จีนเตรียมส่งนักบินอวกาศหญิงคนที่ 2 ท่องอวกาศ กับยานเสิ่นโจว 10

จีนเตรียมส่งนักบินอวกาศหญิงคนที่ 2 ท่องอวกาศ กับยานเสิ่นโจว 10

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก AFP

          วันนี้ (11 มิถุนายน 2556) ประเทศจีนเตรียมส่งนักบินอวกาศหญิงรายที่ 2 ของประเทศ พร้อมนักบินอวกาศอีก 2 คน ออกปฏิบัติภารกิจบนห้วงอวกาศ กับยานเสิ่นโจว 10 เป็นเวลา 2 สัปดาห์

          โฆษกองค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน เปิดเผยข้อมูลว่า จีนเตรียมปล่อยยานอวกาศเสิ่นโจว 10 พร้อมนักบินอวกาศ 3 คน คือ เนี๊ย ไห่เชิง, จาง เซี่ยวกวง และ หวัง หย่าผิง ขึ้นไปปฏิบัติภารกิจบนห้วงอวกาศเป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยเตรียมปล่อยออกจากฐานปล่อยยานอวกาศ กลางทะเลทรายโกบี บริเวณตะวันตกของจีน ในวันนี้ (11 มิถุนายน 2556) เวลา 17.38 น. ตามเวลาท้องถิน หรือ 16.38 น. ตามเวลาประเทศไทย

จีนเตรียมส่งนักบินอวกาศหญิงคนที่ 2 ท่องอวกาศ กับยานเสิ่นโจว 10

          ทั้งนี้ หวัง หย่าผิง อายุ 33 ปี หนึ่งในทีมนักบินอวกาศ ถือเป็นนักบินอวกาศหญิงคนที่ 2 ของจีน ที่ได้ร่วมขึ้นไปสำรวจอวกาศ หลังจากจีนเคยส่ง หลิว หยาง นักบินอวกาศหญิงคนแรก ขึ้นไปเยือนอวกาศมาแล้วพร้อมยานอวกาศ เสิ่นโจว 9 ในช่วงเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2555

          โดย หวัง หย่าผิง เคยทำหน้าที่เป็นนักบินของกองทัพมาก่อน จากนั้นจึงได้มาเป็นนักบินอวกาศเมื่อปี พ.ศ. 2553 ซึ่ง หวัง หย่าผิง เผยว่า การจะเป็นนักบินอวกาศนั้นเป็นเรื่องที่ยากลำบากจริง ๆ เพราะจำเป็นต้องมีความรู้เฉพาะทาง และทนการฝึกฝนสุดหินเพื่อให้สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังต้องผ่านการทดสอบที่แสนเคร่งเครียด ซึ่งแม้กระทั่งจุดผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ไม่ควรเกิดขึ้น

          ซึ่งระหว่างใช้ชีวิตอยู่บนสถานีอวกาศ หวัง หย่าผิง มีหน้าที่ต้องถ่ายวิดีโอความรู้ และบรรยายเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวในสภาวะไร้น้ำหนัก แรงกดดันที่เกิดจากภาวะของเหลว รวมทั้งรายละเอียดกฏแรงดึงดูดของนิวตัน โดยมีการสาธิตประกอบ และส่งวิดีโอเหล่านั้นมายังห้องเรียนบนภาคพื้นดิน เพื่อให้ความรู้กับนักเรียน-นักศึกษา ด้วย นับว่าการให้นักบินอวกาศสอนสด ๆ ผ่านวิดีโอมาจากสถานีอวกาศแบบนี้ นับเป็นครั้งแรกของประเทศจีนเลยทีเดียว

          อย่างไรก็ตาม หลังจากถูกปล่อยยานอวกาศขึ้นสู่ห้วงอวกาศ นักบินอวกาศทั้ง 3 คน จะต้องปฏิบัติภารกิจเป็นเวลา 15 วัน ซึ่งถือว่ายาวนานที่สุด ที่จีนเคยส่งนักบินอวกาศที่เป็นมนุษย์ขึ้นไป โดยในการปฏิบัติภารกิจ นักบินอวกาศจะเชื่อมต่อกับ ยานเทียนกง 1 และเริ่มทำการทดลองในอวกาศจนครบ 15 วัน ซึ่งจีนพยายามผลักดันโครงการด้านอวกาศต่าง ๆ เพื่อเป็นอีกหนึ่งก้าวสู่ความเป็นผู้นำของโลกคิดอย่างไรกับเรื่อง: จีนเตรียมส่งนักบินอวกาศหญิงคนที่ 2 ท่องอวกาศ กับยานเสิ่นโจว 10 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
จีนเตรียมส่งนักบินอวกาศหญิงคนที่ 2 ท่องอวกาศ กับยานเสิ่นโจว 10 โพสต์เมื่อ 11 มิถุนายน 2556 เวลา 16:46:26 97 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP