7 วิธีประหยัดเน็ตบน Windows 10 ที่คุณไม่ควรมองข้าม

Windows 10

          แนะนำ 7 วิธีประหยัดการใช้งานอินเทอร์เน็ต 3G/4G โดยไม่จำเป็น สำหรับผู้ใช้ PC, Notebook และ Tablet ที่รัน Windows 10 

          หลังจากแนะนำ 8 วิธีปรับแต่ง Windows 10 ให้ทำงานได้เร็วขึ้นไปแล้ว วันนี้กระปุกดอทคอมมีข้อมูลดี ๆ เป็นประโยชน์ ที่ทางเว็บไซต์ Make use of ได้แนะนำไว้ให้กับผู้ใช้งาน Windows 10 ทั้ง PC, Notebook และ Tablet ที่ต้องใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ต 3G/4G อยู่เป็นประจำ ด้วย 7 วิธีประหยัดอินเทอร์เน็ตบน Windows 10 เพื่อป้องกันการใช้อินเทอร์เน็ตสิ้นเปลืองโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากฟีเจอร์บางส่วนของ Windows 10 ได้ถูกตั้งค่าเริ่มต้นให้มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตไว้อยู่แล้ว โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปตั้งค่าต่าง ๆ  ได้ดังนี้

1. จำกัดแบนด์วิดธ์เน็ตในการอัปเดต Windows อัตโนมัติ

Windows 10

          สำหรับ Windows Update เป็นระบบอัปเดตและปรับปรุง Windows อัตโนมัติ ที่ถูกตั้งค่าไว้ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ใช้งานบางส่วนที่ไม่ได้ปิดหรือตั้งค่าจำกัดปริมาณการใช้แบนด์วิดธ์เพื่ออัปเดต Windows อัตโนมัติ อาจจะถูกสูบอินเทอร์เน็ตได้โดยไม่รู้ตัว โดยผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าจำกัดใช้งานแบนด์วิดธ์อินเทอร์เน็ตได้ง่าย ๆ ดังนี้

          ไปที่ Settings > Update & Security > Windows Update > Update Settings > Advanced Options > Delivery Optimization และ Advanced Settings จากนั้นเลือกปริมาณแบนด์วิดธ์อินเทอร์เน็ตที่ต้องการใช้งานได้ตามต้องการโดยคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ 

2. ปิดการแชร์ไฟล์อัปเดตแบบ Peer-to-Peer

Windows 10

          เป็นการรับ-ส่งข้อมูลไฟล์อัปเดตของ Windows 10 ระหว่างเครื่องของเรากับเครื่องของผู้ใช้ Windows 10 คนอื่น ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวมีลักษณะการทำงานคล้าย BitTorrent ส่งผลให้ผู้ใช้งานหลายคนอาจจะโดนแอบใช้แบนด์วิดธ์อินเทอร์เน็ตของเราเองโดยไม่รู้ตัว โดยผู้ใช้ Windows 10 ที่ไม่ต้องการแชร์ไฟล์อัปเดตไปให้ผู้อื่น สามารถเข้าไปดูวิธีปิดปิดการแชร์ไฟล์อัปเดตแบบ Peer-to-Peer ได้ที่นี่

3. เปิดใช้งานฟีเจอร์ Metered Connections

Windows 10

          สำหรับฟีเจอร์ Metered Connections บน Windows 10 จะทำการดาวน์โหลดเฉพาะสิ่งที่สำคัญหรือสิ่งต้องการปรับปรุงในเครื่องของคุณ โดยแอปฯ ต่าง ๆ จะไม่ได้รับการอัปเดต และระบบจะทำการอัปเดตต่อเมื่ออุปกรณ์ของคุณชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi เท่านั้นอีกด้วย ซึ่งหากคุณเปิดใช้งานในส่วนนี้จะช่วยให้คุณประหยัดแบนด์วิดธ์อินเทอร์เน็ตได้เป็นอย่างมาก ส่วนวิธีเปิดใช้งานทำได้ดังนี้

          ไปที่ Settings > Network & internet > Wi-Fi เลือก Wi-Fi Hotpot ที่คุณเชื่อมต่ออยู่ และที่ฟีเจอร์ Metered connection ให้เปลี่ยนจาก Off เป็น On เพื่อเปิดใช้งาน

4. ลบแอปฯ ที่สูบเน็ตเยอะ ๆ ออก

Windows 10

          น่าจะเป็นอีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานไม่ถูกสูบอินเทอร์เน็ตได้โดยไม่รู้ตัว ด้วยการลบแอปฯ ที่ไม่จำเป็นหรือลบแอปฯ ที่ใช้งานปริมาณแบนด์วิดธ์อินเทอร์เน็ตเยอะเกินความจำเป็น โดยผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบการใช้งานแบนด์วิดธ์อินเทอร์เน็ตของแต่ละแอปฯ ในช่วงระยะเวลา 30 วันที่ผ่านมา รวมถึงให้ทำการตรวจสอบแอปฯ ประเภท ฝากไฟล์ เช่น OneDrive , Google Drive , Dropbox และ Stream เป็นต้น ว่าปิดการ Sync อัตโนมัติแล้วหรือยัง เนื่องจากแอปฯ ประเภทนี้ใช้ปริมาณการดาวน์โหลดอินเทอร์เน็ตค่อนข้างมาก ส่วนการเช็กปริมาณแบนด์วิดธ์อินเทอร์เน็ตของแต่ละแอปฯ ทำได้ดังนี้

          ไปที่ Settings > Network & Internet > Data Usage และ View usage details จากนั้นแอปฯ ต่าง จะแสดงข้อมูลปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตให้เห็นแล้ว

5. ติดตั้งโปรแกรมเสริมบนเบราว์เซอร์ต่าง ๆ

Windows 10

          สำหรับการประหยัดอินเทอร์เน็ตขณะท่องเว็บไซต์ต่าง ๆ ด้วยโปรแกรมเสริมบนเบราว์เซอร์ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลดปริมาณการใช้งานโดยไม่จำเป็น เนื่องจากโปรแกรมดังกล่าวจะบังคับการใช้งานอินเทอร์เน็ตลง ซึ่งผู้ใช้งานจะต้องติดตั้ง add-on หรือโปรแกรมเสริมสำหรับประหยัดอินเทอร์เน็ตเสียก่อน โดยสามารถดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรมได้ดังนี้

          - ดาวน์โหลด Data Saver สำหรับผู้ใช้เบราว์เซอร์ Google Chrome

          - ดาวน์โหลด Data saver proxy for Firefox สำหรับผู้ใช้เบราว์เซอร์ Firefox

          - ดาวน์โหลด Turbo Mode สำหรับผู้ใช้เบราว์เซอร์ Opera

6. ปิดการส่งข้อมูล Feedback บน Windows 10

Windows 10

          สำหรับการปิดฟีเจอร์ Feedback & diagnostics จะช่วยให้คุณประหยัดอินเทอร์เน็ตได้เป็นอย่างดี เนื่องจากหากผู้ใช้งานเปิดการใช้งานในส่วนนี้ไว้ระบบจะทำการส่งข้อมูลบนเครื่อง Windows 10 ของเราไปยัง Microsoft อยู่เสมอโดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งผู้ที่ต้องการประหยัดการใช้งานอินเทอร์เน็ตสามารถปิดฟีเจอร์นี้ได้ตามขั้นตอนดังนี้

          ไปที่ Settings > Privacy > Feedback & diagnostics และติ๊กที่หน้าช่องคำสั่ง Basic และที่ใต้คำสั่ง Let Microsoft provide more tailored experiences with relevant tips... ให้เป็น Off ตามภาพประกอบ


7. ปิดการแสดงผล Live Tiles

Windows 10

          ในส่วนของการปิดการแสดงผลข้อมูลต่าง ๆ Live Tiles เช่น รายงานสภาพอากาศ, ข่าวสาร และอื่น ๆ นอกจากจะช่วยให้คุณประหยัดการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้แล้ว ยังสามารถช่วยลดพลังงานแบตเตอรี่ได้อีกด้วย โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าไปตั้งค่าปิดการใช้งานในส่วนนี้ได้ดังนี้

          ไปที่ Start คลิกขวาที่แอปฯ Live Tile ที่กำลังแสดงข้อมูลอยู่แล้วเลือก More และเลือก Turn Live Tile Off เพื่อปิดการแสดงข้อมูลต่าง ๆ ของแต่ละแอปฯ ทันที


ภาพจาก makeuseof
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีประหยัดเน็ตบน Windows 10 ที่คุณไม่ควรมองข้าม โพสต์เมื่อ 5 กันยายน 2560 เวลา 11:34:35 2,235 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 7 วิธีประหยัดเน็ตบน Windows 10 ที่คุณไม่ควรมองข้าม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP