วิจัยพบผู้ชายสูง เสี่ยงมะเร็งอัณฑะสูงขึ้น

ผู้ชาย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คณะนักวิจัยจากสหรัฐอเมริกาเผยผลการศึกษาชิ้นใหม่ที่พบว่า ผู้ชายที่มีรูปร่างสูงเกินมาตรฐาน มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งอัณฑะมากกว่าผู้ชายรูปร่างปกติ

          โดยคณะนักวิจัยจากสหรัฐอเมริกาได้นำข้อมูลของผู้ชายมากกว่า 10,000 คน มาวิเคราะห์ และพวกเขาพบว่า ผู้ชายที่มีความสูงเกินมาตรฐานเฉลี่ยทุก ๆ 2 นิ้ว มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งอัณฑะสูงขึ้นอีก 13 เปอร์เซ็นต์ แต่ไม่พบว่าความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเกี่ยวกับข้องกับน้ำหนักของร่างกายแต่อย่างใด

          อย่างไรก็ตามนักวิจัยยังคงไม่สามารถหาเหตุผลมารองรับได้ว่า ทำไมโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งอัณฑะสูงขึ้นนั้น มีความสัมพันธ์กับความสูงของผู้ชายด้วยแต่พวกเขาบอกว่า ประวัติของบุคคลในครอบครัวที่เคยป่วยมะเร็ง สัมพันธ์กับความเสี่ยงในการมะเร็งได้มากกว่าเรื่องความสูงเสียอีก

          ทั้งนี้ ซาร่า ไอออม ผู้อำนวยการข้อมูลด้านสุขภาพ แห่งสถาบันวิจัยมะเร็งของประเทศอังกฤษ ได้ออกมาปลอบบรรดาชายหนุ่มที่มีรูปร่างสูงว่า ไม่ต้องตื่นตกใจกับผลวิจัยนี้ เพราะที่ผ่านมา ในผู้ชายที่พบก้อนในถุงอัณฑะ 100 คน เมื่อนำไปตรวจหามะเร็งแล้ว ปรากฎว่าเป็นมะเร็งอัณฑะไม่ถึง 4 คน ดังนั้น มะเร็งอัณฑะก็ไม่ได้น่ากลัวเหมือนมะเร็งชนิดอื่น ๆ หากพบว่าตัวเองมีอาการผิดปกติ ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วจะดีที่สุด


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิจัยพบผู้ชายสูง เสี่ยงมะเร็งอัณฑะสูงขึ้น โพสต์เมื่อ 24 มกราคม 2555 เวลา 12:39:53 123 อ่าน
TOP