x close

10 แอปฯ กล้องมือถือน่าใช้ ถ่ายดี ฟีเจอร์เด่น

          10 แอปฯ กล้องมือถือน่าใช้ ทั้งบน iOS และ Android ถ่ายภาพดี ฟีเจอร์เด่น ใช้ได้ทั้งมือใหม่และมือโปร
10 แอปฯ กล้องมือถือน่าใช้

          ปัจจุบันนั้นฟีเจอร์ด้านกล้องถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของมือถือไปเสียแล้ว เพราะไม่ว่าใครก็ชอบถ่ายภาพด้วยมือถือกัน ทั้งคนใช้มือถือทั่วไป ไปจนถึงช่างภาพระดับมืออาชีพ แต่เนื่องจากแอปฯ กล้องที่มีติดมือถือมาให้นั้นบางทีอาจมีฟีเจอร์ไม่เพียงพอต่อความต้องการการใช้งาน จึงทำให้หลายคนนิยมดาวน์โหลดแอปฯ กล้องอื่น ๆ มาใช้งานกัน วันนี้เราก็เลยมีแอปฯ กล้องดี ๆ ทั้งสำหรับ iOS และ Android มาแนะนำถึง 10 แอปฯ ด้วยกัน

1. Camera+ 2          แอปฯ กล้องที่มาพร้อมสารพัดฟีเจอร์ ใช้ได้ทั้งผู้ใช้ระดับมือใหม่และระดับโปร แม้จะเลือกโหมด Auto ก็ยังถ่ายออกมาสวยได้ หรือจะเลือกปรับเองแบบ Manual ก็สามารถทำได้เช่นกัน นอกจากนี้ก็ยังสามารถเซฟภาพเป็นไฟล์ RAW เพื่อนำไปใช้ปรับแต่งในภายหลังได้อีกด้วย และถึงแม้จะมีฟีเจอร์เยอะ มือใหม่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะสามารถเลือกใช้แค่ฟีเจอร์พื้นฐานได้อย่างสะดวกและง่ายดายสุด ๆ


2. Cymera

10 แอปฯ กล้องมือถือน่าใช้

          แอปฯ กล้องที่ทำมาสำหรับผู้ใช้ทั่วไปโดยเฉพาะ เน้นฟีเจอร์ง่าย ๆ เบา ๆ แต่เก๋ไม่ใช่น้อย มีฟิลเตอร์สำหรับถ่ายเซลฟี่ให้เลือกใช้มากกว่า 100 แบบ พร้อมโหมดการถ่ายภาพและการรีทัชภาพอีกมากมาย สามารถเลือกรูปแบบเลนส์ที่จะใช้ถ่ายได้ และฟีเจอร์สำหรับแต่งภาพพื้นฐานที่ครบครัน เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบถ่ายภาพขำ ๆ แล้วแชร์บนโซเชียลแบบสุด ๆ


3. Manual

10 แอปฯ กล้องมือถือน่าใช้

          แอปฯ กล้องสำหรับผู้ที่ต้องการปรับเองแบบ Manual โดยเฉพาะ ตามชื่อแอปฯ เลย ซึ่งแน่นอนว่าไม่ค่อยเหมาะกับผู้ใช้ทั่วไป เหมาะสำหรับผู้ใช้ระดับโปรมากกว่า สามารถปรับตั้งค่าได้มากกว่าแอปฯ กล้องทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการปรับ Shutter Speed, Focus, Exposure และแน่นอนว่าสามารถเซฟเป็นไฟล์ RAW ได้ด้วย


4. Camera FV-5

10 แอปฯ กล้องมือถือน่าใช้

          อีกหนึ่งแอปฯ กล้องสำหรับมืออาชีพ มีให้เลือกทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน โดยที่แบบเสียเงินจะรองรับการถ่ายภาพที่ความละเอียดสูงกว่าและรองรับไฟล์ RAW ด้วย สำหรับจุดเด่นของแอปฯ นี้ก็คือสามารถปรับตั้งค่าแบบ Manual ได้เหมือนกับกล้อง DSLR นอกจากนี้ก็ยังมีโหมด Long Exposure สำหรับถ่ายแสงไฟตอนกลางคืนและโหมดถ่ายวิดีโอ Time-lapse อีกด้วย


5. Halide Camera

10 แอปฯ กล้องมือถือน่าใช้

          แอปฯ กล้องที่เน้นการใช้งานแบบ Gesture ปัดซ้ายปัดขวาปรับตั้งค่าได้สะดวกรวดเร็ว เลือกถ่ายภาพได้ทั้งโหมด Auto และโหมด Manual ปรับแต่งเองได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นการปรับ Shutter speed, ISO และ White balance นอกจากนี้ก็ยังมีฟีเจอร์อย่าง Depth visualization และ Live depth map view อีกด้วย


6. VSCO

10 แอปฯ กล้องมือถือน่าใช้

          หนึ่งในแอปฯ กล้องที่ได้รับความนิยมที่สุดในขณะนี้ ถึงแม้ว่าหน้าตาของแอปฯ จะดูเรียบง่าย แต่ภายในเปี่ยมล้นไปด้วยฟีเจอร์มากมาย รวมทั้งสามารถถ่ายเป็นไฟล์ RAW ได้ สามารถปรับตั้งค่า ISO, White balance และ Exposure ได้ นอกจากนี้ก็ยังสามารถเสียเงินสมัครสมาชิกเพื่อใช้งานฟีเจอร์ขั้นสูงเพิ่มเติมได้อีกด้วย


7. ProCam 6

10 แอปฯ กล้องมือถือน่าใช้

          แอปฯ กล้องที่มีฟีเจอร์ถ่ายภาพครบครัน ทั้งโหมด Night และ Burst มีเครื่องมือ Slow shutter รวมทั้ง Portrait Mode และโหมดถ่ายภาพ 3D ส่วนจุดเด่นของแอปฯ นี้ก็คือการถ่ายและตัดต่อวิดีโอที่สามารถถ่ายได้ถึง 4K 60fps พร้อมฟีเจอร์อีกมากมาย และยังสามารถใช้แต่งภาพได้อีกเช่นกัน


8. Camera MX

10 แอปฯ กล้องมือถือน่าใช้

          แอปฯ กล้องบน Android แบบฟรี ๆ ที่ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับผู้ใช้ทั่วไป อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ Live Shots ที่สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวคล้ายวิดีโอได้เหมือนกับฟีเจอร์ Live Photos ของ iOS นอกจากนี้ก็ยังมีฟีเจอร์ Shoot-the-Past ที่สามารถถ่ายภาพหลายชอตก่อนกดชัตเตอร์ได้ และยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมากมายเลยทีเดียว


9. ProShot

10 แอปฯ กล้องมือถือน่าใช้

          แอปฯ กล้องที่จะเปลี่ยนมือถือให้กลายเป็นกล้อง DSLR มีทั้งโหมด Auto และ Manual สามารถเลือกปรับตั้งค่ากล้องได้หลากหลาย พร้อมทั้งโหมดการถ่ายภาพแบบต่าง ๆ แถมยังมี Settings Dials สำหรับหมุนตั้งค่ากล้อง ให้อารมณ์คล้ายกับการใช้กล้อง DSLR อีกทั้งยังรองรับไฟล์ RAW ด้วย จริง ๆ นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้ถ่ายวิดีโอ 4K ได้ รวมทั้งโหมด Burst และ Time-lapse

 
10. Open Camera

10 แอปฯ กล้องมือถือน่าใช้

          แอปฯ กล้องสำหรับ Android ที่เป็นแบบ Open-source สามารถใช้ได้ฟรีทุกอย่าง ไม่ต้องเสียเงินซื้อฟีเจอร์ใด ๆ เพิ่มทั้งสิ้น มีฟีเจอร์ครบครัน ทั้ง Gesture, GPS tagging และ Auto-stabilization นอกจากนี้ก็ยังมีฟีเจอร์ขั้นสูงอย่าง HDR enhancements, Manual focusing และ Dynamic range optimization รวมทั้งรองรับไฟล์ RAW และในการถ่ายวิดีโอนั้นก็ยังสามารถถ่ายแบบ Time-lapse ได้อีกด้วย


ข้อมูลจาก makeuseof
ภาพจาก App Store, Google Play
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 แอปฯ กล้องมือถือน่าใช้ ถ่ายดี ฟีเจอร์เด่น อัปเดตล่าสุด 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 13:24:10 15,122 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP