ดร.ก้องภพ อยู่เย็น วิศวกรคนเก่ง แห่งนาซา

ดร.ก้องภพ อยู่เย็น วิศวกรคนเก่ง แห่งนาซา

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก  เฟซบุ๊ก ก้องภพ อยู่เย็น , เฟซบุ๊ก Kongpop U-yen

          หากเอ่ยชื่อ ดร.ก้องภพ อยู่เย็น คงเป็นชื่อที่หลายคนคุ้นหู ยิ่งโดยเฉพาะในยามที่มีข่าวคราวเกี่ยวกับอวกาศ ก็มักจะปรากฏชื่อของชายคนนี้มาให้เห็นในเนื้อข่าวอยู่เสมอ เพราะเขาไม่ใช่เพียงด็อกเตอร์ที่เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมไฟฟ้าเท่านั้น แต่เขายังเป็นวิศวกรประจำอยู่ในองค์การนาซา (NASA) และเคยถูกเรียกว่าเป็นวิศวกรไทยที่อายุน้อยที่สุดแห่งนาซาด้วย

          ดร.ก้องภพ อยู่เย็น เกิดที่รัฐเวสเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ. 2520 เป็นบุตรชายของครอบครัวอยู่เย็น โดยมีบิดาคือ พล.อ.กัลยาณุวัตร อยู่เย็น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กับนางกรรณิกา อยู่เย็น เป็นมารดา อีกทั้ง ดร.ก้องภพ ยังมีน้องสาวฝาแฝดอีก 2 คน คือ สัตวแพทย์หญิง กัลยานุช อยู่เย็น และ พญ.กัลยานาถ อยู่เย็น

         
โดย ดร.ก้องภพ อยู่เย็น จบปริญญาตรีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกียรตินิยมอันดับ 2 และมีการประดิษฐ์เครื่องวัดคลื่นสมอง เพื่อรักษาผู้ป่วยชักกระตุกและลมบ้าหมู ด้วยงบประมาณเพียง 30,000 บาท ซึ่งก่อนหน้านั้นโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์เคยประดิษฐ์ได้ด้วยงบประมาณ 3 ล้านบาทต่อเครื่อง จนทำให้ ดร.ก้องภพ ได้รับรางวัลสิ่งประดิษฐ์แห่งชาติมาครอง และมีการใช้เครื่องดังกล่าวที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์และโรงพยาบาลเชียงใหม่ เพื่อตรวจรักษาผู้ป่วยด้วย

          หลังจากเรียนจบปริญญาตรี ดร.ก้องภพ ก็เดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้รับโอกาสเข้าทำงานกับองค์การนาซา ในฐานะนักศึกษาฝึกงาน ก่อนที่จะเลื่อนขั้นมาเป็นลูกจ้างชั่วคราว ที่คอยดูแลค้นคว้าด้านคลื่นส่งสัญญาณไมโครเวฟ จนกระทั่ง ปี พ.ศ. 2547 ดร.ก้องภพ ก็ได้บรรจุเป็นวิศวกรประจำนาซา ในระดับ 11 และได้เลื่อนเป็นระดับ 12 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ในเวลาต่อมา อีกทั้งยังเป็นตัวแทนนาซาไปประชุมวิศวกรโลกด้วย

ดร.ก้องภพ อยู่เย็น วิศวกรคนเก่ง แห่งนาซา

          ซึ่งจุดเริ่มต้นของการทำงาน ดร.ก้องภพ เริ่มจากการได้งานที่ เอล.ซี. คอมมูนิเคชั่น โดยดูแลระบบอิเล็กทรอนิกส์ของหุ่นยนต์โซนาร์ตรวจจับเรือดำน้ำ อยู่เป็นเวลา 7 เดือน และเมื่อได้รับการตอบรับเข้าศึกษาปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยจอร์เจียเทค (สถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย) พร้อมกับทุนจากเท็กซัส อินสตรูเมนต์ ดร.ก้องภพจึงตัดสินใจไปเรียนต่อ โดยแบ่งเป็นการเรียน 2 เทอม ทำงานกับเท็กซัส อินสตรูเมนต์ 2 เทอม และกลับมาเรียนต่ออีก 1 เทอมก็จบหลักสูตร แต่เขากลับรู้สึกเบื่อ เพราะงานที่ทำอยู่เป็นงานออกแบบวงจรในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งมีระยะการทำงานสั้น ทำให้ต้องคิดแบบสั้น ๆ ไม่ท้าทาย เขาจึงตัดสินใจเรียนต่อปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยเดิม

          ในช่วงที่ ดร.ก้องภพ กำลังศึกษาต่อปริญญาเอก องค์การนาซามาเปิดซุ้มรับสมัครงานอยู่ในมหาวิทยาลัยพอดี เขาจึงตัดสินใจสมัครเพื่อเป็นนักศึกษาฝึกงาน และก็ได้รับการตอบรับให้ฝึกงานเป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งในการฝึกงานกับองค์การนาซา ดร.ก้องภพ มีหน้าที่ดูแลโมเดลการทรงตัวของกล้องฮับเบิลที่มีปัญหาเรื่องพิกัด จนกระทั่งจบระยะเวลา 3 เดือน

          ปีต่อมา ดร.ก้องภพ จึงเริ่มสมัครงานไว้หลายแห่ง หนึ่งในนั้นมีองค์การนาซา และมีองค์กรใหญ่ ๆ ตอบรับเขาเข้าทำงานด้วย แต่เขาตัดสินใจเลือกองค์การนาซา เนื่องจากตั้งอยู่ในรัฐแมริแลนด์ ซึ่งใกล้กับมหาวิทยาลัยจอร์เจีย ที่แฟนสาวของเขาเรียนอยู่ ทั้งนี้ ดร.ก้องภพ เชื่อว่าเด็กไทยหลายคนมีความสามารถเทียบเท่ากับต่างชาติ เพียงแต่ขาดโอกาส ส่วนการที่เขาได้ทำงานกับนาซาอาจเป็นเพราะเขาถือ 2 สัญชาติก็เป็นได้

ดร.ก้องภพ อยู่เย็น วิศวกรคนเก่ง แห่งนาซา

          ในระหว่างทำงานกับองค์การนาซา ดร.ก้องภพ อยู่เย็น มีผลงานที่จดสิทธิบัตรในนามองค์การนาซา คือ “ฟิลเตอร์ CMB Pol เครื่องกำจัดสัญญาณรบกวนที่มีความถี่กว้าง และอัตราสูญเสียต่ำ” ซึ่งสามารถลดทอนสัญญาณได้ 9-12 เท่า เพื่อใช้ในการเซ็นเซอร์กล้องดูดาวให้มีอัตราการรั่วของสัญญาณน้อยที่สุด

          หากถามว่าการเข้าไปทำงานกับองค์การนาซา ซึ่งเป็นองค์กรใหญ่ที่ศึกษาเกี่ยวกับอวกาศ จะต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ดร.ก้องภพ บอกว่าขึ้นอยู่กับความถนัดของผู้สมัคร ว่าจะตรงกับความต้องการขององค์กรหรือไม่ และยังต้องเขียนประวัติย้อนหลังไปอีก 5 ปีด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นการเข้าไปฝึกงานก่อน มากกว่าการไปสมัครเข้าทำงานโดยตรง

          ส่วนคนเอเชียที่ทำงานอยู่ในองค์การนาซา ดร.ก้องภพ บอกว่า มีอยู่ประมาณ 15% และทางองค์การนาซาไม่ได้มีข้อจำกัดเรื่องอายุ เพราะเขาเองขณะที่เข้าไปฝึกงาน ก็มีอายุเพียงแค่ 26 ปีเท่านั้น ซึ่งในองค์กรก็ไม่ได้มีการแบ่งสีผิว ชาติ ศาสนา ด้วย แต่จะแบ่งระดับการทำงานเป็น 12 ระดับ เกินจากนั้นจะเป็นผู้บริหาร หรือผู้คุมวิศวกรอีกที ซึ่ง ดร.ก้องภพ ทำงานเกินระดับ 12 แล้ว โดยเขาต้องเขียนแผนงานเพื่อหาเงินมาลงทุน และทำงานร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ในการคิดค้นอุปกรณ์ใหม่ ๆ

          สำหรับเรื่องครอบครัว ดร.ก้องภพ แต่งงานกับ คุณมนิสา พิพัฒนสุนทร ซึ่งคบหากันมาตั้งแต่สมัยเรียนปริญญาตรี ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปัจจุบัน ดร.ก้องภพ ยังคงมีข้อมูลเกี่ยวกับอวกาศและปรากฏการณ์ต่าง ๆ มาแชร์ข่าวสารผ่านทาง เฟซบุ๊ก ก้องภพ อยู่เย็น เป็นประจำ

          เรียกว่าเป็นคนไทยที่มีความรู้ความสามารถ และน่ายกย่องชื่นชมจริง ๆ สำหรับ ดร.ก้องภพ อยู่เย็น ซึ่งเขายังเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับเด็กไทย ที่ยังคงมองเห็นเรื่องอวกาศเป็นเรื่องไกลตัว เชื่อเถอะว่าขอเพียงแค่เชื่อมั่นในความสามารถของตนเอง เราก็สามารถทำเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้เหมือนกันนะครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดร.ก้องภพ อยู่เย็น วิศวกรคนเก่ง แห่งนาซา โพสต์เมื่อ 10 กันยายน 2556 เวลา 16:37:41 10,474 อ่าน
TOP