นาซาพบดาวลาวาใหญ่เท่าโลก เผย 1 ปีบนดาว มี 8.5 ชม.

 นาซาพบดาวลาวาใหญ่เท่าโลก เผย 1 ปีบนดาว มี 8.5 ชม.
  
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก nasa

          นาซาเผย พบดาวเคราะห์ดวงใหม่ใหญ่พอ ๆ กับโลก แต่ร้อนกว่า และเวลา 1 ปีมีเพียง 8.5 ชั่วโมงเท่านั้น โดยให้ชื่อว่า Kepler-78b

          เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา เว็บไซต์สเปซ รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศ ค้นพบดาวดวงใหม่ ชื่อ Kepler-78b โดยเป็นดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่เวลา 1 ปีบนดาว เท่ากับ 8.5 ชั่วโมงเท่านั้น ส่วนพื้นผิวดาวเป็นมหาสมุทรลาวากว้างใหญ่ไพศาล อุณหภูมิร้อนจัดเพราะโคจรใกล้ดาวฤกษ์มาก

          ดาวดวงนี้ได้รับการค้นพบจากกล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์ (Kepler telescope) ที่ถูกส่งขึ้นไปปฏิบัติภารกิจในปี ค.ศ. 2009  มีขนาดใกล้เคียงกับโลกแบบพี่น้องกันเลยทีเดียว แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น ลักษณะพื้นผิวและสภาพแวดล้อมกลับแตกต่างกันเกินกว่าจะจัดอยู่ในหมวดหมู่ "ดาวเคราะห์คล้ายโลก" ได้ เพราะพื้นผิวของดาวนั้นมีอุณหภูมิสูงถึง 2,760 องศาเซลเซียส ปกคลุมไปด้วยมหาสมุทรลาวาร้อนระอุไปทั่วทุกตารางนิ้ว อันเนื่องมาจากดาวดวงนี้โคจรอยู่ในระยะใกล้กับดาวฤกษ์ในระบบดาวของมันเป็นอย่างมากนั่นเอง นอกจากนี้ การโคจรอยู่ใกล้ดาวฤกษ์ยังทำให้วงโคจรแคบมาก ใช้เวลาเพียง 8.5 ชั่วโมงก็โคจรรอบดาวฤกษ์ได้รอบหนึ่งแล้ว ซึ่งนั่นหมายความว่า ระยะเวลา 1 ปี บนดาวเคราะห์ดวงนี้ มีเพียง 8.5 ชั่วโมงเท่านั้น

          อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ นาซาเคยพบดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์อย่างรวดเร็วแบบนี้มาแล้ว นั่นคือ ดาวเหล็ก KOI 1843.03 โดยใช้เวลาโคจรรอบดาวฤกษ์ของมันเพียง 4 ชั่วโมง 15 นาที เท่านั้น เนื่องจากอยู่ใกล้ดาวฤกษ์ และเคลื่อนตัวเร็วถึงวินาทีละ 30 กิโลเมตร ซึ่งก็สร้างความอัศจรรย์ใจให้กับนักดาราศาสตร์เป็นอย่างมาก

          ทั้งนี้ นับตั้งแต่นาซามีโครงการสำรวจดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะอย่างจริงจัง ก็ได้ค้นพบระบบดาวหลายร้อยระบบ ดาวเคราะห์อีกนับพัน ซึ่งในจำนวนนี้ มีนับร้อยดวงเลยทีเดียวที่พบว่าอยู่ในเขตเอื้อต่อการมีชีวิต หรือก็คือเขตที่อยู่ห่างดาวฤกษ์ในระยะที่ทำให้พื้นดาวไม่ร้อนหรือเย็นเกินไปนั่นเอง

นาซาพบดาวลาวาใหญ่เท่าโลก เผย 1 ปีบนดาว มี 8.5 ชม. โพสต์เมื่อ 28 สิงหาคม 2556 เวลา 09:55:58 774 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: นาซาพบดาวลาวาใหญ่เท่าโลก เผย 1 ปีบนดาว มี 8.5 ชม. ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP