x close

รวมแฟชั่นไอเทมในตำนานของผู้ชาย เท่มาตั้งแต่ยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน

รวมแฟชั่นไอเทมในตำนานสุดคลาสสิก เสื้อผ้า แว่นกันแดด กางเกงยีนส์ รองเท้า นาฬิกา รุ่นคลาสสิก ที่มีชื่อคุ้นหูกันดี ผู้ชายเกือบทุกคนน่าเคยใส่มาบ้าง

หากพูดถึงเครื่องแต่งกายต่าง ๆ หรือ แฟชั่นผู้ชาย แล้ว นอกจากรุ่นฮิตติดเทรนด์ในปัจจุบันก็ยังมีรุ่นคลาสสิกที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคอดีตหลายสิบหรืออาจถึงหลักร้อยปี ซึ่งในปัจจุบันอาจกลายเป็นไอเทมในตำนานที่ไม่สามารถหาซื้อได้แล้ว หรืออาจจะมีการผลิตเป็นรุ่นใหม่ออกมาขายอีกจนถึงปัจจุบัน โดยในวันนี้เราได้คัดเลือกไอเทมในตำนานเด็ด ๆ ที่ผู้ชายส่วนใหญ่น่าจะได้เคยสัมผัสเคยซื้อมาใส่กันบ้างแล้ว จะมีสินค้าอะไร รุ่นไหน แบรนด์ไหนบ้างนั้น ไปชมกันเลย

1. แว่นกันแดด Ray-Ban Aviators

ไอเทมคลาสสิก

ภาพจาก ray-ban.com

แว่นกันแดดสไตล์ Aviator ที่มีต้นแบบดีไซน์โดย Bausch & Lomb ในปี 1936 สำหรับให้นักบินทหารอากาศใส่ขณะขับเครื่องบิน ตัวเลนส์จะเป็นสีเข้ม ขนาดเลนส์ใหญ่กว่าดวงตา เพื่อให้สามารถกันแสงแดดได้จากทุกมุม บริเวณคานแว่นจะเป็นแบบ 2 หรือ 3 คาน มีช่องว่างระหว่างกลาง โดยแว่นกันแดด Aviator เริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่ General Douglas MacArthur ไปเยือนชายหาดที่ฟิลิปปินส์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และมีนักข่าวถ่ายภาพไปลงข่าวหนังสือพิมพ์ นอกจากนี้ในช่วงยุค 1970s และ 1980s ก็ยังมีคนดังอย่าง Michael Jackson และ Elvis Presley ที่ใส่แว่นไสตล์ Aviators ด้วยเช่นกัน และ Ray-Ban ก็ยังผลิตแว่นกันแดด Aviators ที่มีเลนส์และกรอบให้เลือกหลากสีมาจนถึงทุกวันนี้ มีทั้งแบบเลนส์ขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ขาโลหะและขาคาร์บอนไฟเบอร์ โดยมีราคาอยู่ที่ประมาณ 4,000 บาทขึ้นไป

2. แว่นกันแดด Oakley Frogskins

ไอเทมคลาสสิก

ภาพจาก th.oakley.com

แว่นกันแดดสุดคลาสสิกจากแบรนด์ Oakley ที่เริ่มผลิตออกมาจำหน่ายครั้งแรกในยุค 1980s ในราคา $40 และมีให้เลือกมากกว่า 50 สีสัน และหยุดวางจำหน่ายในช่วงยุค 1990s ก่อนจะมีกลับมาผลิตเป็นรุ่น Limited Edition อีกครั้งในปี 2007 ในแบบจำนวนจำกัดเท่านั้น ซึ่งตัวแว่นที่ผลิตในยุค 1980s กับ 1990s จะมีความแตกต่างที่บริเวณขาพับแว่นและโลโก้ Oakley เล็กน้อย โดยรุ่นที่ผลิตในยุค 1980s จะผลิตในประเทศญี่ปุ่น ส่วนรุ่นทีผลิตในยุค 1990s จะผลิตในสหรัฐอเมริกา และในปัจจุบันก็มีรุ่น FROGSKINS 35TH ANNIVERSARY ที่กำลังวางจำหน่ายอยู่ มีให้เลือกทั้งหมด 5 สี ในราคาเริ่มต้นประมาณ 3,000 บาทขึ้นไป

3. นาฬิกา Rolex Submariner

ไอเทมคลาสสิก

ภาพจาก rolex.com

นาฬิกาข้อมือตระกูล Submariner จากแบรนด์หรู Rolex นั้นมีอายุมาค่อนข้างยาวนาน โดยถือกำเนิดตั้งแต่ปี 1953 เป็นนาฬิกาเรือนแรกที่สามารถกันน้ำที่ระดับความลึก 100 เมตร (330 ฟุต) ซึ่งถือเป็นตัวกำหนดมาตรฐานให้กับนาฬิกาสำหรับนักดำน้ำ มีดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์คือ กรอบเซรามิก ตัวเรือนและสายโลหะแข็งแรงทนทาน ใส่และถอดสะดวก โดยนับตั้งแต่ออกรุ่นแรกก็ได้มีการผลิต Rolex Submariner รุ่นใหม่ ๆ ออกมาตลอดจนถึงปัจจุบัน มีให้เลือกทั้งรุ่นที่มีตัวเรือนเป็น Oystersteel, ทองคำ และทองคำขาว ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ประมาณ 2 แสนบาทขึ้นไปจนถึงหลักล้านบาท

4. นาฬิกา CASIO G-SHOCK

ไอเทมคลาสสิก

ภาพจาก casio-intl.com

นาฬิการุ่น G-SHOCK จากแบรนด์ CASIO เป็นมาตรฐานนาฬิกาที่ขึ้นชื่อเรื่องความทนทานมาตั้งแต่ปี 1983 ออกแบบโดยนักประดิษฐ์ชาวญี่ปุ่นชื่อ คิคุโอะ อิเบะ โดยเขาได้แรงบันดาลใจจากการที่ทำนาฬิกาที่พ่อซื้อให้เป็นของขวัญตกแตก จึงคิดค้นนาฬิกาที่ตกไม่แตกขึ้นมา ด้วยโครงสร้างกันกระแทกที่ทนทานต่อการตกหล่นและการกระแทกอื่น ๆ รวมทั้งกันน้ำได้ลึกถึง 200 เมตร ซึ่งผ่านการทดสอบมาแล้วว่าถึงแม้จะทำตกมาจากตึกสูงก็ยังสามารถทนทานต่อแรกกระแทกได้โดยไม่เกิดความเสียหายใด ๆ นอกจาก G-SHOCK ยังมีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร มีสารพัดแบบและสีสันให้เลือก โดยยังคงมีรุ่นและสีใหม่ ๆ ผลิตออกมาจำหน่ายจนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งมีตั้งแต่ราคาประมาณ 2 พันบาทขึ้นไปจนถึงหลักหมื่นบาท

5. กางเกงยีนส์ Levi's 501

ไอเทมคลาสสิก

ภาพจาก levis.co.th

กางเกงยีนส์ Levi's 501 นั้นมีอายุมากว่า 150 ปี นับตั้งแต่ปี 1873 เป็นกางเกงยีนส์ผ้าเดนิมที่มีความแข็งแรงทนทานเนื่องจากเน้นออกแบบมาให้คนใส่ทำงานในเหมือง ก่อนที่จะเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกางเกงยีนส์กลายเป็นอีกหนึ่งสไตล์แฟชั่นยอดนิยมจนถึงปัจจุบัน และถึงแม้จะมีอีกหลายแบรนด์ที่ผลิตกางเกงยีนส์ออกมาขายแล้ว แต่ Levi's 501 ก็ยังคงเป็นตำแหน่งแห่งกางเกงยีนส์ไม่เคยเปลี่ยน โดยปัจจุบัน Levi's ก็ยังคงผลิตกางเกงยีนส์รุ่น 501 Original ออกมาจำหน่ายจนถึงทุกวันนี้ ในราคาเริ่มต้นประมาณ 1 พันกว่าบาทขึ้นไป

6. รองเท้าผ้าใบ Adidas Stan Smith

ไอเทมคลาสสิก

ภาพจาก adidas.co.th

แรกเริ่มรองเท้ารุ่นนี้ใช้ชื่อว่า Adidas Robert Haillet โดยตั้งตามชื่อของนักเทนนิสชาวฝรั่งเศสในปี 1965 ก่อนที่จะเปลี่ยนไปใช้ชื่อของ Stan Smith แทนหลังจาก Robert Haillet ลาวงการเทนนิส โดยดีไซน์ของรองเท้า Adidas Stan Smith นี้จะมีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์คือข้างรองเท้าจะไม่ได้ใช้โลโก้ Adidas แบบเส้น 3 ขีด แต่จะทำเป็นจุด 3 เส้นแทน พร้อมทั้งมีรูปใบหน้าของ Stan Smith อยู่ที่ลิ้นรองเท้า ตัวรองเท้าจะเน้นไปที่สีขาวเรียบ ๆ ไม่ค่อยมีลวดลายและสีสันมากนัก โดยปัจจุบันมีวางจำหน่ายอยู่ที่ราคาประมาณเกือบ ๆ 2 พันบาทขึ้นไป

7. รองเท้าผ้าใบ Converse All Star

ไอเทมคลาสสิก

ภาพจาก converse.co.th

Converse All Star เป็นรองเท้ากีฬาจากแบรนด์ Converse ที่ถือกำเนิดขึ้นในปี 1917 และเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเมื่อได้ Chuck Taylor นักบาสเก็ตบอลชื่อดังมาโปรโมทสินค้าให้ จนทำให้รองเท้า Converse All Star ได้รับความนิยมไปทั่วโลกทั้งในหมู่นักกีฬาบาสเก็ตบอลและกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งในช่วงแรก ๆ จะมีแต่เฉพาะสีขาวกับสีดำ ก่อนที่จะมีการผลิตเป็นสีอื่น ๆ ตั้งแต่ปี 1966 เป็นต้นมา โดยในปัจจุบันรองเท้า Converse All Star ก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ในราคาที่วัยรุ่นสามารถจับต้องได้ ตั้งแต่ประมาณ 1 พันบาทขึ้นไป

นอกจากไอเทมต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไปแล้ว ก็น่าจะยังจะมีสินค้าแฟชั่นผู้ชายอื่น ๆ อีกมากมายที่ยังคงอยู่ในความทรงจำของหลาย ๆ คนตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าเห็นแล้วอดคิดถึงสมัยอดีตไม่ได้เลยจริง ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก murrayandhaggerty.co.uk, oakleyfrogskins.com, fratellowatches.com, g-shock.co.uk, heddels.com, grailed.com, converse.com.au

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รวมแฟชั่นไอเทมในตำนานของผู้ชาย เท่มาตั้งแต่ยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน โพสต์เมื่อ 11 สิงหาคม 2563 เวลา 19:43:29 29,355 อ่าน
TOP