x close

เจ้าชายอับดุล มาทีน เจ้าชายสุดฮอตเปี่ยมพระปรีชาสามารถ แห่งราชวงศ์บรูไน

          เจ้าชายอับดุล มาทีน พระประวัติเจ้าชายบรูไน เจ้าชายรูปงามเปี่ยมพระปรีชาสามารถ ที่เพิ่งเข้าพิธีเสกสมรส มาทำความรู้จักเจ้าชายแห่งราชวงศ์บรูไนพระองค์นี้กัน

          นาทีนี้คงไม่มีข่าวไหนเป็นที่สนใจไปกว่าพิธีเสกสมรสของ เจ้าชายอับดุล มาทีน และ อนิชา อิซา คาเลบิก ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ ซึ่งต้องบอกเลยว่าสาว ๆ หลายคนอกหักกันเป็นแถว เพราะเจ้าชายบรูไนพระองค์นี้ทรงเป็นที่หมายปองเป็นอย่างมาก ด้วยความที่รูปงาม ทรงพระปรีชาสามารถ และทรงปฏิบัติพระองค์เยี่ยงสามัญชนทั่วไป สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักเจ้าชายแห่งราชวงศ์บรูไน กระปุกดอทคอมขอนำพระประวัติเจ้าชายอับดุล มาทีน มาให้ทราบกัน

เจ้าชายอับดุล มาทีน พระประวัติ

          เจ้าชายอับดุล มาทีน ประสูติเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2534 ในราชวงศ์ โบลเกียห์ ปัจจุบันทรงมีพระชนมายุ 32 พรรษา เป็นพระราชบุตรลำดับที่ 10 ในสมเด็จพระราชาธิบดีฮัสซานัล โบลเกียห์ ประสูติแต่มาเรียม อับดุล อาซิซ อดีตพระมเหสี และเป็นพระอนุชาร่วมพระชนนีในเจ้าชายอับดุล อาซิม พระองค์มีเชื้อสายญี่ปุ่นและอังกฤษมาแต่พระชนนี ในส่วนของพระนาม "มาทีน" นั้น มีความหมายว่า "มั่นคง" เมื่อรวมกับคำว่าอับดุลจะมีความหมายว่า "บ่าวของผู้ไม่มีวันอ่อนล้า"

เจ้าชายอับดุล มาทีน ผู้เป็นเลิศด้านการศึกษา

          ด้านการศึกษา เจ้าชายอับดุล มาทีน สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ปาดูกาเซอรีเบอกาวันซุลตัน (Paduka Seri Begawan Sultan Science College) และระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนนานาชาติเจอรูดง (Jerudong International School) ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2553 ต่อมาทรงเข้าร่วมหลักสูตรกองทัพบกโรงเรียนนายร้อยทหารบกแซนด์เฮิสต์ และทรงสำเร็จการศึกษาในเดือนเมษายน พ.ศ. 2554 ถือเป็นเชื้อพระวงศ์พระองค์แรกที่รับพระยศทางทหาร ทั้งยังทรงผ่านหลักสูตรการขับเครื่องบินรบและพลร่มอีกด้วย
          ในระดับอุดมศึกษา ทรงสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านการเมืองระหว่างประเทศ ณ วิทยาลัยคิงส์ (King’s College) และทรงสำเร็จการศึกษาปริญญาโทสาขาวิชาการระหว่างประเทศ วิทยาลัยบูรพาคดีศึกษาและการศึกษาแอฟริกา (SOAS) มหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ

เจ้าชายอับดุล มาทีน ผู้รักในการกีฬา

          เจ้าชายอับดุล มาทีน ทรงสนพระทัยด้านกีฬาเป็นอย่างมาก ทรงชื่นชอบกีฬาฟุตบอล โดยทรงเป็นแฟนของสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และทรงมีเดวิด เบ็คแฮม เป็นนักฟุตบอลที่ชื่นชอบ ทั้งนี้ พระองค์ยังทรงเป็นนักฟุตบอลของทีมเอเอ็มกันเนอส์ เอฟซี (AM Gunners FC) และประทานเงินอุปถัมภ์ด้วย นอกจากนี้พระองค์ยังชื่นชอบกีฬาเอ็กซ์ตรีม และกำลังฝึกศิลปะการต่อสู้แบบผสมโดยเฉพาะมวยไทย
          อีกหนึ่งพระปรีชาสามารถในการกีฬาคือ โปโล โดยพระองค์ทรงเล่นกีฬาโปโลร่วมกับสมาชิกพระราชวงศ์ และเข้าแข่งขันกีฬาดังกล่าวครั้งแรกในเดือนมกราคม พ.ศ. 2559 ในรายการออลเอเชียคัพ 2016 (All Asia Cup 2016) ที่จัดขึ้นในประเทศไทย และในเดือนกุมภาพันธ์ปีเดียวกัน ทรงเข้าร่วมโปโลการกุศลริชาร์ดมิลล์โปโลแชริตี 2016 ณ บันดาร์เซอรีเบอกาวัน ซึ่งจัดขึ้นเพื่อระดมทุนเข้ามูลนิธิผู้ป่วยมะเร็งที่เป็นเด็ก ร่วมกับริชาร์ด มิลล์ ยี่ห้อนาฬิกาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยทีมของพระองค์รับรางวัลรองชนะเลิศ ซึ่งพ่ายทีมของพระราชบิดาเพียง 1 คะแนน ต่อมาในปี พ.ศ. 2560 พระองค์ทรงเข้าร่วมแข่งขันโปโลประเภททีมในซีเกมส์ 2017 อีกด้วย

เจ้าชายผู้สมถะ

          เจ้าชายอับดุล มาทีน ถือได้ว่าทรงทำตัวสมถะอย่างมาก ตรัสว่าพระองค์ใช้ชีวิตเช่นปกติชน โปรดที่จะแต่งพระองค์อย่างเรียบง่าย หากจะแต่งกายอย่างเป็นทางการก็เมื่อออกงานเท่านั้น โปรดฟังแนวเพลงป๊อป โดยยังมีพระปรีชาสามารถในการตีกลองและเล่นกีตาร์ อีกทั้งพระองค์โปรดการเสวยอาหารไทยรสจัด โดยเฉพาะลาบอีกด้วย

เจ้าชายอับดุล มาทีน เสกสมรสแล้ว

          ล่าสุด เจ้าชายอับดุล มาทีน ได้เข้าพิธีเสกสมรสกับ อนิชา อิซา คาเลบิก หญิงลูกเสี้ยวโครเอเชีย ซึ่งเป็นหลานสาวของเปฮิน ดาโต ฮาจี อีซา ที่ปรึกษาองค์สุลต่าน และผู้ร่วมก่อตั้งสายการบินรอยัลบรูไน โดยพระองค์ทรงรู้จักกับอนิชามาตั้งแต่เล็ก เนื่องจากทรงเป็นเพื่อนสนิทของพี่ชายของเธอ เจ้าชายและอนิชาคบหาดูใจกันยาวนานถึง 5 ปี ก่อนที่พระองค์จะทรงขอฝ่ายหญิงแต่งงานในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2566 และได้จัดพระราชพิธีเสกสมรสอย่างสมพระเกียรติไปเมื่อวันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2567
          ได้ทราบพระประวัติของ เจ้าชายอับดุล มาทีน กันแล้วก็ต้องบอกว่า ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสาว ๆ ทั่วโลกถึงประทับใจในตัวเจ้าชายบรูไนพระองค์นี้ เพราะทั้งทรงฮอต เท่ แถมพระปรีชาสามารถมากมายอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณภาพจาก : Instagram tmski

ขอบคุณข้อมูลจาก : wikipedia.org, dailynews.co.th, Instagram tmski

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ้าชายอับดุล มาทีน เจ้าชายสุดฮอตเปี่ยมพระปรีชาสามารถ แห่งราชวงศ์บรูไน อัปเดตล่าสุด 16 มกราคม 2567 เวลา 23:59:20 26,670 อ่าน
TOP