7 วิธี รักษาสมดุลในหน้าที่การงานและชีวิตอย่างไรให้ราบรื่น


7 วิธี รักษาสมดุลในหน้าที่การงานและชีวิตอย่างไรให้ราบรื่น

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ทุกวันนี้หลาย ๆ คนอาจต้องเจอความเครียด ความกดดันจากที่ทำงาน ไหนจะปัญหาครอบครัวที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล เพราะมัวแต่ทำงานหาเงินมาเลี้ยงดู จนลืมไปว่าสิ่งที่ภรรยาและลูกที่บ้านต้องการคือหัวหน้าครอบครัว ผู้เป็นทั้งสามีและพ่อ แต่กลับละเลยความสำคัญของพวกเขาไป ฟังดูแล้วเหมือนต้องแบกความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่เอาไว้ ใจเย็น ๆ แล้วลองอ่านข้อมูลที่เรานำมาฝากดูก่อน ว่าจะสามารถรักษาความสมดุลของทั้งสองสิ่งให้ดีได้อย่างไร

 1. ให้ความสนใจไปกับจุดมุ่งหมายและความหลงใหลในสิ่งที่ทำ

          ไม่ว่างานที่ได้รับมอบหมายหรือหน้าที่ ๆ ต้องรับผิดชอบในชีวิตจะมีท่วมท้น จนรู้สึกว่าไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนก่อน ขอให้ตั้งสติและ "ให้ความสนใจไปกับจุดมุ่งหมายและความหลงใหล" ไปในสิ่งเหล่านั้นอย่างเต็มที่ จัดระบบความคิดและเรียงลำดับสำคัญให้ดี ๆ เพราะสองสิ่่งที่กล่าวนั้น จะเป็นแรงผลักดันอย่างดีที่จะช่วยให้คุณสามารถทำงานได้มากและยาวนานขึ้น แล้วยังมีความสุขกับการดูแลชีวิตส่วนตัวไปพร้อม ๆ กัน

 2. วางแผนชีวิตในอนาคต

          มีคนมากมายหลายคนที่วางแผนการใช้ชีวิตแค่วันต่อวัน แต่ไม่เคยคิดว่าต้องทำอะไรในวันข้างหน้า ซึ่งจะทำให้การแบ่งเวลาชีวิตการทำงานและส่วนตัวไม่พอดีกัน จนอาจทำให้ละเลยบางสิ่งบางอย่างหรือทั้งหมดเลยก็เป็นได้ ทีนี้อยากให้คุณลองเขียนตารางเวลาไว้คร่าว ๆ ว่าในแต่ละวันต้องทำอะไรบ้าง สิ่งไหนควรทำก่อน - หลัง โดยเริ่มจากระยะเวลาสั้น ๆ สักอาทิตย์เดียวก่อน จากนั้นก็ปรับเป็นเดือนหรือเป็นปีก็ได้ เพราะยิ่งวางแผนไว้ไกลเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้มองเห็นภาพรวมของชีวิตคุณชัดเจนขึ้น ซึ่งทีนี้คุณก็รู้แล้วว่าช่วงไหนที่ต้องทำงานหนัก เวลาไหนที่ควรจะพักผ่อน หรือให้เวลากับครอบครัวและเพื่อนบ้าง

 3. สังเกตผังการทำงานของบริษัท

          บริษัทส่วนใหญ่มักจะมีช่วง "ฤดูกาลงานเข้า" หรือช่วงเวลาที่งานยุ่งมากเป็นพิเศษ เช่นต้นปีหรือปลายปี ที่พนักงานทุกคนต่างก็ต้องเคร่งเครียดที่จะทำงานให้เสร็จเรียบร้อยตามกำหนด แต่ว่าก็ว่าเถอะนะ มันก็ต้องมีช่วงที่ไม่ยุ่งบ้างล่ะ ซึ่งคุณอาจจะอาศัยจังหวะนั้นเดินทางไปพักผ่อน หากมีเวลามากพอ หรือไม่ก็ออกจากที่ทำงานเร็วนิดนึงไปทำกิจกรรมอะไรก็ตามที่คุณชอบ เช่น เล่นกีฬา เดินเล่นตามสวนสาธารณะ แม้กระทั่งช้อปปิ้ง เพื่อผ่อนคลายก่อนช่วงเวลางานอันแสนยุ่งเหยิงจะมาถึง

 4. อย่าลืมให้เวลา "ครอบครัว" 

          ในเมื่อมีช่วงฤดูกาลงานเข้าแล้ว โปรดอย่าลืมและพึงระลึกไว้เสมอว่า ยังมี "ครอบครัว" ที่รักคุณรออยู่และคอยเป็นกำลังใจให้เสมอ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต หาโอกาสพาครอบครัวไปเที่ยว เดินทางไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ พาลูกไปส่ง - รับด้วยตัวเองที่โรงเรียน เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะช่วยเติมเต็มชีวิตคุณให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น เพราะชีวิตไม่ได้ขึ้นอยู่กับงานเพียงอย่างเดียว แต่ครอบครัวคือสิ่งที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จต่าง ๆ ของคุณด้วย 

 5. ตั้งใจทำงานอย่างหนัก

          เมื่ออยู่ในหน้าที่ ขอให้ตั้งใจทำงานอย่างหนักและเต็มที่กับสิ่งที่ได้รับมอบหมาย เพื่อแสดงให้บริษัทเห็นว่าคุณมีความตั้งใจจริงและยินดีทำทุกอย่างให้งานออกมาดีที่สุด แล้วเมื่อไหร่ก็ตามที่อยากจะพักหรือผ่อนคลาย เชื่อเถอะว่าพวกเขายินดีที่จะให้สิ่งที่คุณต้องการ เมื่อได้เห็นความทุ่มเทที่มีให้ตลอดมา ดังนั้นการตอบแทนเล็ก ๆ น้อย ๆ คืนให้กับพนักงานดีเด่นอย่างคุณ คงไม่ใช่เรื่องยากเกินกว่าจะอนุมัติให้อย่างแน่นอน

 6. เวลางานก็ให้ความสนใจในเรื่องงานจริง ๆ

          เมื่ออยู่ในเวลางาน ก็ควรรับผิดชอบในหน้าที่อย่างจริงจัง พักเรื่องที่เข้ามารบกวนจิตใจเอาไว้ก่อน เพราะถ้าเอาแต่คิดฟุ้งซ่าน มันก็จะส่งผลกระทบต่องานที่ทำอยู่ ทันทีที่คุณมีสมาธิและจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ รับรองคุณจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจและคำชื่นชมจากเจ้านาย เผลอ ๆ อาจได้รับการพิจารณาให้เลื่อนตำแหน่งอีกซะด้วย

 7. เมื่ออยู่บ้าน...ขอให้ลืมเรื่องงานทิ้งไปให้หมด

          จงใช้เวลาอันแสนมีค่ากับครอบครัวให้คุ้มค่า อย่าเอางานกลับมาทำที่บ้านโดยใช้ห้องรับแขกเป็นออฟฟิศ หรือเอาแต่คิดถึงโปรเจกต์งานที่ทำขณะอยู่บนโต๊ะอาหาร จนไม่ได้ใส่ใจคนรอบตัว ลองคิดดูสิว่าพวกเขาจะรู้สึกยังไง ถ้าครอบครัวคุณพากันออกไปนั่งปิคนิค แต่คุณเอาโน๊ตบุ๊คไปนั่งทำงาน แถมคุยโทรศัพท์อยู่ตลอดเวลา มันคงไม่ใช่เวลาของครอบครัวแน่ ๆ ซึ่งถ้าหากวันหนึ่งคุณกลับมาที่บ้านแล้วพบว่าไม่มีใครอยู่ เหลือไว้เพียงกองเอกสารงานที่ขนมาทำที่บ้าน คุณจะรู้สึกว่าอะไรมันขาดหายไปบ้างไหม ฉะนั้นแบ่งเวลาให้เป็น งานก็ส่วนงาน ครอบครัวก็ส่วนครอบครัว อย่าให้สิ่งไหนมันเหลื่อมล้ำมากจนเกินไป

          อาจจะเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป เพื่อรักษาความสมดุลให้กับเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวดำเนินไปด้วยกันโดยปราศจากปัญหา เพราะทั้งสองสิ่งคือ "ส่วนหนึ่งของชีวิตมนุษย์" ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้นั่นเอง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธี รักษาสมดุลในหน้าที่การงานและชีวิตอย่างไรให้ราบรื่น โพสต์เมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 10:23:49 1,344 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 7 วิธี รักษาสมดุลในหน้าที่การงานและชีวิตอย่างไรให้ราบรื่น ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP