ดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้เครียดนานยิ่งขึ้น !?!

ดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้เครียดนานยิ่งขึ้น

เมรัย กับความเครียด
(GM LIVE)

            จอมยุทธเมรัยทั้งหลายอาจจะต้องระมัดระวังเรื่องการดื่มให้มากขึ้น เนื่องจากผลการวิจัยล่าสุดบ่งชี้ว่า การดื่มเพื่อผ่อนคลายความเครียด อาจทำให้คุณกลายเป็นคนติดสุราได้ในท้ายที่สุด

            ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องที่รู้กันมานานแล้วแต่งานวิจัยล่าสุดได้ย้ำให้เห็นว่า การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในช่วงเวลาที่เรามีความเครียดนั้นยิ่งเพิ่มโอกาสให้เรากลายเป็นคนติดสุราได้ง่ายขึ้น

            ในรายงานการวิจัยของ เอมม่า ชายด์ส (Emma Childs) แห่งมหาวิทยาลัยชิคาโก ที่กำลังจะตีพิมพ์ในวารสาร Alcoholism: Clinical & Experimental Research แสดงให้เห็นว่าความเครียดกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มีความเกี่ยวโยงระหว่างกันอย่างน่าประหลาด กล่าวคือ เมื่อร่างกายของคนเราเกิดความเครียด สมองจะตอบสนองต่อความเครียดในแบบต่าง ๆ เช่นว่า มือเย็น เหงื่อออก หัวใจเต้นแรง ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น และรวมถึงการหลั่งสารคอร์ติโซล (Cortisol) ฮอร์โมนที่มักหลั่งในตอนที่เรารู้สึกตื่นเต้นหรือเมื่อร่างกายได้รับบาดเจ็บ และหากเราดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในช่วงเวลาที่มีการหลั่งสารคอร์ติโซลจะส่งผลกระทบกับการทำงานของร่างกาย

            นักวิจัยทดสอบโดยให้อาสาสมัครชายที่มีสุขภาพดี 25 คน ทำงานต่างกันสองประเภท ประเภทแรกเป็นงานที่ทำให้เกิดความเครียด เช่น การกล่าวปราศรัยในที่ชุมชน และงานอีกประเภทที่ไม่มีความเครียด หลังการทำงาน อาสาสมัครทั้งสองกลุ่มจะได้รับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ผลที่ได้แสดงให้เห็นว่า เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์สามารถเปลี่ยนวิธีที่ร่างกายจัดการกับความเครียด

            โดยคนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร่างกายจะลดการปล่อยสารคอร์ติโซลลง ทำให้ยืดเวลาที่รู้สึกเครียดออกไปอีก และนั่นทำให้ร่างกายเราสร้างเงื่อนไขของการดื่มแอลกอฮอล์นานขึ้น และยังกระตุ้นให้อยากดื่มเพิ่มมากขึ้น นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม ในประเทศที่คนมีอัตราการสะสมความเครียดอยู่สูงเช่น เกาหลีใต้หรือญี่ปุ่น จึงมีสัดส่วนของคนทำงานที่ติดสุรามากตามไปด้วย

            แต่นักวิจัยก็ตั้งข้อสังเกตว่า คนเราจะมีการจัดการกับความเครียดได้หลายแบบและไม่เหมือนกัน การดื่มอาจเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งที่เลือกใช้ ซึ่งอาจไม่ใช่ทุกครั้งของการจัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้น

            รู้แบบนี้แล้ว จอมยุทธเมรัยทั้งหลายอาจจะต้องเพลา ๆ การร่ำสุราลงบ้างนะครับ หากยังอยากอยู่ในยุทธจักรไปนาน ๆขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้เครียดนานยิ่งขึ้น !?! โพสต์เมื่อ 9 มีนาคม 2555 เวลา 17:06:07 62 อ่าน
TOP