาการแฮงก์หนัก ต้องหาวิธีแก้แฮงก์กันด่วน ๆ ซึ่งทำได้ดังนี้

 1. ดื่มเครื่องดื่มแก้แฮงก์ เครื่องดื่มเหล่านี้จะมีอิเล็กโทรไลต์ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น เช่น น้ำมะพร้าว เครื่องดื่มเกลือแร่ เครื่องดื่มแก้แฮงก์โดยเฉพาะ น้ำผลไม้รสเปรี้ยว นม หรือแม้แต่กาแฟดำ เมื่อดื่มแล้วให้พักสัก 30 นาที อาการปวดศีรษะจะเริ่มดีขึ้น
   
 2. ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ แอลกอฮอล์ก็เหมือนยาขับปัสสาวะที่ทำให้ร่างกายขับของเหลวออกได้เร็วกว่าเครื่องดื่มอื่น ๆ และนำไปสู่การขาดน้ำอย่างรุนแรง และจะรู้สึกอ่อนเพลีย ดังนั้นเมื่อตื่นแล้วให้ดื่มน้ำเปล่าเข้าไปเยอะ ๆ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ร่างกายและช่วยให้ออกซิเจนไหลเวียนไปยังเลือดและสมอง จะทำให้สดชื่นขึ้นมาก
   
 3. กินอาหารเช้าดี ๆ ที่มีโปรตีนและวิตามินซี การกินอาหารเช้าที่มีประโยชน์จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด เพราะน้ำตาลในเลือดต่ำอาจทำให้เกิดอาการเมาค้างได้ อาหารที่มีโปรตีนเยอะ ๆ จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายและทำให้ร่างกายฟื้นตัวเร็ว ส่วนวิตามินซีก็จะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นในทันที
   
 4. ถ้าพอไหว ออกไปเดินสูดอากาศบริสุทธิ์สักหน่อย เพราะร่างกายได้รับแอลกอฮอล์มากเกินไปจนทำให้สมองขาดออกซิเจน ส่งผลให้มึนและปวดศีรษะ การเดินเบา ๆ จะช่วยให้ร่างกายได้ขยับ เลือดไหลเวียนดีขึ้น และออกซิเจนจะช่วยให้สมองตื่นตัวมากยิ่งขึ้น ทำให้หายแฮงก์ได้เร็ว
   
 5. กินยาไอบูโพรเฟ่น เพื่อลดอาการปวดศีรษะและอาการบวม เพราะยาตัวนี้แรงกว่าพาราเซตามอล แต่ไม่มีสเตียรอยด์ จึงเห็นผลเร็วและชัดเจนกว่า นอกจากปวดศีรษะแล้วยังกินเพื่อลดอาการปวดกล้ามเนื้อได้ด้วย 
   
 6. งีบต่ออีกสัก 20-40 นาที บางคนพอเมาแล้วจะนอนไม่ค่อยหลับ หรือนอนหลับไม่สนิท ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอจนเกิดอาการเมาค้าง ดังนั้นถ้าปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายลดลงแล้ว ลองนอนหลับต่ออีกสัก 20-40 นาทีเพื่อให้ร่างกายฟื้นตัว พอตื่นขึ้นมาปุ๊บจะรู้สึกสดชื่นมากขึ้นปั๊บ
วิธีแก้เมาค้าง เร่งด่วน

ถ้าใครเคยแฮงก์หนัก ๆ จะรู้เลยว่าไม่สนุก แถมทรมานอีกต่างหาก ดังนั้นถ้าป้องกันไม่ให้ตัวเองเมาหนักได้ก็จะดี แต่ถ้าป้องกันไม่ทันก็ต้องหาวิธีทำให้ร่างกายฟื้นตัวเร็ว ๆ จะได้ใช้ชีวิตต่อได้อย่างไม่สะดุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : mayoclinic.org, healthline.com, goodto.com, realsimple.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีแก้เมาค้าง เร่งด่วน ทำยังไงให้หายแฮงก์ไว พร้อมลุยต่อ อัปเดตล่าสุด 10 มกราคม 2565 เวลา 16:29:56 14,269 อ่าน
TOP