x close

แอปฯ หาเพลงจากเสียง อยากรู้ว่าเพลงอะไรก็บอกได้ !

แนะนำแอปฯ หาเพลงจากเสียง ได้ยินเพลงเพราะ ๆ แต่ไม่รู้ว่าเป็นเพลงอะไร ก็สามารถค้นหาชื่อเพลงได้ง่าย ๆ ด้วยแอปฯ เหล่านี้

แอพหาเพลงจากเสียง

คงต้องมีกันบ้างแหละที่เวลาไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ หรือนั่งในร้านอาหาร ร้านกาแฟ และได้ยินเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกชอบ อยากรู้ว่าเพลงนั้นชื่ออะไร ใครเป็นคนร้อง แต่ไม่รู้ว่าจะค้นหายังไงดี ยิ่งถ้าเป็นเพลงต่างประเทศที่ฟังไม่ออกด้วยแล้ว คงหาชื่อเพลงเองไม่ง่ายแน่ ๆ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำตัวช่วยอย่าง แอปฯ หาเพลงจากเสียง ให้ได้รู้จักและลองนำไปใช้กัน

แอปฯ หาเพลงจากเสียง คืออะไร ทำงานยังไง ?

แอปฯ ค้นหาเพลงจากเสียง เป็นแอปฯ ที่มีความสามารถในการค้นหาชื่อเพลงที่เรากำลังได้ยินอยู่ โดยการให้แอปฯ ฟังเสียงทางไมโครโฟนของโทรศัพท์มือถือ ระบบก็จะค้นหาชื่อเพลงที่ตรงกัน ซึ่งนอกจากจะบอกชื่อเพลงแล้วยังสามารถดูรายละเอียดอื่น ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นชื่อศิลปิน ผู้แต่งเพลง เนื้อเพลง ลิงก์ฟังเพลง ขึ้นอยู่กับฟีเจอร์ของแต่ละแอปฯ

แอปฯ หาเพลงจากเสียง มีแอปฯ อะไรบ้าง ?

1. Shazam

แอปฯ ค้นหาเพลงจากเสียงที่สามารถบอกชื่อเพลงให้เราได้ในเวลาเพียงไม่กี่วินาที แค่ให้แอปฯ ลองฟังเพลงที่เรากำลังได้ยิน ก็จะแสดงชื่อเพลง ศิลปิน พร้อมทั้งลิงก์ฟังเพลง ซึ่งสามารถดูรายละเอียดต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อร้อง ตัวอย่าง MV กำหนดการแสดงคอนเสิร์ต รวมทั้งเซฟเพลงไว้ใน Playlist และดูอันดับเพลงที่มีคนค้นหามากที่สุดก็ได้เช่นกัน

แอพหาเพลงจากเสียง

ภาพจาก : Google Play

2. SoundHound

แอปฯ ที่สามารถช่วยค้นหาเพลงที่เรากำลังได้ยินอยู่ในขณะนั้นได้ โดยจะแสดงชื่อเพลงและกดฟังเพลงนั้น ๆ ได้ทันที พร้อมทั้งมีเนื้อเพลงให้ร้องตามได้แบบเรียลไทม์ และยังรองรับการเพิ่มเพลงเข้าไปในแอปฯ Apple Musioc และ Spotify อีกด้วย

แอพหาเพลงจากเสียง

ภาพจาก : Google Play

3. Musixmatch

ถึงแม้จะเป็นแอปฯ สำหรับค้นหาเนื้อเพลง แต่ก็สามารถช่วยค้นหาเพลงที่เรากำลังฟังหรือได้ยินอยู่ได้เช่นกัน โดยจุดเด่นของแอปฯ นี้ก็คือ สามารถแปลเนื้อเพลงเป็นภาษาต่าง ๆ ที่เราต้องการได้ เพื่อช่วยให้เข้าใจความหมายของเพลงได้ดียิ่งขึ้น หรือจะใช้ฝึกภาษาก็สามารถทำได้

แอพหาเพลงจากเสียง

ภาพจาก : App Store

4. Genius

อีกหนึ่งแอปฯ ค้นหาเนื้อเพลงที่มีความสามารถในการค้นหาเพลงที่เรากำลังได้ยิน โดยจะบอกได้ว่าชื่อเพลงอะไร และในเนื้อเพลงเราจะเลือกใส่ความคิดเห็นที่มีต่อเนื้อท่อนต่าง ๆ ได้ รวมทั้งอ่านความคิดเห็นที่แฟนเพลงคนอื่น ๆ ใส่ไว้ และในบางเพลงอาจมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเพลงนั้นจากผู้ประพันธ์ให้อ่านด้วย

แอพหาเพลงจากเสียง

ภาพจาก : App Store

5. MusicID

แอปฯ สำหรับค้นหาเพลงที่กำลังฟังอยู่ โดยจะช่วยบอกทั้งชื่อเพลง ชื่อศิลปิน รูปหน้าปกอัลบั้ม และรายละเอียดอื่น ๆ เกี่ยวกับเพลงนั้น โดยเราสามารถเซฟการค้นหาเก็บไว้ได้ว่าได้ยินเพลงนี้จากที่ไหน พร้อมทั้งโน้ตข้อความเก็บไว้ได้ อย่างเช่นรู้สึกยังไงเวลาที่ฟังเพลงนี้

แอพหาเพลงจากเสียง

ภาพจาก : App Store

6. Google Assistant / Siri

นอกจากแอปฯ ต่าง ๆ แล้ว ผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Google Assistant บน Android และ Siri บน iOS ก็ยังสามารถช่วยหาเพลงให้เราได้เช่นกัน เพียงแค่เรียกใช้งาน Google Assistant หรือ Siri ขึ้นมา แล้วเลือกคำสั่งค้นหาเพลง หรือพูดว่า “What’s this song ?” จากนั้นให้ไมค์ของโทรศัพท์มือถือฟังเสียงเพลงนั้น ๆ ระบบก็จะช่วยค้นหาและบอกชื่อเพลงให้เราเอง แถมใน Google Assistant เรายังสามารถใช้การร้องหรือฮัมเพลงเพื่อค้นหาชื่อเพลงได้อีกด้วยนะ

และทั้งหมดนี้ก็คือแอปฯ หาเพลงจากเสียงที่มีให้เลือกใช้ได้ สำหรับใครที่เจอปัญหาได้ยินเพลงเพราะ ๆ แต่ไม่รู้ชื่อเพลง หรือจำไม่ได้ว่าเป็นเพลงอะไร เชื่อว่าการมีแอปฯ ติดเครื่องไว้น่าจะช่วยให้ค้นหาชื่อเพลงที่ชอบได้สะดวกขึ้นเยอะเลยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Google Play, App Store

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แอปฯ หาเพลงจากเสียง อยากรู้ว่าเพลงอะไรก็บอกได้ ! อัปเดตล่าสุด 6 ตุลาคม 2565 เวลา 15:43:54 43,302 อ่าน
TOP