25 อันดับ สุดยอดเทคโนโลยีแห่งปี 2012

25 อันดับ สุดยอดเทคโนโลยีแห่งปี 2012

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Mashable.com

          ใกล้จะหมดปี 2012 แล้ว...ในช่วงทั้งปีที่ผ่านมาก็ได้มีการเปิดตัวเทคโนโลยีต่าง ๆ มากมาย ทั้งเทคโนโลยีที่พัฒนาจากของเดิม และเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ของโลก ทางเว็บไซต์ Mashable สื่อข่าวต่างประเทศ จึงได้จัดอันดับเทคโนโลยีที่เด็ดที่สุดในปี 2012 มาให้เราได้ดูกัน

25. Microsoft Surface แท็บเล็ตสุดเจ๋งจากไมโครซอฟท์

          สำหรับแท็บเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุดของไมโครซอฟท์อย่างเจ้า Surface นี้ ถึงแม้ว่าไมโครซอฟท์จะลงทุนลงแรงกับมันไปมากพอสมควร แต่ก็ยังได้รับความนิยมสู้แท็บเล็ตของแอปเปิลอย่าง iPad หรือแท็บเล็ตแอนดรอยด์ไม่ได้อยู่ดี แต่หากคุณเป็นสาวก Windows หรือไม่อยากใช้แท็บเล็ตของแอปเปิลและแอนดรอยด์ เจ้า Surface นี่คงจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณอย่างแน่นอน


Microsoft Surface แท็บเล็ตสุดเจ๋งจากไมโครซอฟท์

24. LiquiGuide สารลื่นเคลือบขวด เพื่อซอสที่ไหลคล่อง

          เชื่อว่าทุกคนคงจะเคยมีปัญหากับการเทซอสมะเขือเทศ, มายองเนส ฯลฯ ที่ต้องทั้งเขย่า กระแทก เพื่อให้ซอสไหลออกจากขวด แต่ด้วย LiquiGuide สารที่มีความลื่นสำหรับเคลือบขวดภาชนะ ที่ใช้ในการประกอบอาหารอยู่แล้ว จึงไม่เป็นอันตรายใด ๆ ทำให้ซอสต่าง ๆ ที่มีความเข้มข้นสูงสามารถไหลออกมาจากขวดได้อย่างง่ายดาย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ช่วยให้การรับประทานอาหารชีวิตประจำวันของทุกคนสะดวกสบายมากขึ้นพอสมควรเลยทีเดียว

LiquiGuide สารลื่นเคลือบขวด เพื่อซอสที่ไหลคล่อง


23. Windows 8 วินโดวส์ตัวล่าสุด มาพร้อมหน้าตาแปลกใหม่

          ระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดจากไมโครซอฟท์ถัดจาก Windows 7 ที่มาพร้อมกับความแปลกใหม่ด้านอินเทอร์เฟซที่สนับสนุนการใช้งานแบบทัชสกรีนมากขึ้น โดยเฉพาะที่เห็นเด่นชัดมากที่สุดคือ Start Screen นั่นเอง และถึงแม้จะมีผู้ใช้หลายคนที่ไม่ชอบและไม่ชินกับอินเทอร์เฟซแบบใหม่นี้ แต่ก็มีผู้ที่ใช้แล้วสามารถพูดว่า "มันแจ่มมาก" เป็นจำนวนไม่น้อยเช่นกัน


Windows 8 วินโดวส์ตัวล่าสุด มาพร้อมหน้าตาแปลกใหม่

22. Super HD 4K TV ซูเปอร์ทีวีสุดยอดแห่งความละเอียด

          เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือ Full HD ยังมี Super HD...กับทีวีซูเปอร์ความละเอียดสูงที่มีความละเอียดของจอมากมากกว่า HDTV ทั่วไปถึง 4 เท่า โดยมีผู้ผลิตบางรายได้เริ่มผลิตทีวีดีงกล่าวแล้ว อย่างเช่น LG ที่ผลิตทีวี 3D 84 นิ้ว ขายในเกาหลีแล้วด้วยราคาสูงถึง $20,000 (ประมาณ 600,000 บาท) เลยทีเดียว คาดว่าคงต้องรอให้ราคาลดลงกว่านี้ก่อนจึงจะได้รับความสนใจมากขึ้น และคาดว่าในอนาคตน่าจะเริ่มมีผู้ผลิตคอนเทนท์ต่าง ๆ ที่มีความละเอียดสูงระดับ 4K ตามออกมา

Super HD 4K TV ซุปเปอร์ทีวีสุดยอดแห่งความละเอียด

21. รถแข่ง Audi E-Tron ชนะเลิศแข่ง 24 hours of Le Mans

          รถแข่งเครื่องยนตร์ไฮบริดคันแรกที่ชนะเลิศการแข่งขัน 24 hours of Le Mans ซึ่งทั้งอันดับที่ 1 และ 2 ล้วนเป็นรถ Audi E-tron ทั้งคู่เลยทีเดียว แสดงให้เห็นถึงความแรงของ Audi E-Tron ได้อย่างชัดเจน


รถแข่ง Audi E-Tron ชนะเลิศแข่ง 24 hours of Le Mans

20. Lenovo ThinkPad X1 Carbon Ultrabook โน้ตบุ๊กแรงแห่งปี

          เมื่อพูดถึงโน้ตบุ๊กที่น่าสนใจของปีนี้ หลายคนคงต้องนึกถึงเจ้า ThinkPad X1 Carbon Ultrabook ของ Lenovo นี้อย่างแน่นอน ด้วยความเบาบางของตัวเครื่องที่มีน้ำหนักเพียง 3 ปอนด์เท่านั้น พร้อมกับหน้าจอความละเอียดสูงขนาด 14 นิ้ว รวมทั้งคีย์บอร์ดมีแสงและแบตเตอรี่ที่ใช้เวลาในการชาร์จไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ทำให้โน้ตบุ๊กรุ่นนี้กลายเป็นหนึ่งในโน้ตบุ๊กที่น่าจับตามองแห่งปีเลยทีเดียว

Lenovo ThinkPad X1 Carbon Ultrabook โน้ตบุ๊กแรงแห่งปี

19. Windows Phone 8 สำหรับสมาร์ทโฟสของสาวกวินโดวส์

          ระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนจากไมโครซอฟท์ที่มีอินเทอร์เฟซแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ซึ่งไม่มีไอคอนแอพฯ วางเรียงกันเป็นแถวอย่าง iOS หรือแอนดรอยด์ แต่เป็น "Live Tiles" ที่มีลักษณะเป็นการนำแอพฯ ต่าง ๆ มาวางเรียงกันเหมือนแผ่นกระเบื้อง ที่สามารถแสดงข้อมูลอัพเดทต่าง ๆ ของแต่ละแอพฯ ได้ เช่นเดียวกับ Windows 8 ที่ทำให้ไอคอนเป็นได้มากกว่าไอคอนธรรมดา ๆ นั่นเอง


Windows Phone 8 สำหรับสมาร์ทโฟสของสาวกวินโดวส์

18. หุ่นสำรวจอวกาศ Curiosity

          หุ่นสำรวจอวกาศของ NASA ที่สามารถลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารได้สำเร็จ และกำลังเดินสำรวจรอบ ๆ ดาวอังคารเพื่อเก็บข้อมูลสภาพแวดล้อมของดาวอังคาร เพื่อดูว่ามีสิ่งมีชีวิตหรือไม่ และสามารถใช้ในการดำรงชีวิตได้หรือไม่ นับว่าเป็นการก้าวไปข้างหน้าอีกก้าวหนึ่งของโลกเลยทีเดียว

หุ่นสำรวจอวกาศ Curiosity

17. HTC One X+

          สำหรับ HTC One X นั้นนับว่าเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่มาแรงสุด ๆ แล้ว แต่เมื่อเจอกับ HTC One X+ ที่มีหน่วยประมวลผลเร็วกว่า พร้อมทั้งแบตเตอรี่ที่ใช้ได้ยาวนานกว่าแล้ว HTC One X+ จึงเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่สุดยอดไปเลยล่ะ


HTC One X+

16. Logitech Harmony Touch Remote สุดยอดรีโมทครอบจักรวาล

          Universal Remote จาก Logitech ที่สามารถสั่งการอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าได้หลายชิ้นด้วยรีโมทเพียงอันเดียว โดยมาพร้อมหน้าจอทัชสกรีน รวมทั้งการทำงานที่รวดเร็ว ใช้งานง่าย ดีไซน์สวยทันสมัย จึงทำให้ Harmony Touch Remote กลายเป็นสุดยอดแห่งรีโมทไปโดยปริยาย ขนาดที่เรียกได้ว่าดีกว่ารีโมทที่ให้มาพร้อมเครื่องเสียอีก มีจำหน่ายในราคา $250 (ประมาณ 7,500 บาท)

Logitech Harmony Touch Remote สุดยอดรีโมทครอบจักรวาล

15. Terrafugia Transition รถบินได้คันแรกของโลก

          ในที่สุดฝันของใครหลายคนที่อยากขับรถบินได้ก็เป็นจริงแล้ว ก็คือเจ้ารถ Terrafugia Transition โดยรถบินได้นี้ได้ถูกเปิดตัวไปแล้วในงาน New York International Auto Show เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และคาดว่าจะได้จำหน่ายในช่วงปี 2013 ด้วยราคา 279,000 (ประมาณ 8,500,000 บาท) ใครอยากได้ก็รีบเก็บเงินไว้ซื้อกันเลยนะ


Terrafugia Transition รถบินได้คันแรกของโลก

14. Google Project Glass แว่นตาแห่งโลกอนาคต

         หลายคนคงเคยเห็นแว่นตาที่ตัวละครในภาพยนตร์แนว Sci-Fi ทั้งหลายใส่กัน แล้วคิดว่าอยากได้มาใส่บ้างจัง แต่ในตอนนี้กำลังจะมีออกมาให้พวกเราได้ใส่กันจริง ๆ แล้ว! กับแว่นตาจากกูเกิลที่ทำหน้าที่เสมือนเหมือนเป็นหน้าจอของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ โดยกูเกิลได้ปล่อยรุ่นต้นแบบออกมาแล้วในราคา $1,500 (ประมาณ 4,500 บาท) เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

Google Project Glass แว่นตาแห่งโลกอนาคต

13. IBM 500-Mile Battery นวัตกรรมใหม่ของแบตเตอรี่

          IBM กำลังพัฒนาแบตเตอรี่ที่มีพลังงานสูงขนาดที่สามารถขับเคลื่อนยานพาหนะไปได้ไกลเป็นระยะทางมากถึง 500 ไมล์เลยทีเดียว โดยใช้นาโนเทคโนโลยีในการผลิต และคาดว่าจะต้องรอจนถึงปี 2020 เลยกว่าจะสามารถผลิตออกมาให้ใช้ได้จริง


IBM 500-Mile Battery นวัตกรรมใหม่ของแบตเตอรี่

12. Nokia Lumia 920 มือถือโนเกียรุ่นแรกที่ใช้ Windows Phone 8

          นับว่าเป็นหนึ่งในมือถือ Windows Phone 8 ที่กำลังมาแรงสุด ๆ รุ่นหนึ่งเลยทีเดียว ด้วยหน้าจอขนาด 4.5 นิ้วที่มีความละเอียดสูงถึง 720p พร้อมหน่วยประมวลผล Snapdragon S4 dual-core 1.5 GHz และกล้องที่เปี่ยมล้นไปด้วยประสิทธิภาพ ซึ่งถือว่าเป็นกล้องที่ดีที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟนทั้งหมดเลยทีเดียว จึงเป็นสาเหตุให้ใครหลายคนต้องปันใจให้กับเจ้า Lumia 920 โดยเฉพาะเหล่าสาวกโนเกียทั้งหลายคงไม่พลาดแน่นอน

Nokia Lumia 920 มือถือโนเกียรุ่นแรกที่ใช้ Windows Phone 8

11. Ferrari F70 สุดยอดแห่งซูเปอร์คาร์

          รถซูเปอร์คาร์แห่งปี ที่มาพร้อมกับความแรง 900 แรงม้า และความเร็วสูงสุด 250 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งทำให้เหล่าคนรักรถชอบรถถึงกับตาลุกวาวไปตาม ๆ กัน แต่กว่าจะมีการเปิดตัวออกมาก็ต้องรอกันจนถึงงาน Geneva Motor Show ปี 2013 โน่นเลยแน่ะ


Ferrari F70 สุดยอดแห่งซุปเปอร์คาร์

10. iPhone 5 สมาร์ทโฟนที่ใคร ๆ ก็จับตามอง

          สมาร์ทโฟนจากแอปเปิลรุ่นใหม่ถัดจาก iPhone 4S ที่สาวกรอคอย มาพร้อมกับหน้าจอ Widescreen 16:9 ขนาด 4 นิ้ว และยังคงดีไซน์รูปร่างหน้าตาของเครื่องที่เป็นเอกลักษณ์ของไอโฟนเอาไว้เหมือนเดิม รวมทั้งการทำงานที่รวดเร็วขึ้น และน้ำหนักเบากว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด แถมยังรองรับสัญญาณ LTE (4G) อีกด้วย สมกับเป็นสมาร์ทโฟนที่สาวกแอปเปิลยกให้เป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดจริง ๆ

iPhone 5 สมาร์ทโฟนที่ใคร ๆ ก็จับตามอง

9. Wi-Fi: 802.11ac เร็วกว่า แรงกว่า

         สัญญาณ Wi-Fi แบบใหม่ที่มีการปล่อยสัญญาณกว้างขึ้น แรงขึ้น และเร็วขึ้น ที่ดีกว่าแบบเดิม (802.11g และ 802.11n) ทุกประการ โดยเริ่มมีการผลิตอุปกรณ์เราเตอร์ที่รองรับสัญญาณแบบใหม่นี้ไปบ้างแล้วในปีนี้ และคาดว่าจะเริ่มมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอีกประมาณ 2 ปีข้างหน้า


Wi-Fi: 802.11ac เร็วกว่า แรงกว่า

8. Intel Ivy Bridge Processors หน่วยประมวลผลตัวใหม่จากอินเทล

          หน่วยประมวล qual-core ตัวใหม่จากอินเทลที่ไม่ได้มีคุณสมบัติเพียงแค่การทำงานที่เร็วกว่ารุ่นก่อนเท่านั้น แต่ยังใช้พลังงานน้อยกว่าเดิมด้วย โดยเจ้า Ivy Bridge นี้ได้วางจำหน่ายครั้งแรกไปแล้วเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

Intel Ivy Bridge Processors หน่วยประมวลผมตัวใหม่จากอินเทล

7. Porsche 918 Hybrid อีกหนึ่งซูเปอร์คาร์อันทรงพลัง

         Porsche 918 หนึ่งรถซูเปอร์คาร์เครื่องยนตร์ไฮบริดที่ทรงพลังสุด ๆ ในบรรดารถประเภทเดียวกันทั้งหมด ที่มาพร้อมกับความแรง 770 แรงม้า สามารถวิ่งด้วยความเร็วสุดสุด  200 ไมล์ต่อชั่วโมงเลยทีเดียว และกินน้ำมันที่ความเร็วสูงสุดในปริมาณ 78 ไมล์ต่อ 1 แกลลอน


Porsche 918 Hybrid อีกหนึ่งซุปเปอร์คาร์อันทรงพลัง

6. SpaceX Dragon ยานขนส่งทางอวกาศลำแรกของโลก

          ยานขนส่งทางอวกาศลำแรกของโลกที่มีชื่อว่า SpaceX Dragon นี้ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัททางด้านอวกาศที่นำทีมโดยนาย Elon Musk และได้ทดลองปล่อยสู่อวกาศเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้ทดลองบรรทุกสิ่งของไปด้วย สำหรับจุดมุ่งหมายของการสร้างยานลำนี้ ก็เพื่อไว้ใช้นำสิ่งมีชีวิตเดินทางออกนอกโลกในอนาคตนั่นเอง

SpaceX Dragon ยานขนส่งทางอวกาศลำแรกของโลก

5. Kindle Paperwhite คินเดิลที่ดีที่สุด

         นี่ไม่ใช่ Kindle รุ่นแรกหรือรุ่นใหม่ล่าสุด แต่มันเป็นรุ่นที่เว็บไซต์ Amazon ยกให้เป็น Kindle รุ่นที่ดีที่สุด ที่มาพร้อมความสว่างของหน้าจอขนาด 6 นิ้ว ส่งผลให้การอ่านตัวหนังสือนั้นสบายตา รวมทั้งคุณสมบัติอื่น ๆ อีกที่ทำให้ Kindle รุ่นนี้คุ้มค่ามาก ๆ โดยวางจำหน่ายในราคา $119 (ประมาณ 3,600 บาท)


Kindle Paperwhite คินเดิลที่ดีที่สุด

4. iPad 4 สุดยอดแห่งแท็บเล็ตจากแอปเปิล

          หลังจากที่แอปเปิลได้ออก iPad 3 (the new iPad) ไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พร้อมด้วยหน่วยประมวลผล quad-core และหน้าจอแบบ Retina ซึ่งถือว่าเป็นแท็บเล็ตที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ แล้ว แต่เมื่อแอปเปิลได้เปิดตัว iPad 4 ซึ่งมีคุณสมบัติทุกอย่างที่ iPad 3 มี แต่สเปคสูงกว่าและทำงานได้เร็วกว่า จึงทำให้ iPad 4 นั้นกลายเป็นสุดยอดแห่งแท็บเล็ตไปโดยปริยาย

iPad 4 สุดยอดแห่งแท็บเล็ตจากแอปเปิล

3. Google Fiber อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงจากกูเกิล

          บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและเคเบิลทีวีของกูเกิลที่ผ่านสายใยแก้วนำแสง (Fiber Optics) ที่มีความเร็วสูงสุดถึง 1 Gbps (กิกะบิทต่อวินาที) ได้เปิดบริการในเมืองแคนซัสซิตี้ ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นเมืองแรก ด้วยอัตราค่าบริการ $70 (ประมาณ 2,100 บาท) ต่อเดือน และกำลังขยับขยายพื้นที่ให้บริการเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ


Google Fiber อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงจากกูเกิล

2. Samsung Galaxy SIII (S3) สมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในโลก

          สมาร์ทโฟนตัวเก่งจากแบรนด์สัญชาติเกาหลีที่ขายดีที่สุดในโลก ด้วยคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมจนสามารถเอาชนะไอโฟนได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขนาด 4.8 นิ้ว ระบบปฏิบัติการ Android Ice Cream Sandwich และกล้อง 8 ล้านพิกเซล ที่ทำให้ใคร ๆ ต่างก็อยากเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ Samsung Galaxy SIII (S3) จะเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดในโลก

Samsung Galaxy SIII (S3) สมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในโลก

1. MacBook Pro with Retina Display ที่สุดของโน้ตบุ๊กแห่งปี 2012

          คอมพิวเตอร์แล็บท็อปหรือโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ล่าสุดจากแอปเปิลที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ Retina คมชัดสีสดสวยงาม สเปคแรง ดีไซน์หรู ดูทันสมัยราวกับเป็นโน้ตบุ๊กจากโลกอนาคต ที่ไม่อาจมีโน้ตบุ๊กรุ่นไหนในปีนี้สามารถเทียบเคียงได้ หรือแม้กระทั่งผู้ที่ไม่ใช่สาวกแอปเปิลก็อยากได้เป็นเจ้าของ สมควรได้รับตำแหน่งสุดยอดเทคโนโลยีแห่งปี 2012 ไปเลย


MacBook Pro with Retina Display ที่สุดของโน้ตบุ๊กแห่งปี 2012

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ 25 อันดับสุดยอดเทคโนโลยีแห่งปี 2012 มีอันดับใดที่ตรงใจคุณบ้างหรือเปล่า ถือว่ายุคนี้เทคโนโลยีบนโลกเราได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น จนบางทีก็ตามข่าวกันไม่ทันเลยทีเดียว ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่าในปีหน้า 2013 จะมีเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมอะไรแปลก ๆ ใหม่ ๆ เด็ด ๆ ให้พวกเราได้ตื่นเต้นกันอีกบ้าง

หมายเหตุ: อัพเดทข้อมูลล่าสุด 12/12/2556 10.30 น.คิดอย่างไรกับเรื่อง: 25 อันดับ สุดยอดเทคโนโลยีแห่งปี 2012 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
25 อันดับ สุดยอดเทคโนโลยีแห่งปี 2012 โพสต์เมื่อ 7 ธันวาคม 2555 เวลา 09:49:16 18,632 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP