9 อาหารชวนคุณหนุ่ม ๆ หลับฝันดี

นอนหลับ

9 อาหารชวนหลับฝันดี (Men's Health)

          ภาวะความเครียดจากการงาน หรือเรื่องส่วนตัว บวกกับอากาศที่ร้อน อบอ้าวในห้องนอน อาจทำให้คุณข่มตาหลับได้ยาก แต่อาหาร 9 ชนิดที่เรานำมาฝากนี้จะช่วยให้คุณหลับผล็อยจนลืมตื่นไปเลยล่ะ

1.ไวน์แดง

ไวน์แดง

          หนุ่มนักดื่มเตรียมเฮได้เลยครับ เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิลานพบว่า ไวน์แดงช่วยให้คุณหลับสนิทได้ เพราะในไวน์มีสารเมลาโทนินที่ทำให้รู้สึกง่วงนอน ดร.คริส อิดสิโกว์สกี ผู้อำนวยการศูนย์การนอนหลับแห่ง เอดินบะระ เสริมว่า

          "ถ้าไวน์แดงช่วยให้นอนหลับได้ก็ดื่มไปเลยครับ แต่ถ้าดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเกินจะกันการนอนหลับช่วง REM" (เป็นช่วงที่ร่างกายหลับแต่สมองยังทำงานอยู่ ทำให้คนเราฝัน) และทำให้ลมหายใจเหม็นในตอนเช้า เอาเป็นว่าค่อย ๆ จิบทีละนิดดีกว่าครับ

2.กล้วย

กล้วย          แมนดา แฮมิลตัน นักโภชนาการ กล่าวว่า "กล้วยเป็นแหล่งชั้นเยี่ยมของทริปโตฟาน สารเคมีที่ทำให้รู้สึกง่วงนอน และวิตามินบี ซึ่งช่วยหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน ที่มีส่วนสำคัญต่อการนอนหลับ แถมกล้วยยังย่อยง่ายอีกด้วย"

          ลองปั่นกล้วยผสมนมอุ่นและน้ำผึ้งดูนะครับ

3.ขนมปังขาว


ขนมปัง

          เหมาะสำหรับคนหลับยาก โดยเฉพาะ ดร.แสรรี รักซ์ตัน ผู้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพ กล่าวว่า "จากการวิจัยของชาวออสเตรเลียเมื่อไม่นานนี้พบว่า อาหารที่มีระดับคาร์โบไฮเดรตสูง ดีกว่าอาหารที่มีระดับคาร์โบไฮเดรตต่ำ เพราะช่วยให้นอนหลับเร็วขึ้น หนุ่ม ๆ ที่มีปัญหานอนหลับยาก ลองทานขนมปังขาวก่อนที่จะเข้านอน รับรองว่าได้ผลกว่าการนอนนับแกะแน่นอน"

4.โยเกิร์ต

โยเกิร์ต


          หนุ่ม ๆ ทราบหรือไม่ครับว่า สาเหตุหลักของการนอนไม่หลับเกิดจากอาหารไม่ย่อย นั่นเอง ถ้าวันไหนคุณรู้สึกอึดอัด แน่นท้อง ลองทานโยเกิร์ต รสธรรมชาติสัก 2-3 ช้อน เพื่อหยุดอาการท้องร้อง แฮมิลตัน กล่าวว่า "โปรไบโอติกส์ในโยเกิร์ตช่วยกระตุ้นการทำงานของแบคทีเรีย ทำให้ร่างกายย่อยโปรตีน และดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นต่อการนอนหลับได้ดีขึ้น"

5.เมล็ดธัญพืช

ถั่ว

          นอกจากจะมีโปรตีนแล้ว เมล็ดธัญพืชยังอุดมไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอี ซีลีเนียม และสังกะสี ที่ช่วยป้องกันการทำลายสารอนุมูลอิสระ นอกจากนั้นยังมีแมกนีเซียมและแคลเซียม ที่ช่วยกระตุ้นการนอนหลับด้วยอีกอย่างนะครับสังกะสี จำเป็นมากต่ออวัยวะสืบพันธ์ ซึ่งขาดไม่ได้ในการทำกิจกรรมก่อน เข้านอน เห็นไหมครับว่า สังกะสีสำคัญมากขนาดไหน ถ้าขาดไปล่ะแย่น่าดู รีบไปหาเมล็ดธัญพืชทานกันดีกว่าครับ

6.ถั่ว

ถั่วลิสง

          เหมาะสำหรับคนที่ตื่นกลางดึกบ่อย ๆ เพราะถั่วอุดมไปด้วย แมกนีเซียม แร่ธาตุที่ได้ ชื่อว่าเป็นยากล่อมประสาท โดยธรรมชาติเพราะถั่วทำให้มีฤทธิ์ช่วยผ่อนคลาย พอลแชมเบอร์เลน นักโภชนาการ กล่าวว่า "จากการศึกษาพบว่า ถั่วมีประโยชน์ในการต่อสู้กับโรคนอนไม่หลับ แบบที่ 2 นั่นคือหลับได้ดี แต่ชอบตื่นมากลางดึก" แต่ถ้าทานมากไปอาจทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ครับ

7.น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง

          คุณอยากลดน้ำหนักตอนนอนหรือเปล่าครับ น้ำผึ้งช่วยคุณได้นะ "สี่ชั่วโมงแรกของการนอนหลับ จะเป็นช่วงที่ต่อมใต้สมองกระตุ้นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ย่อยสลายไขมัน การทานน้ำผึ้งจะไปช่วยกระตุ้นการทำงานของตับ ทำให้เผาผลาญไขมันได้มากขึ้น" ไมค์ แมคอินส์ นักโภชนาการ กล่าว ลองใส่น้ำผึ้งสักซ้อนในนมอุ่น ๆ ดูสิครับ

8.นม

นมเสริมแคลเซียม

          นมอุ่น ๆ ก่อนนอนเป็นวิธีรักษาอาการนอนไม่หลับมายาวนานแล้ว ดร.เนล แสตนลีย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับ กล่าวว่า "การดื่มนมก่อนนอนเป็นการเตรียมตัวที่สำคัญ เพราะเป็นการส่งสัญญาณไปที่สมองว่าได้เวลาเข้านอนแล้ว" นอกจากนี้แคลเซียมในนม ยังช่วยสมองจัดการทริปโตฟานที่หลงเหลือ ซึ่งเป็นสารเคมีที่ทำให้เราง่วงนอน

9.มินต์

มินต์

          พืชตระกูลเดียวกันกับใบสะระแหน่นั่นเองครับ ถึงมินต์จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นมาก แต่มันก็สามารถผ่อนคลายเส้นประสาท และระบบย่อยอาหารได้อย่างไม่น่าเชื่อครับ นั่นทำให้ชามินต์เป็นตัวเลือกที่ดีหลังจากอาหารเย็น หรือจะลองผสมโยเกิร์ต รสธรรมชาติกับน้ำมะนาว ทำเป็นเครื่องดื่มมินต์ปั่น ก็เข้าท่าไปอีกแบบครับ

อาหารเบา ๆ ที่ช่วยให้นอนหลับ

          ลองคิดสักนิดก่อนทานมื้อเย็นดูนะครับ อาหารบางชนิดช่วยให้คุณหลับสนิทได้

          ผู้เชี่ยวชาญที่ Sleep Council ประเทศอังกฤษพบว่า แซนด์วิชที่ช่วยให้หลับประกอบไปด้วย กล้วย ผักกาด และมาร์ไมค์ (ครีมข้นหนืด สีน้ำตาลเข้ม รสเค็ม สำหรับทาขนมปัง เป็นที่นิยมในอังกฤษและอีกหลายชาติในยุโรป) แต่คุณคงต้องอดนอนมากและคิดอะไรไม่ออกถึงจะพานแซนด์วิชสูตรนี้ได้ แมนดา แฮมิลตัน แนะนำให้ลองทานไก่งวง กล้วยหอม และเนยถั่ว ตบท้ายด้วยนมอุ่น ๆ หนึ่งแก้ว รับรองครับว่าคุณจะหลับปุ๋ยเหมือนเด็กแน่นอน ดร.คริส อิดสิโกว์สกี เพิ่มเติมว่า

          "ควรเข้านอน 1 ชั่วโมงหลังจากทานอาหารเบาๆ หรือ 3-4 ชั่วโมงหลังจากอาหารมื้อใหญ่"

          นั่นหมายความว่า...ห้ามนอนทันทีหลังมื้ออาหาร เพราะหากคุณลงพุงและน้ำหนักขึ้นจะหาว่าผมไม่เตือนนะครับ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 อาหารชวนคุณหนุ่ม ๆ หลับฝันดี โพสต์เมื่อ 24 มกราคม 2555 เวลา 16:04:51 981 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 9 อาหารชวนคุณหนุ่ม ๆ หลับฝันดี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP