เคล็ดลับดูแลผิวพรรณสำหรับคุณผู้ชาย

เคล็ดลับดูแลผิวพรรณสำหรับคุณผู้ชาย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ความสวยความงามใช่ว่าจะมีแต่ในสุภาพสตรีเท่านั้น และก็ไม่ได้หมายความว่าถ้าเหล่าสุภาพบุรษจะหันมาดูแลใส่ใจในเรื่องความสวยความงามของผิวพรรณจะต้องเป็นเกย์หรือแอบจิต เพราะปัจจุบันสังคมเปลี่ยนไปสิ่งแวดล้อมเป็นพิษมากขึ้น ถ้าเราปล่อยปละละเลยในการดูแลสุขภาพและผิวพรรณไปแล้วเนี่ย เชื่อได้เลยว่าริ้วรอยแห่งวัยจะมาเยี่ยมเยียนใบหน้าคุณได้ง่ายและเร็วมาก ๆ

          ด้วยเหตุนี้เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ลักษณะผิวพรรณของผู้หญิงกับผู้ชายแตกต่างกัน ผู้หญิงจะเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าผู้ชายที่เห็นได้ชัดก็อย่างเช่น ความนุ่มนวลของผิว หรือจะเป็นเรื่องขน หนวดเครา หรือเรื่องของรูขุมขนก็ตาม ล้วนเป็นเหตุให้การดูแลผิวพรรณของคุณผู้ชายกับคุณผู้หญิงอาจจะแตกต่างกันบ้าง โดยเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะขอแนะนำสำหรับการดูแลผิวสำหรับผู้ชายคือ 

          1. การล้างหน้าอย่างถูกวิธี

          การทำความสะอาดผิวหน้าขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือ การเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับลักษณะผิวของตัวเองโดยสามารถตรวจสอบลักษณะผิวพรรณของคุณได้ตามศูนย์ความงามทั่วไป

          1.1 ผิวมัน เป็นผิวที่มักมีน้ำมันเคลือบผิวมากทั่วหน้า เกิดสิวง่าย รูขุมขนใหญ่ชัดเจน ควรใช้ผลิตภัณท์ทำความสะอาดผิวที่ทำให้ผิวแห้งลง อย่างที่เป็นสบู่ก้อนหรือโฟม ก็จะดีกว่าเจลใสหรือน้ำเปล่า หลังล้างหน้าแล้ว การเช็ดทำความสะอาดด้วย Oil control หรือ Toner ก็จะช่วยให้การทำความสะอาดผิวหมดจดดียิ่งขึ้น

          1.2 ผิวผสม เป็นผิวที่มักมีน้ำมันเคลือบเยอะบริเวณทีโซน (หน้าผาก จมูก หรือคาง) แต่บริเวณแก้มกลับแห้งตึง รูขุมขนกว้างแต่ไม่เห็นชัดมาก ควรเลือกผลิตภัณท์ทำความสะอาดผิวแบบที่ไม่ลดความมันมากเกินไป เช่น แบบเจลใส โดยหลังล้างหน้าเลือก Oil control หรือ Toner เช็ดทำความสะอาดบริเวณทีโซน

          1.3 ผิวธรรมดา เป็นผิวที่มักมีน้ำมันเคลือบในปริมาณที่พอเหมาะ รูขุมขนเห็นไม่ชัด ควรเลือกผลิตภัณท์ทำความสะอาดผิวแบบอ่อน ๆ เช่นเจลใส หลังล้างหน้าใช้ Lotion เช็ดผิวเป็นครั้งคราว

          1.4  ผิวแห้ง เป็นผิวที่ขาดน้ำมันเคลือบผิว บางรายอาจลอกเป็นขุย ๆ รูขุมขนเล็ก มักจะเป็นผิวที่แพ้ง่าย คนผิวแห้งจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณท์ทำความสะอาดผิว หรือ Lotion โดยไม่จำเป็น ใช้แค่น้ำเปล่าล้างหน้าก็พอค่ะ      


          2. เลือกผลิตภัณท์บำรุงผิวให้เข้ากับคุณ

          ควรเลือกให้เหมาะกับลักษณะผิวเช่นกัน แต่เนื่องจากผิวของผู้ชายมักจะมีรูขุนขนกว้าง ผิวมีความมันสูงกว่า จึงควรเน้นผลิตภัณท์บำรุงผิวที่มีคุณสมบัติในการลดความมัน เพื่อช่วยลดความกว้างของรูขุมขนและการเกิดสิว เช่น ผลิตภัณท์ที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ เป็นต้น ส่วนการบำรุงเพื่อเพิ่มความนุ่มนวลมีให้เลือกหลากหลายมากซึ่งก็ขึ้นอยู่กับปัญหาผิวของแต่ละคน เช่น ปัญหาเม็ดสีผิวเข้ม (จำพวกกระ ฝ้า) ก็ควรเลือกผลิตภัณท์ที่มีส่วนผสมของ Whitening หรือปัญหาริ้วรอย ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Collagen หรือ Q10 เป็นต้น แต่ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณท์ที่มีส่วนผสมของ น้ำมัน (Oil), ลาโนลิน (Lanolin), ขี้ผึ้ง (Bee wax) ซึ่งเป็นสารก่อให้เกิดสิวด้วย

          3. สุขภาพจิตดี ผิวพรรณก็ดีตาม 

          เคยได้ยินใช่ไหมคะว่าผิวพรรณของคนเราจะสดใสหรือดูอิดโรยส่วนหนึ่งมาจากการดูแลและใส่ใจในเรื่องของการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ทานผักและผลไม้ให้สารอาหารและวิตามินซีของผลไม้ช่วยบำรุงผิวพรรณที่ไม่ได้มาจากภายนอก แต่สดใสมาจากภายใน ตรงนี้ก็เป็นส่วนสำคัญเช่นเดียวกันค่ะ แล้วอีกอย่างหนึ่งคือการผ่อนคลายผิวพรรณได้ง่าย ๆ ด้วยการหัวเราะ ยิ้มแย้ม ไม่เครียด สิ่งเหล่านี้จะช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัยได้เช่นกัน เรียกว่าสุขภาพจิตดีซะอย่าง

          4. ใส่ใจผิวพรรณด้วยการทำสปาบ้างอย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง 

          การเข้าสปาก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดความผ่อนคลาย เกิดความยืดหยุ่น โดยการใช้หลักของการสัมผัสทั้งรูป รส กลิ่น และเสียง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยังช่วยทำให้จิตสงบนิ่ง ความคิดและการเคลื่อนไหวอย่างมีสติก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณอ่อนกว่าวัยได้โดยหลักธรรมชาติเช่นเดียวกัน

          5. ออกกำลังกายและนอนหลับอย่างเพียงพอ 

          การออกกำลังกายที่สอดคล้องกับโครงสร้างของร่างกายที่เหมาะสม และนอนหลับพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 6- 8 ชั่วโมงจะช่วยให้ระบบโครงสร้างต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้ดี อีกทั้งยังช่วยให้คุณตื่นขึ้นมาพบกับวันใหม่ได้อย่างสดใสและสดชื่นได้อีกด้วย
 
         


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับดูแลผิวพรรณสำหรับคุณผู้ชาย โพสต์เมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 14:49:16 211 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เคล็ดลับดูแลผิวพรรณสำหรับคุณผู้ชาย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP