เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับอาหารประเภทของทอดที่คุณควรทราบ

เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับอาหารประเภทของทอดที่คุณควรทราบ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ฟันธงเลยว่าร้อยทั้งร้อยผู้ชายส่วนใหญ่ต้องโปรดปรานอาหารประเภทของทอดอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น เฟร้นช์ฟราย ไก่ทอด หมูทอด รวมทั้งของขบเคี้ยวอื่น ๆ อีกมาก เพราะนอกจากจะให้ความอร่อยและกินได้เพลิน ๆ แล้ว ยังทานแกล้มกับเครื่องดื่มแอลกฮอล์ได้ลงตัวเอามาก ๆ จนหลายครั้งอาจลืมไปว่าของทอดเหล่านี้ส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณด้วย ส่วนจะมีเรื่องราวน่าสนใจอะไรยังไงบ้าง งั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับ

ปริมาณแคลอรี่มหาศาลที่มาพร้อมกับความน่ารับประทาน

          ในเมื่อเป็นอาหารประเภทที่ต้องทอด สิ่งที่จำเป็นจะต้องใช้ในการประกอบอาหารคือ น้ำมัน นั่นเอง ซึ่งแน่นอนล่ะว่าเมื่อนำวัตถุดิบลงทอดในน้ำมันเพื่อปรุงอาหารให้สุก สิ่งที่ตามมาโดยมิอาจหลีกเลี่ยงได้คือ ปริมาณแคลอรี่ที่สูงปรี๊ด และถึงแม้ว่าแคลอรี่จะถือเป็นส่วนหนึ่งที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่หากรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไปก็ส่งผลให้น้ำหนักตัวคุณเพิ่มขึ้นฮวบฮาบได้น่ะสิ เมื่อเทียบกับการประกอบอาหารด้วยวิธีอื่น ๆ เช่น อบ นึ่ง ย่าง เป็นต้น

คอเลสเตอรอลสูง

          หากคุณเป็นอีกคนที่ไม่ยี่หระกับเรื่องของจำนวนแคลอรี่ที่ร่างกายได้รับในของทอด แต่ระวังให้ดี เพราะสิ่งที่น่ากังวลกว่าอาจไม่ใช่เรื่องของน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่คอเลสเตอรอลในร่างกายก็สูงขึ้นตามไปด้วย จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัจจัยเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ เช่น ปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ตลอดจนเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็งเนื่องจากมีไขมันสะสมที่บริเวณหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดตีบ เป็นต้น

เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับอาหารประเภทของทอดที่คุณควรทราบ

เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง

          อาหารประเภทที่ต้องนำไปทอดต่างในกระทะที่น้ำมันร้อน ๆ แต่ละชนิด หากคุณเผลอไม่ทันระวังจนปล่อยให้อาหารไหม้ และยังฝืนรับประทานเข้าไปนั้น สิ่งที่ร่างกายได้รับเข้าไปนอกเหนือจากปริมาณแคลอรี่จำนวนมากแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งที่เรียกว่า เอคริลเอไมด์ (Acrylamide) อยู่ด้วย โดยเฉพาะคนที่ชอบใช้น้ำมันประกอบอาหารซ้ำกันหลายครั้ง ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันซ้ำ ๆ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง และเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองด้วย

ลองเปลี่ยนมาใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันคาโนล่าประกอบอาหาร

          ในชีวิตจริงคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันทอดอาหารได้ แต่อย่างน้อยลองเปลี่ยนจากการใช้น้ำมันพืชธรรมดา ๆ ทั่วไป มาใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันคาโนล่าในการทำอาหารแทนสิ เพราะน้ำมันทั้งสองชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า แถมยังก่อให้เกิดควันน้อยกว่าด้วย คุณจะได้ไม่ต้องทำอาหารไป ยืนสำลักควันโขมงไปด้วย แม้ราคาของน้ำมันดังกล่าวอาจจะราคาสูงไปสักหน่อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง ดีกว่าต้องไปเสียค่าพยาบาลรักษาตัวทีหลัง จริงไหม?

          ถึงแม้เรื่้องราวที่เรานำมาฝากในวันนี้ อาจจะดูเหมือนเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย ที่ไม่สลักสำคัญอะไรกับชีวิตมากมายนัก แต่เราก็อยากให้ตระหนักถึงผลเสียที่จะตามมาในอนาคตด้วยเช่นกัน เพราะในระยะยาวหากว่าคุณยังทานของทอดในปริมาณมาก โดยไม่ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอื่น ๆ เลย (หรือทานน้อยมาก) รวมทั้งไม่ออกกำลังกายด้วย รับรองว่าโรคภัยไข้เจ็บจะถามหา รวมทั้งโรคอ้วนที่หนุ่ม ๆ หลายคนเกลียดนักเกลียดหนาจะมาเยือนแน่นอนคิดอย่างไรกับเรื่อง: เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับอาหารประเภทของทอดที่คุณควรทราบ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับอาหารประเภทของทอดที่คุณควรทราบ โพสต์เมื่อ 8 สิงหาคม 2555 เวลา 15:58:29 314 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP