x close

แอปฯ เช็กค่าฝุ่น PM2.5 ปี 2024 ที่ควรมีติดเครื่องไว้

แนะนำแอปฯ เช็กค่าฝุ่น PM2.5 ปี 2024 สำหรับใช้ตรวจสอบปริมาณค่าฝุ่นละออง PM2.5 และมลพิษในอากาศว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่

แอพเช็คค่าฝุ่น pm 2.5

ปัจจุบันฝุ่น PM2.5 นับเป็นปัญหาที่คนไทยต้องเผชิญในชีวิตประจำวันไปเสียแล้ว ซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้โดยตรงทั้งในระยะสั้นและระยะยาวเลยทีเดียว การติดตามเช็กค่าฝุ่น PM2.5 จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรทำก่อนออกจากบ้าน เพื่อที่จะได้เตรียมตัวหาทางป้องกันและดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสม โดยวันนี้เราจะมาแนะนำแอปฯ เช็กค่าฝุ่น PM2.5 ในปี 2024 ที่จะช่วยให้สามารถติดตามค่าฝุ่นละอองในอากาศได้แบบเรียลไทม์บนโทรศัพท์มือถือ

แอปฯ เช็กฝุ่น PM2.5 ปี 2024

1. IQAir AirVisual

IQAir AirVisual

ภาพจาก : Google Play

          แอปฯ รายงานสภาพมลพิษทางอากาศ ที่มีความสามารถในการตรวจสอบและรายงานปริมาณมลพิษในอากาศของแต่ละพื้นที่ทั่วโลก ซึ่งใช้เช็กได้ว่าสถานที่ที่กำลังอยู่หรือกำลังจะเดินทางไปนั้นมีค่ามลพิษในอากาศมากน้อยเท่าไร พร้อมทั้งให้คำแนะนำวิธีการป้องกันตัวเบื้องต้น นอกจากนี้ยังเช็กล่วงหน้าได้ 7 วันอีกด้วย

2. เช็คฝุ่น

เช็คฝุ่น

ภาพจาก : Google Play

          แอปฯ สำหรับติดตามข้อมูลฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่ประเทศไทยโดยเฉพาะ ใช้การประมวลผลข้อมูลจากดาวเทียม และสถานีตรวจวัดภาคพื้นดิน กรมอุตุนิยมวิทยา กรมควบคุมมลพิษ โดยอัปเดตข้อมูลเป็นรายชั่วโมง

3. Airveda

Airveda

ภาพจาก : App Store

          แอปฯ ที่จะรายงานคุณภาพอากาศจากสถานีในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้เช็กสภาพอากาศในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงได้ โดยสามารถเช็กได้ทั้งค่า PM2.5, PM10, CO2 รวมทั้งอุณหภูมิและความชื้น เพื่อที่จะได้หาทางรับมือและหลีกเลี่ยงตามสถานการณ์

4. Air Matters

Air Matters

ภาพจาก : App Store

          แอปฯ รายงานคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์ที่สามารถใช้เช็กในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงได้ โดยจะใช้ข้อมูลจากสถานีที่อยู่ใกล้ที่สุด สามารถเลือกแสดงข้อมูลตามมาตรฐานของ US, China, UK หรือ India ได้ นอกจากนี้ยังมีระบบแจ้งเตือนมลพิษและฝุ่นในอากาศที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย

5. Air4Thai

Air4Thai

ภาพจาก : Google Play

          แอปฯ รายงานดัชนีคุณภาพอากาศของประเทศไทย โดยจะรายงานข้อมูลเป็นแบบรายชั่วโมงและรายวัน รวมทั้งแสดงกราฟคุณภาพอากาศให้ดูแบบย้อนหลังได้ 7 วัน พร้อมทั้งแสดงแผนที่โดยใช้ข้อมูลจากสถานีตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ

6. Plume Labs

Plume Labs

ภาพจาก : Google Play

          อีกหนึ่งแอปฯ แสดงข้อมูลคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์ที่สามารถเช็กดูได้ทั้งในพื้นที่ปัจจุบันและพื้นที่อื่น ๆ โดยแสดงเป็นแผนที่ให้ดูแบบภาพรวมกว้าง ๆ ได้ พร้อมทั้งการพยากรณ์ล่วงหน้า 4 วัน เพื่อใช้วางแผนก่อนการเดินทาง รวมทั้งมีรายงานผ่านการแจ้งเตือนอีกด้วย

          ทั้งหมดนี้ก็คือแอปฯ เช็กค่าฝุ่น PM2.5 ที่ควรมีโหลดติดเครื่องไว้ในช่วงนี้ เพื่อที่จะได้รู้ว่าในแต่ละวันมีปริมาณมลพิษในอากาศมากน้อยแค่ไหน จะได้เตรียมตัวหาทางรับมือและป้องกันรักษาสุขภาพของตัวเองครับ

บทความเกี่ยวข้องกับ PM2.5 ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : App Store, Google Play

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แอปฯ เช็กค่าฝุ่น PM2.5 ปี 2024 ที่ควรมีติดเครื่องไว้ อัปเดตล่าสุด 27 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:54:30 4,154 อ่าน
TOP