การออกกำลังกายกลางแจ้ง ช่วยให้กระดูกแข็งแรง-เผาผลาญพลังงานได้ดี


ออกกำลังกายกลางแจ้ง

          การออกกำลังกายกลางแจ้งช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดี แถมได้รับวิตามินจากแสงแดดทำให้กระดูกแข็งแรงอีกด้วย

          อย่างที่รู้กันดีว่าเทรนด์หนุ่มรักสุขภาพและชอบออกกำลังกายกำลังมาแรง ทำให้หนุ่ม ๆ หลายคนแห่ไปสมัครเป็นสมาชิกฟิตเนสกันยกใหญ่ เพราะคิดว่าเป็นสถานที่การออกกำลังกายที่ครบครันและดีที่สุด แต่หารู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วการออกกำลังกายที่ดีไม่จำเป็นจะต้องเข้าฟิตเนสอย่างเดียวเท่านั้น "การออกกำลังกายกลางแจ้ง" ก็ถือเป็นวิธีที่ดีและมีประโยชน์มากไม่แพ้กัน ซึ่งบางเรื่องอาจจะดีกว่าด้วยซ้ำไป เรียกได้ว่าเป็นอีกตัวเลือกที่ดีที่ไม่ควรมองข้าม ส่วนจะมีประโยชน์อะไรบ้างนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมมีเรื่องราวดี ๆ มาแนะนำครับ

ออกกำลังกายกลางแจ้ง

          เผาผลาญพลังงานได้ดี
 
          อาจเป็นสิ่งที่หลายคนคิดไม่ถึง แต่มันสามารถช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าจริง ๆ เพราะการออกกำลังกายกลางแจ้ง ร่างกายจะต้องเผชิญกับลม แสงแดด อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง สภาพพื้นผิวที่ไม่เท่ากัน รวมถึงอุปสรรคต่าง ๆ ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ทั้งหมดนี้จะส่งผลให้ร่างกายของเราทำงานหนักขึ้น เพราะต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับสิ่งเหล่านี้อยู่ตลอดเวลา จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการออกกำลังกายกลางแจ้งถึงเผาผลาญพลังงานได้มาก
 
          ได้รับประโยชน์จากธรรมชาติ
 
          อากาศที่บริสุทธิ์กับแสงแดดอ่อน ๆ ในยามเช้าถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก แนะนำให้ออกกำลังกายตอนเช้าในสวนสาธารณะหรือที่กลางแจ้งเป็นประจำ เพราะเมื่อไหร่ที่ได้สัมผัสกับแสงแดดจากดวงอาทิตย์ ร่างกายจะทำกายสังเคราะห์คอเลสเตอรอลให้กลายเป็นวิตามินดีที่มีประโยชน์ต่อกระดูกและร่างกาย ซึ่งถ้าร่างกายขาดวิตามินตัวนี้จะทำให้กระดูกเสื่อสภาพไวและไม่แข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยสร้างสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกายและยังกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

3

          มีแรงจูงใจที่ช่วยให้ออกกำลังกายได้นาน
 
          คงจะรู้สึกเบื่อหน่ายน่าดูที่ต้องมองแต่ทีวีที่ฉายซ้ำวนไปวนมาในห้องฟิตเนส ลองออกกำลังกายกลางแจ้งหรือในสวนสาธารณะดูสิ การอยู่กับธรรมชาติและสภาพอากาศที่โปร่งสบายจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย สามารถหายใจได้เต็มปอดมากขึ้น ทำให้ออกกำลังกายได้อย่างเพลิดเพลินและรู้สึกเหนื่อยยาก ช่วยให้ออกกำลังกายได้นานและบ่อยครั้งขึ้น
 
          สามารถเปลี่ยนไปเล่นกีฬาอื่นได้
 
          แน่นอนว่าการอยู่แต่ในห้องฟิตเนสคุณผู้ชายจะไม่สามารถทำอะไรได้เลย นอกจากตั้งหน้าตั้งตาเล่นเครื่องออกกำลังกายเหล่านั้น แต่การอยู่ในที่การแจ้งหนุ่ม ๆ สามารถเล่นกีฬาได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเตะฟุตบอล เล่นบาสเกตบอล ว่ายน้ำ ตีเทนนิส ปั่นจักรยานหรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งก็ถือเป็นการออกกำลังกายเหมือนกันแถมยังสนุกกว่าอีกด้วย นับเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมาก เพราะยิ่งรู้สึกสนุกกับมันมากเท่าไหร่ คุณก็จะออกกำลังกายได้เต็มที่มากขึ้นเท่านั้น เป็นอีกทางเลือกของการออกกำลังกายที่น่าสนใจมาก ๆ
                                                   
ออกกำลังกายกลางแจ้ง
               
          ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็ออกกำลังกายได้
 
          ใครที่ออกกำลังกายอยู่แต่ในห้องฟิตเนส อาจจะรู้สึกคุ้นชินกับอุปกรณ์ต่าง ๆ หรือสภาพอากาศในห้องฟิตเนส ซึ่งอาจลำบากหากต้องไปต่างที่แล้วไม่มีห้องฟิตเนสให้ใช้ เพราะร่างกายจำเป็นจะต้องพึ่งอุปกรณ์เหล่านั้นหรือไม่สามารถปรับอุณหภูมิกับสภาพอากศได้ในทันที ส่งผลให้รู้สึกเหนื่อยง่ายหรือออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่ ต่างจากคนที่ออกกำลังกายกลางแจ้งเป็นประจำ ที่สามารถฟิตร่างกายได้หลากหลายรูปแบบหรือเปลี่ยนไปเล่นกีฬาได้ อีกทั้งยังสามารถปรับตัวกลับสภาพอากาศใหม่ ๆ ได้ดีอีกด้วย ทำให้ออกกำลังกายได้เต็ที่แม้ไม่ได้อยู่ในที่ประจำ
 
          ทั้งนี้ไม่ได้บอกว่าการออกกำลังกายในฟิตเนสนั้นไม่ดีแต่อย่างใด แต่อยากนำเสนอให้ทราบว่าการออกกำลังกายกลางแจ้งก็มีประโยชน์และมีประสิทธิภาพมากไม่แพ้กัน อย่างไรก็ดีทั้งสองแบบก็ถือเป็นการออกกำลังกายเหมือนกัน ใครที่ชอบแบบไหนก็เลือกออกกำลังกายแบบนั้น หรือจะลองทั้งสองแบบก็ได้นะ จะได้ไม่จำเจ
 
ข้อมูลจาก : bodybuilding.com, longevitylive.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การออกกำลังกายกลางแจ้ง ช่วยให้กระดูกแข็งแรง-เผาผลาญพลังงานได้ดี โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2560 เวลา 18:22:40 7,902 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: การออกกำลังกายกลางแจ้ง ช่วยให้กระดูกแข็งแรง-เผาผลาญพลังงานได้ดี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP