นาซาค้นพบดาวเคราะห์แปลก อยู่โดดเดี่ยวไม่มีดาวฤกษ์เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก  NASA

         
โดยปกติแล้ว ดาวเคราะห์ทุกดวงที่เคยค้นพบมา จะอยู่กันเป็นระบบดาวและโคจรรอบดาวฤกษ์ของตัวเองทั้งนั้น แต่ล่าสุด มีดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่เปลี่ยนนิยามคำว่าดาวเคราะห์ไปอย่างสิ้นเชิง เพราะมันหมุนคว้างอย่างโดดเดี่ยวโดยไม่ได้โคจรรอบดาวใดเลย ทำให้ขอบข่ายการเรียนรู้ด้านดาราศาสตร์กว้างออกไปอีก

          เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2556 สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า นักดาราศาสตร์จากนาซา ได้ค้นพบดาวเคราะห์สุดแปลก หมุนคว้างกลางอวกาศอย่างโดดเดี่ยวโดยไม่มีระบบดาว ไม่มีดาวฤกษ์

          ดาวเคราะห์นี้ถูกเรียกว่า PSO J318.5-22 อยู่ห่างไกลจากโลกประมาณ 80 ปีแสง มีความหนาแน่นมากกว่าดาวพฤหัสซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะถึง 6 เท่า และน่าจะมีอายุเก่าแก่ประมาณ 12 ล้านปี แต่ระยะเวลาเพียงเท่านี้ถือว่าน้อยนิดมาก เรียกว่าดาวดวงนี้เป็นดาวทารกได้เลยทีเดียว

          ทางด้าน ไมเคิล หลิว หัวหน้าทีมค้นคว้าของสถาบันวิจัยด้านดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยประจำรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา เผยว่า พวกเขาไม่เคยพบสิ่งใดลอยคว้างเพียงลำพังในอวกาศแบบนี้มาก่อน มันมีลักษณะเหมือนดาวที่เพิ่งเกิดใหม่แบบเดียวกับดาวอื่น ๆ แต่มันกลับลอยอยู่อย่างโดดเดี่ยว ซึ่งตัวเขาเองเคยสงสัยมาตลอดว่าจะมีการคงอยู่อย่างโดดเดี่ยวบนอวกาศแบบนี้จริงหรือเปล่า และตอนนี้เขารู้แล้วว่ามันเป็นไปได้จริง ๆ

          ในขณะที่การสำรวจผ่านกล้องโทรทรรศน์ Pan-STARRS 1 จากพื้นดินบริเวณภูเขาไฟฮาเลคาลา เกาะเมาอิ รัฐฮาวาย พบว่ามันเป็นดาวเคราะห์ที่มีระดับความหนาแน่นน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับวัตถุที่ลอยอยู่เพียงลำพังอื่น ๆ บนอวกาศ นอกจากนี้ยังพบว่ามันมีลักษณะคล้ายกลุ่มก๊าซยักษ์ที่โคจรอยู่รอบดาวเกิดใหม่ แม้ว่า PSO J318.5-22 จะไม่มีดาวหลักเป็นของตัวเองก็ตาม
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นาซาค้นพบดาวเคราะห์แปลก อยู่โดดเดี่ยวไม่มีดาวฤกษ์ โพสต์เมื่อ 14 ตุลาคม 2556 เวลา 15:30:56 1,622 อ่าน
TOP