คัมภีร์สุขภาพ ฉบับ ไร้กาลเวลา


คัมภีร์สุขภาพ ฉบับ ไร้กาลเวลา

คัมภีร์สุขภาพ ฉบับ "ไร้กาลเวลา"  (Men's Health)
เรื่อง Men’s Health UK แปลและเรียงเรียง Dragon Booster 

          วัยผู้ใหญ่เป็นวัยที่ร่างกายพัฒนาถึงจุดสูงสุดในหลาย ๆ ด้าน และถ้านำทุกด้านมาผนึกกำลังกันได้ในตอนนี้ คุณก็จะแข็งแกร่ง เฉียบแหลมและว่องไวขึ้น ไม่ว่าจะอายุเท่าไรแล้วก็ตาม

 1. แรงขับทางเพศ

          พัฒนาถึงจุดสูงสุดตอนอายุ 18

          คำแนะนำ กินตับวัวสัปดาห์ละครั้งโดยนำไปทอดในกระทะทรงตื้นที่ใช้น้ำมันน้อย เพื่อคงสภาพธาตุเหล็กและโปรตีน ความสามารถในการสูบฉีดเลือดสู่ ส่วนปลายของร่างกายจะลดลงตามวัย การกินเนื้อแดงที่อุดมด้วยธาตุเหล็กจึงช่วยให้หัวใจสูบฉีดเลือดสู่ส่วนปลายอวัยวะเพศของคุณได้ดีขึ้น "พออายุเยอะขึ้น ไขมัน ที่สะสมในหลอดเลือดจะทำให้เลือดไหลเวียนได้ช้าลง" ดร.ซาร์ลส คลาร์ก ศัลยแพทย์ที่ปรึกษาและผู้เขียน The Age Revolution : The Drug-free Plan to Stay Fit, Young and Healthy กล่าว "ถึงจะขัดกับความเชื่อทั่วไป แต่ผมพบว่าคนที่กินเนื้อแดงและไขมันอิ่มตัวมากที่สุดจะมีคอเลสเตอรอลต่ำที่สุด และนั่นก็จะทำให้เลือดไหลเวียนได้เร็วขึ้น" คุณหมอมั่นใจพอที่จะขอเดิมพันด้วยชื่อเสียงเลยทีเดียว

 2. ความสามารถในการแก้ปัญหา

          พัฒนาถึงจุดสูงสุดตอนอายุ 19

          คำแนะนำ ฝึกแก้ปัญหา "เชาวน์" อย่างปัญหาในเว็บไซต์ brainworkshop sourceforge.net วันละ 20 นาที เชาวน์ก็คือความสามารถในการให้เหตุผลอย่างรวดเร็วและคิดอย่างเป็นนามธรรม ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากสำหรับวัยรุ่น ตอนปลายที่โครงข่ายประสาทยังสดใหม่ "คนที่อายุน้อยกว่าเลยคิดในเชิงตรรกะ และเชิงอนุมานได้ดีกว่า" ดร.เจน พรินซ์ นักจิตวิทยา บอก ตอนอายุ 19 ระบบทางเดินประสาทยังไม่มีแบบแผนตายตัว คุณเลยปรับกระบวนการทางความคิดได้ดีกว่า และปัญหาประเภทที่ต้องใช้การคิดนอกกรอบก็จะทำให้คนทุกวัยได้ฝึกใช้ทักษะนี้

 3. ความอึด

          พัฒนาถึงจุดสูงสุดตอนอายุ 22

          คำแนะนำ "ตอนอายุเท่านั้น อัตราการเต้นสูงสุดของหัวใจจะอยู่ในระดับสูงสุด จากนั้นจะเริ่มลดระดับลง" ดร.วาเลอรี แกลดเวลล์ รองศาสตราจารย์ด้านสรีรวิทยา กล่าว "ในแต่ละจังหวะการเต้น หัวใจคุณจะสูบฉีดเลือดได้น้อยลงปริมาณการดูดซึมออกซิเจนสู่กล้ามเนื้อก็เลยลดต่ำลง" วิธีแก้คือต้องฝึกร่างกายให้ดูดซึมออกซิเจนได้ดีขึ้น ซึ่งการฝึกหายใจด้วยอุปกรณ์ Powerbreathe จะช่วยเพิ่มความอึดของกล้ามเนื้อหายใจได้ถึง 27.8 เปอร์เซ็นต์ (powerbreathe.com) ขณะที่การออกกำลังกายบนที่สูงจะบีบให้ร่างกายต้องผลิตฮีโมโกลบิน (ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนจากปอดสู่เนื้อเยื่อ) ในปริมาณที่สูงขึ้น

 4. ความจำ

          พัฒนาถึงจุดสูงสุดตอนอายุ 28

          คำแนะนำ ฝึกความจำโดยใช้แอพพลิเคชั่น Memory Trainer ใน urbian.biz "การวิจัยชี้ให้เห็นว่าคุณจะความจำดีที่สุดตอนอายุ 20 ปลาย ๆ" ดร.พรินซ์กล่าว และความจำระยะสั้นจะช่วยให้คุณความจำดี เหมือนเดิม "ให้เสริมสร้างความจำระยะสั้นโดยเลิกใช้สมุดบันทึกสักสัปดาห์จดจำนัดหมายและกำหนดการสำคัญ ๆ ให้ได้ แต่ถ้าลืมก็ต้องหาวิธีจัดการกับสิ่งที่ทำให้คุณสับสน" อีกวิธีหนึ่งคือฝึกจำเบอร์โทรศัพท์ใหม่ๆ ให้ได้สักวันละเบอร์

 5. มวลกล้ามเนื้อ

          พัฒนาถึงจุดสูงสุดตอนอายุ 30

          คำแนะนำ บริหารกล้ามเนื้อแบบ Floor Exercise ด้วยท่าที่เน้นแกนกลางลำตัวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 75 นาที "ร่างกายคุณจะแข็งแรงที่สุดตอนอายุประมาณ 30 ปี จากนั้นมวลกล้ามเนื้อจะลดลงตามวัย" ดร.แกลดเวลล์บอก "ปัญหานี้แก้ได้ ด้วยการบริหารกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวด้วยท่าที่เหมาะสมทุกสัปดาห์ โดยใช้เวลาครั้งละ 10 นาทีเป็นอย่างน้อย" ดร.แกลดเวลล์แนะให้คุณเริ่มด้วยท่าบริหารง่าย ๆ นั่นคือ "ตั้งท่าคลานโดยยกแขนข้างหนึ่งและขาข้างตรงข้ามพร้อม ๆ กัน จากนั้นสลับข้าง และทำซ้ำ" อย่าเหนื่อยจนผล็อยหลับคาพื้นก็แล้วกันนะคุณปู่

 6. ความสัมพันธ์

          พัฒนาถึงจุดสูงสุดตอนอายุ 32

          คำแนะนำ ดร.พรินซ์ บอกว่า ถ้าอยากให้เธอมีความสุข คุณต้องลดอัตตาลงบ้าง และนี่ก็เป็นสิ่งที่คุณทำได้ดีที่สุดตอนอายุ 32 ซึ่งเป็นจุดสมดุลทางจิตวิทยาระหว่างความเป็นหนุ่มเป็นสาวกับความมีประสบการณ์ "คุณจะเชื่อมั่นในการตัดสินใจมากขึ้น แต่ก็ยังมีพังอย่างเหลือเฟือ" ดร.พรินซ์แนะนำให้บริหารความคิดโดย "วาดภาพว่าคุณกำลังพิจารณาความสัมพันธ์ของตัวเอง และคิดหาทางออกที่ไม่ได้ลงเอยด้วยการที่คุณเป็นตัวเอก" เธอบอก "การเข้าใจว่าอัตตาต้องเป็นรองคือสิ่งที่จะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณดำเนินไปด้วยดี" แล้วก็ต้องรู้จักเอาอกเอาใจคุณแม่ของเธอด้วย

 7. เซลล์สมอง

          พัฒนาถึงจุดสูงสุดตอนอายุ 45

          คำแนะนำ ปกป้องสมองด้วยการตัดน้ำตาลออกไปจากชีวิตของคุณ เพราะการกินน้ำตาลมากเกินไปจะเป็นการทำลายโปรตีนในเซลล์ประสาท ซึ่งเริ่มตายตอนอายุ 45 และทำให้ผนังเซลล์อ่อนแอจนทำลายตัวเองเร็วขึ้น "เซลล์ประสาทประกอบด้วยโปรตีนและไขมันเป็นหลัก" ดร.คลาร์กกล่าว "ฉะนั้นการเติมเต็มโปรตีนและกรดอะมิโนก็คือเคล็ดลับที่จะช่วยลดทอนผลเสีย ซึ่งเกิดจากวัยที่ร่วงโรย" และคุณก็ยังสนองความอยากกินของหวาน ๆ ได้ ด้วยสารสกัดจากพืชอย่างทรูเวีย (Truvia) ที่ใส่ได้ทุกอย่าง ตั้งแต่อาหารจนถึงกาแฟ แค่เปลี่ยนมาใช้สารสกัดจากธรรมชาติ ก็ช่วยปกป้องสมองได้แล้วล่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ฉบับ เดือนมกราคม 2555
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คัมภีร์สุขภาพ ฉบับ ไร้กาลเวลา โพสต์เมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 14:30:08 276 อ่าน
TOP