โอ้ว ! ภาพทวีปแอนตาร์กติกา ในวันที่ไร้น้ำแข็ง

ภาพทวีปแอนตาร์กติกา ในวันที่ไร้น้ำแข็งเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก British Antarctic Survey และ NASA

         เมื่อพูดถึงทวีปแอนตาร์กติกา แน่นอนว่าหลาย ๆ คนเป็นต้องนึกถึงแผ่นน้ำแข็งหนาเตอะปกคลุมทั่วไปหมดแน่นอนอยู่แล้ว แต่ภาพใหม่ของมันที่กระปุกดอทคอมนำมาให้คุณได้ชมกันวันนี้ จะทำให้คุณได้เห็นในมุมมองที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน โดยมันเป็นภาพที่มีชื่อว่า Bedmap2 ซึ่งจำลองภาพแอนตาร์กติกาไร้น้ำแข็งขึ้น ด้วยฝีมือนักวิทยาศาสตร์ของ British Antarctic Survey (BAS)

         ซึ่งรูปดังกล่าวนั้นเกิดมาจากการดึงข้อมูลภาพจากดาวเทียมของ NASA ชื่อว่า ICESat รวมทั้งการวิเคราะห์ความหนาแน่นของชั้นน้ำแข็งผ่านคลื่นความถี่วิทยุ, การวัดค่าความสั่นสะเทือน และนำเอาข้อมูลการทำแผนที่มารวมเข้าด้วยกัน จนออกมาเป็นภาพที่สมบูรณ์มากขึ้นกว่า Bedmap1 แผนที่เดิมที่เคยถูกใช้มาเป็นเวลานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งการจำลองภาพดังกล่าวช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ได้ข้อมูลใหม่ ๆ มาศึกษาเกี่ยวกับพื้นที่นี้มากขึ้น และแจกแจงออกมาเป็นรายละเอียดได้ตามนี้

       ปริมาณของน้ำแข็งในแอนตาร์กติกานั้นมากกว่าที่เคยวิเคราะห์กันเอาไว้ถึง 4.6%

       จุดกึ่งกลางของแผ่นน้ำแข็งที่ความสูง 95 เมตร มีความหนาแน่นของแผ่นน้ำแข็งน้อยกว่าที่คาดไว้ถึง 60 เมตร

       น้ำแข็งที่ถูกกักอยู่ใต้แผ่นน้ำแข็ง โดยอยู่ใต้ระดับน้ำทะเลอีกที มีปริมาณมากกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ถึง 23% เลยทีเดียว ซึ่งนั่นหมายความว่าน้ำแข็งที่ไวต่อการละลาย จากการถูกน้ำทะเลอุ่นกัดเซาะ มีจำนวนมหาศาลกว่าที่คิด

       การรวมตัวของน้ำแข็งที่ละลายจากแอนตาร์กติกา มีโอกาสจะทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นถึง 58 เมตร ใกล้เคียงกับที่ได้มีการวิเคราะห์เอาไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

       จุดที่คาดว่าอยู่ลึกที่สุดในธารน้ำแข็ง อยู่ลึกกว่าที่เคยถูกระบุเอาไว้ถึง 400 เมตร

          โดย ดร.ฮามิช พริทชาร์ด หนึ่งในหัวหน้าโครงการวิจัยนี้กล่าวว่า Bedmap2 ไม่ได้แค่ช่วยให้เราเห็นลักษณะพื้นผิวที่แท้จริงใต้น้ำแข็งของที่นี่เท่านั้น แต่ข้อมูลเกี่ยวกับความสูงและความหนาแน่นของน้ำแข็ง จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถคาดคะเนรูปแบบการเปลี่ยนแปลงของน้ำแข็งได้แม่นยำชัดเจนมากขึ้น

          และมันเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยเฉพาะเรื่องของการคำนวณระดับน้ำทะเลที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต จากการที่มีน้ำแข็งบางส่วนละลายอย่างรวดเร็ว จนอาจส่งผลกระทบกับชีวิตความเป็นอยู่ของเราได้ และเขาเชื่อว่าแผนที่นี้เป็นอีกก้าวหนึ่ง ที่จะทำให้มนุษย์สามารถคำนวณระดับน้ำทะเลล่วงหน้าเพื่อเตรียมรับมือกับปัญหาได้นั่นเองคิดอย่างไรกับเรื่อง: โอ้ว ! ภาพทวีปแอนตาร์กติกา ในวันที่ไร้น้ำแข็ง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
โอ้ว ! ภาพทวีปแอนตาร์กติกา ในวันที่ไร้น้ำแข็ง โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2556 เวลา 15:52:35 276 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP