x close

เจ็ท ลี กับ 10 เรื่องน่าสนใจของตำนานซุปตาร์คิวบู๊ชื่อดัง

           เจ็ท ลี (Jet Li) พระเอกหนังบู๊ชื่อดัง กับ 10 เรื่องน่าสนใจที่จะทำให้คุณรู้จักตำนานกังฟูคนนี้มากขึ้น
          ถือเป็นสุดยอดนักแสดงในดวงใจของใครหลาย ๆ คนเลย สำหรับ หลี่ เหลียนเจี๋ย (Li Lian Jie) หรือ "เจ็ท ลี " (Jet Li) ตำนานซุปตาร์คิวบู๊ชาวจีนวัย 55 ปี ที่เคยอวดลีลาการต่อสู้ด้วยวิชากังฟูสุดเร้าใจ จนกลายเป็นพระเอกหนังแอ็คชั่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังก้องโลกและคร่ำหวอดในวงการมานานหลายสิบปี แต่ด้วยโรคประจำตัวต่าง ๆ อายุอานามที่มากขึ้น และภาระหน้าที่อื่น ๆ ที่ต้องรับผิดชอบ ทำให้เขาต้องรับงานแสดงน้อยลง และเริ่มห่างหายไปจากวงการภาพยนตร์

         
  ล่าสุดก็ได้มีภาพถ่ายของ เจ็ท ลี ในขณะเดินทางไปวัดในทิเบตออกมาให้เห็น ซึ่งเขาดูอ่อนแอและแก่ขึ้นมาก เหล่าบรรดาแฟนคลับจึงเข้าไปคอมเมนต์ให้กำลังใจกันยกใหญ่

           วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวม 10 เรื่องน่าสนใจของ เจ็ท ลี ตำนานนักแสดงหนังบู๊มาให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ลองอ่านให้หายคิดถึงและทำความรู้จักกับเขาให้มากขึ้นกันครับ

เจ็ท ลี

           ประวัติ เจ็ท ลี

           ชื่อ :
หลี่ เหลียนเจี๋ย

           ชื่อภาษาอังกฤษ :
เจ็ท ลี

           เกิดวันที่ :
26 เมษายน ค.ศ. 1963 (อายุ 55 ปี)

           สูง :
168 เซนติเมตร

           ผลงานเด่น :
ภาพยนตร์ หวงเฟยหง (Once Upon a Time in China), ฟงไสหยก (Fong Sai-Yuk) เดี่ยวมหาประลัย (The One), จอมคนผงาดโลก (Fearless)

เจ็ท ลี

1. นักกีฬา วูซู ระดับประเทศ


        
   ย้อนไปสมัย 8 ขวบ หลี่ หรือ เจ็ท ลี ได้รับการฝึกฝนวิชา วูซู หรือ กังฟู ศิลปะการต่อสู้ของชาวจีนที่ถูกพัฒนาให้เป็นกีฬา ซึ่งหลังจากเรียนรู้หลี่ก็อุทิศชีวิตให้กับการฝึกกีฬาวูซู จนได้เป็นตัวแทนของประเทศจีนออกไปแข่งขันแล้วคว้ารางวัลมากมายนับไม่ถ้วน แต่หลังเรียนจบมัธยมศึกษา เขาก็ผันตัวเองไปเป็นโค้ชทีมกีฬาวูซูแทน

เจ็ท ลี

2. ปฏิเสธการเป็นบอดี้การ์ดให้ ประธานาธิบดีสหรัฐ

         
  เมื่อตอนอายุ 11 ขวบ เขาเคยได้รับเกียรติให้ไปแสดงความสามารถทางวูซูต่อหน้า ริชาร์ด นิกสัน (Richard Milhous Nixon) ประธานาธิบดีคนที่ 37 ของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่หน้าทำเนียบขาว ซึ่งหลังจากนั้นริชาร์ด นิกสัน ได้ทาบทามให้หลี่มาเป็นบอดี้การ์ดส่วนตัว แต่เขาได้ปฏิเสธโอกาสนั้นด้วยเหตุผลที่ว่า ตอนโตขึ้นเขาอยากจะปกป้องพี่น้องชาวจีนกว่า 1,000 ล้านคน มากกว่า

เจ็ท ลี
 
3. แจ้งเกิดจาก เสี่ยวลิ้มยี่

          
รับหน้าที่เป็นโค้ชวูซูทีมชาติอยู่พักใหญ่ จนปี 1982 เขาถูกแมวมองชักชวนให้มาเป็นพระเอกหนังครั้งแรกในเรื่อง เสี่ยวลิ้มยี่ (Shaolin Temple) ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่โด่งดังมาก ๆ และถือเป็นผลงานแจ้งเกิดของเขาอย่างเต็มตัว จากนั้นก็มีภาคต่อของหนังออกมาอีก 2 เรื่อง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ในปี 1988 เขาจึงหันมากำกับหนังของตัวเองเป็นครั้งแรกในเรื่อง หวด ปั๊ก คั๊ก (Born to Defence) แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จอีกเช่นเคย

4. ก้าวสู่ระดับเอเชีย

          
หลังจากย้ายมาอยู่ฮ่องกง หลี่ก็ได้รับโอกาสให้ร่วมงานกับ ฉีเคอะ (Tsui Hark) ผู้กำกับชื่อดังของฮ่องกง โดยมีผลงานร่วมกันครั้งแรกเรื่อง หวงเฟยหง (Once Upon a Time in China) ในปี 1991 ซึ่งประสบความสำเร็จสุด ๆ ส่งผลให้เขา และฉีเคอะ โด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วทั้งเอเชีย ก่อนจะส่งผลงานเด่น ๆ สู่สายตาคนทั่วโลกต่อในเรื่อง เดชคัมภีร์เทวดา 2 (Swordsman II), ฟัดทะลุโลก (The Master), ดำมหากาฬ (Black Mask), หวงเฟยหง ภาค 2, 3 และผลงานชิ้นสุดท้าย หวงเฟยหง ภาค 4

เจ็ท ลี

5. เริ่มต้นฮอลลีวูดด้วยบทตัวร้าย


          
แม้จะโด่งดังในบทพระเอกหนังกังฟูจอมบู๊ แต่ตอนก้าวขึ้นมาระดับฮอลลีวูดครั้งแรก หลี่ได้รับบทให้แสดงเป็นหัวหน้าแก๊งค้ามนุษย์ตัวร้าย ในภาพยนตร์แอ็คชั่นภาคต่อเรื่อง ริกส์ คนมหากาฬ 4 (Lethal Weapon 4) ซึ่งหลังจากเรื่องนี้ออกฉายชื่อของเขาก็กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

เจ็ท ลี

6. ที่มาของชื่อ เจ็ท ลี

    
       พอโด่งดังชื่อ หลี่ เหลียนเจี๋ย ก็ถูกพูดถึงมากขึ้น แต่ด้วยความที่ชื่อภาษาจีนนั้นอ่านและออกเสียงค่อนข้างยาก ชาวฟิลิปปินส์จึงตั้งชื่อเล่นให้เขาว่า เจ็ท (Jet) จากลีลาการต่อสู้ที่ว่องไว เฉียบคมเหมือนกับตอนเครื่องบินเจ็ทออกตัว ส่วน ลี (Li) เป็นการออกเสียงอ่านนามสกุลของเขาแบบง่าย ๆ จึงกลายมาเป็น เจ็ท ลี ซึ่งเจ้าตัวก็ได้นำชื่อนี้มาเป็นชื่อภาษาอังกฤษของตัวเองซะเลย

7. เจ็ท ลี ไม่เก่งภาษาอังกฤษ

           เรียกว่าภาษาอังกฤษอ่อนแอมาก ๆ ซึ่งตอนที่แสดงหนังฮอลลีวูดครั้งแรก เจ็ท ลี ได้บทพูดภาษาอังกฤษเพียงไม่กี่คำเท่านั้น ทำให้ทางค่ายหนังถึงกับต้องลงทุนจ้างติวเตอร์มาสอนภาษาเขาถึงวันละ 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว ก่อนจะได้แสดงหนังภาษาอังกฤษครั้งแรกในเรื่อง ศึกแก๊งมังกรผ่าโลก (Romeo Must Die) เมื่อปี 2000 และถือเป็นหนังที่สามารถทำรายได้ในสหรัฐอเมริกาได้นานหลายสัปดาห์ติดต่อกัน

เจ็ท ลี

8. หนึ่งในผู้ประสบภัย สึนามิ

           เจ็ท ลี เป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ คลื่นสึนามิ ภัยพิบัติครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อปี 2004 ซึ่งทำให้เขาได้รับบาดเจ็บที่เท้า ในขณะเอาตัวรอดและช่วยเหลือคนอื่น ๆ แล้วทั้งหมดนี้เป็นเหตุให้เขาออกมาประกาศรับงานแสดงน้อยลง เพื่อต้องการเวลาไปทุ่มเทกับการทำมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ The One Foundation เพราะ เจ็ท ลี ตระหนักว่า ศิลปะการต่อสู้ไม่ได้ช่วยให้รอดชีวิตได้เลย เมื่อต้องเผชิญหน้ากับภัยจากธรรมชาติ ต่อไปนี้การแสดงจะเป็นแค่งานอดิเรกเท่านั้น

เจ็ท ลี

9. ไม่รับเล่นหนังตอนภรรยาท้อง

           ครั้งหนึ่ง เจ็ท ลี เคยได้รับโอกาสให้แสดงเป็น หลี่ มู๋ไป๋ ในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ชื่อดังเรื่อง พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก (Crouching Tiger, Hidden Dragon) ที่กำกับโดย อั้งลี่ (Ang Lee) ผู้กำกับดีกรีออสการ์ที่หลายคนอยากร่วมงานด้วย แต่กลับปฏิเสธโอกาสนั้นไป เนื่องจาก เจ็ท ลี ได้สัญญากับภรรยาไว้ว่าจะไม่ทำงานในขณะที่เธอกำลังตั้งครรภ์ บทจึงตกเป็นของ โจว เหวินฟะ แล้วหนังก็บูมมากทำรายได้ถล่มทลาย และกวาดรางวัลออสการ์ไปถึง 4 รางวัลด้วยกัน

10. ติด 1 ใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลของโลก

           ด้วยภาพลักษณ์ความเก่งกาจในบทพระเอกสายบู๊ที่คอยปราบปรามเหล่าร้าย บวกกับการทุ่มเททำมูลนิธิช่วยเหลือเด็ก ๆ และผู้ยากไร้ที่ประสบภัยพิบัติธรรมชาติ นิตยสาร ไทม์ (TIME) จึงจัดอันดับให้ เจ็ท ลี เป็น 1 ใน 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลของโลก ประจำปี 2010 ในประเภทฮีโร่ แม้เจ้าตัวเองจะไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นฮีโร่เลยก็ตาม

เจ็ท ลี

เจ็ท ลี

เจ็ท ลี

เจ็ท ลี

เจ็ท ลี

เจ็ท ลี

เจ็ท ลี

เจ็ท ลี

เจ็ท ลี

เจ็ท ลี

ภาพจาก : Instagram jetli, jetli_com, warnerbros.co.uk, เฟซบุ๊ก 李连杰 Jet Li

ข้อมูลจาก : fanworld.co, kungfun.com, time.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ็ท ลี กับ 10 เรื่องน่าสนใจของตำนานซุปตาร์คิวบู๊ชื่อดัง อัปเดตล่าสุด 24 พฤษภาคม 2561 เวลา 14:47:41 39,805 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP