MacBook Air 2018 ดีแค่ไหนเมื่อเทียบกับ MacBook Pro 13 นิ้ว ?

          เปรียบเทียบ MacBook Air 2018 กับ MacBook Pro 13 นิ้ว ต่างกันยังไงบ้าง ซื้อรุ่นไหนดีกว่า ?
เปรียบเทียบ MacBook Air 2018 กับ MacBook Pro 13 นิ้ว

          หากพูดถึง MacBook Air รุ่นใหม่ ปี 2018 ที่แอปเปิลเพิ่งเปิดตัวไปนั้น ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยสำหรับผู้ที่กำลังมีแผนจะซื้อ MacBook เครื่องใหม่ โดยในรุ่นนี้มีการอัปเกรดทั้งสเปกและยกเครื่องปรับดีไซน์ใหม่ให้เล็ก เบา และบางกว่าเดิม ซึ่งถ้าหากเทียบกับ MacBook รุ่นก่อนหน้านี้หลาย ๆ รุ่นก็ไม่ต้องลังเลมากเพราะคุณสมบัติและราคานั้นแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด แต่ถ้าหากเทียบกับ MacBook Pro 13 นิ้ว (ไม่มี Touch Bar) ที่กำลังวางจำหน่ายในตอนนี้แล้วก็อาจต้องคิดหนักกันหน่อย ด้วยคุณสมบัติและราคาของมันที่ค่อนข้างสูสีกัน วันนี้ทางเว็บไซต์ idropnews ก็เลยจะมาเปรียบเทียบทั้งสองรุ่นนี้ให้ดูกันว่ามีจุดเด่นและจุดด้อยแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ดีไซน์และหน้าจอ

เปรียบเทียบ MacBook Air 2018 กับ MacBook Pro 13 นิ้ว

          ทั้งสองรุ่นบอดี้เป็นอะลูมิเนียมเหมือนกัน รวมทั้งขนาดตัวเครื่องก็ใกล้เคียงกัน แต่ MacBook Pro 13 นิ้วจะมีน้ำหนักมากกว่าเล็กน้อย ส่วนหน้าจอนั้นเป็น Retina ขนาด 13.3 นิ้วเหมือนกัน แต่หน้าจอของ MacBook Pro จะสว่างกว่าเล็กน้อย พร้อมรองรับการแสดงผลสีแบบ P3 ที่มีขอบเขตสีกว้างกว่าแบบ sRGB ของ MacBook Air นอกจากนี้สำหรับพอร์ตนั้นทั้งสองรุ่นก็มี  Thunderbolt 3/USB-C x2 และช่องหูฟัง 3.5 มม. เหมือนกัน

ชิปประมวลผลและประสิทธิภาพ

          ถึงแม้ว่า MacBook Air 2018 จะใช้ซีพียู 8th-Gen Intel 1.6GHz dual-core ซึ่งเป็นรุ่นใหม่กว่าซีพียู Intel Core i5 2.3GHz dual-core ของ MacBook Pro แต่ในการแสดงผลกราฟิกนั้นถือวา MacBook Pro ทำได้ดีกว่า รวมทั้งขนาด Cache ที่มากกว่า ทำให้เหมาะแก่การใช้งานด้านกราฟิกหรือตัดต่อวิดีโอมากกว่า

สเปกที่เลือกได้

เปรียบเทียบ MacBook Air 2018 กับ MacBook Pro 13 นิ้ว

          เมื่อดูจากสเปกที่มีให้เลือกของทั้งสองรุ่นแล้วก็ถือว่าได้คะแนนเท่า ๆ กันถึงแม้ว่า MacBook Pro จะมีรุ่น Core i7 ให้เลือกก็ตาม แต่สำหรับในด้านความจุนั้น MacBook 2018 มีขนาดฮาร์ดดิสก์ SSD ให้เลือกใหญ่สุดถึง 1.5TB ในชณะที่ MacBook Pro มีขนาดใหญ่สุดเพียง 1TB เท่านั้น

Touch ID และคีย์บอร์ด

          MacBook Pro 13 นิ้วรุ่นถูกสุดไม่มี Touch Bar ส่วน MacBook Air 2018 ก็ไม่มีเช่นกัน แต่ก็ยังมี Touch ID  ซึ่งไม่มีใน MacBook Pro ถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่มีก็ยังดีกว่าไม่มี เท่านั้นยังไม่พอ เพราะคีย์บอร์ด MacBook Pro ยังไม่มีคุณสมบัติกันฝุ่นเข้าด้วยคีย์บอร์ดรุ่นที่ 3 ของแอปเปิลเหมือนอย่าง MacBook Air อีกด้วย

แบตเตอรี่

เปรียบเทียบ MacBook Air 2018 กับ MacBook Pro 13 นิ้ว

          ถึงแม้ว่า MacBook Pro 13 นิ้วจะมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่กว่า MacBook Air 2018 แต่ในการใช้งานทั่วไปแล้ว MacBook Air สามารถใช้งานได้นานกว่าราว ๆ 2 ชั่วโมง แต่ในทางกลับกันที่ชาร์จที่มากับ MacBook Pro เป็น 61W USB-C ซึ่งสามารถชาร์จได้เร็วกว่าที่ชาร์จ 30W ที่มากับ MacBook Air แต่ว่าก็ยังสามารถอัปเกรดที่ชาร์จในภายหลังได้

สรุป

          ถ้าหากคุณเป็นคนที่ทำงานด้านกราฟิกหรือตัดต่อวิดีโอก็น่าจะเหมาะกับ MacBook Pro 13 นิ้วมากกว่า แต่ถ้าหากใช้งานทั่วไปแล้ว MacBook Air 2018 ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เพราะไม่ต้องเน้นสเปกด้านแสดงผลกราฟิกมาก แถมยังได้ Touch ID รวมทั้งแบตเตอรี่ที่อึดกว่าและคีย์บอร์ดที่ดีกว่าอีกด้วย แต่ไม่ว่าอย่างไรทั้งสองรุ่นก็ถือว่าซื้อมาแล้วไม่ผิดหวังทั้งคู่

ข้อมูลจาก idropnews
ภาพจาก apple

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
MacBook Air 2018 ดีแค่ไหนเมื่อเทียบกับ MacBook Pro 13 นิ้ว ? โพสต์เมื่อ 6 พฤศจิกายน 2561 เวลา 16:24:00 2,743 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP