x close

โปรแกรมสอนออนไลน์ยอดนิยม มีอะไรบ้าง ?

โปรแกรมสอนออนไลน์ สำหรับสอนหนังสือออนไลน์ ให้นักเรียนนั่งเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้านในช่วงโควิด 19 ระบาด

โปรแกรมสอนออนไลน์

ในช่วงที่เชื้อไวรัส COVID-19 กำลังระบาดอยู่ขณะนี้ โรงเรียนและสถานศึกษาต่าง ๆ ก็คงจะพยายามปรับเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอน ให้นักเรียนได้เรียนออนไลน์ที่บ้านกันเพื่อเลี่ยงการแพร่เชื้อ ซึ่งในด้านของครูผู้สอนนั้นก็คงจำเป็นต้องใช้โปรแกรมต่าง ๆ เพื่อสอนออนไลน์ วันนี้เราก็เลยคัดเลือกโปรแกรมสอนออนไลน์ยอดนิยมที่สามารถใช้ได้ฟรีมาแนะนำกัน ส่วนจะมีโปรแกรมไหนบ้างนั้น ไปชมกันเลย

โปรแกรมสอนออนไลน์

บริการประชุมออนไลน์ของ Microsoft สำหรับใช้พูดคุยประชุมกันผ่านการแชตและวิดีโอคอล อีกทั้งยังสามารถเปิดดูและแก้ไขไฟล์งานร่วมกันได้แบบเรียลไทม์ เหมาะสำหรับการใช้ทำงานในระดับองค์กรหรือการศึกษา สามารถใช้งานได้ฟรี โดยการใช้ Microsoft Team แบบฟรีจะสามารถเรียนออนไลน์ร่วมกันได้สูงสุด 100 คน นานสุด 60 นาที พร้อมพื้นที่จัดเก็บไฟล์คนละ 1GB รองรับการใช้งานทั้งบนเว็บเบราว์เซอร์ ติดตั้งเป็นโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ หรือแอปฯ บนอุปกรณ์มือถือและแท็บเล็ต

โปรแกรมสอนออนไลน์

หนึ่งในโปรแกรมประชุมออนไลน์แบบ Video Call ที่มีคนใช้งานกันมากที่สุดในช่วง Work from Home ซึ่งทำให้องค์กรต่าง ๆ สามารถประชุมงานพร้อมกันได้หลายคน พูดคุยแบบเห็นหน้ากัน สามารถแชร์หน้าจอให้คนอื่นดูได้ รวมทั้งนักเรียนนักศึกษาและครูอาจารย์ก็สามารถใช้ Zoom ในการเรียนและสอนออนไลน์ได้ด้วยเช่นกัน

โปรแกรมสอนออนไลน์

บริการสำหรับการประชุมทางวิดีโอแบบออนไลน์ โดยผู้สอนที่มีบัญชี Google จะสามารถสร้างห้องเรียนออนไลน์ที่รองรับนักเรียนได้สูงสุด 100 คน และใช้สอนได้สูงสุด 60 นาทีต่อการสร้างห้อง 1 ครั้ง นอกจากนี้ก็ยังมีฟีเจอร์ขั้นสูงที่รองรับนักเรียนภายในหรือภายนอกชั้นเรียนสูงสุด 250 คน และสตรีมมิ่งแบบสดสำหรับให้คนเข้ามาดูพร้อมกันได้สูงสุดถึง 100,000 คนเลยทีเดียว

4. LINE

โปรแกรมสอนออนไลน์

แน่นอนว่า LINE นั้นถือว่าเป็นหนึ่งในแอปฯ ที่คนไทยนิยมใช้ในการคุยแชต เพราะฉะนั้นการใช้ LINE สำหรับการสอนออนไลน์ไปด้วยเลยก็น่าจะเป็นวิธีที่สะดวกดี เพราะทั้งผู้เรียนและผู้สอนไม่จำเป็นต้องไปหาแอปฯ อื่น ๆ มาใช้เพิ่มเติม โดยใช้ฟีเจอร์ Group Call ที่รองรับสูงสุดถึง 200 คน ใช้ได้ทั้งบน PC และมือถือ อีกทั้งสามารถแชร์ภาพหน้าจอของตัวเองให้นักเรียนดูได้ หรือจะใช้ฟีเจอร์ Live เพื่อถ่ายทอดสดการสอนก็ได้เช่นกัน

5. Discord

โปรแกรมสอนออนไลน์

โปรแกรมแชตที่เป็นที่นิยมในกลุ่มคนเล่นเกม ซึ่งมีฟีเจอร์ที่เหมาะสำหรับใช้ในการเรียนการสอนเช่นกัน คือสามารถสร้างห้องประชุมคุยกันทั้งแบบเสียงและแบบเปิดกล้อง รวมทั้งสามารถแชร์หน้าจอให้นักเรียนดูได้ แถมยังสามารถสร้างห้องแยกย่อยและกดย้ายห้องไปมาได้อย่างสะดวกง่ายดายอีกด้วย นอกจากนี้ Discord ยังมีจุดคือสามารถใช้ได้ฟรีโดยรองรับจำนวนคนต่อห้องได้ไม่จำกัด

โปรแกรมสอนออนไลน์

การใช้ Facebook Live ในการสอนออนไลน์เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ง่ายและสะดวก เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักมีบัญชี Facebook อยู่แล้ว จึงสามารถสอนออนไลน์แบบถ่ายทอดสดให้นักเรียนสามารถเข้ามาดูได้แสนง่าย แต่อาจมีข้อเสียคือตัวผู้สอนจะไม่สามารถเห็นหน้าจากกล้องของนักเรียนแต่ละคน รวมทั้งไม่สามารถจำกัดผู้เข้าเรียนได้ แต่การแชร์หน้าจออาจต้องใช้โปรแกรมเพิ่มเติมอย่างเช่น OBS

7. YouTube

โปรแกรมสอนออนไลน์

YouTube ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สามารถใช้ถ่ายทอดสดการสอนได้เช่นเดียวกับ Facebook Live โดยตัวผู้สอนจะต้องมีบัญชี YouTube ส่วนผู้เข้าเรียนนั้นจะมีบัญชีหรือไม่มีก็ได้ และผู้สอนสามารถตั้งค่าการถ่ายทอดสดเพื่อให้เฉพาะผู้ที่มีลิงก์สามารถเข้าเรียนได้ ส่วนการแชร์หน้าจออาจต้องใช้โปรแกรมเพิ่มเติมอย่างเช่น OBS เหมือนกับ Facebook Live

และนี่คือโปรแกรมสอนออนไลน์ที่เราได้คัดเลือกมาแนะนำกัน ใครสะดวกหรือสนใจใช้โปรแกรมไหนก็ลองเลือกมาใช้กันได้เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
โปรแกรมสอนออนไลน์ยอดนิยม มีอะไรบ้าง ? โพสต์เมื่อ 10 สิงหาคม 2564 เวลา 11:52:10 4,393 อ่าน
TOP