ลดน้ำหนัก ไม่จำเป็นต้องอดอาหาร เพราะอะไรมาดูกัน !

ลดน้ำหนัก

          เผยเหตุผลว่าทำไมไม่ควรลดปริมาณหรืออดอาหารเมื่อต้องการลดน้ำหนัก

          เมื่อคุณต้องการลดน้ำหนัก  หนึ่งในคำแนะนำที่จะได้จากคนทั่วไปคือ "กินให้น้อยลง" แต่ถ้าเป็นคนที่ศึกษาโภชนาการมาเป็นอย่างดีจะไม่แนะนำคุณแบบนั้น เพราะคุณภาพอาหารและสารอาหารที่ได้รับมีความสำคัญมากกว่าปริมาณที่กิน หากคุณต้องการลดน้ำหนัก คุณต้องเริ่มกินให้เป็นเสียก่อน

ลดน้ำหนัก

          จากการศึกษาพบว่า การกินอาหารในปริมาณมากแต่ได้คุณค่าทางโภชนาการและแคลอรี่ที่พอดี จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้ดีกว่า การกินอาหารน้อย ๆ แต่ปริมาณมากเกินความจำเป็น เนื่องจากการลดปริมาณอาหารที่กินในแต่ละมื้อจะทำให้คุณรู้สึกหิวบ่อย เกิดความเครียด กินจุกจิกหรือกินเยอะขึ้นในมื้อถัดไป ส่งผลให้ควบคุมปริมาณแคลอรี่ได้ยากและลดน้ำหนักไม่สำเร็จ

          ทั้งนี้การลดน้ำหนักก็ไม่ควรจำกัดปริมาณแคลอรี่ให้ต่ำมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดภาวะการขาดดุลแคลอรี่ ส่งผลให้ร่างกายสูญเสียกล้ามเนื้อแทนไขมัน มีอาการเหนื่อยล้า ไม่กระปรี้กระเปร่า และระบบเผาผลาญทำงานไม่ปกติ ฉะนั้นคนที่ลดน้ำหนักจะต้องคำนวณพลังงาน ที่ได้รับและใช้ออกในชีวิตประจำวันให้ดี พยายามกินให้พอเหมาะ อย่าให้แคลอรี่ขาดดุลเกิน 400-500 หรือร้อยละ 20 ที่ร่างกายต้องการ จะได้ไม่เกิดผลเสียต่อสุขภาพในภายหลัง

ลดน้ำหนัก

          ทางที่ดีควรกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่กินปกติทุกวัน แต่ลดจำนวนแคลอรี่ให้เหลือพอดีกับที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ห้ามอดหรือลดปริมาณอาหารเด็ดขาด และที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกายด้วย ร่างกายจะได้แข็งแรงและลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อมูลจาก : menshealth.co.uk, healthyeater.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลดน้ำหนัก ไม่จำเป็นต้องอดอาหาร เพราะอะไรมาดูกัน ! โพสต์เมื่อ 3 เมษายน 2561 เวลา 16:19:34 8,553 อ่าน
TOP