เคล็ดลับประหยัดแบตฯ iPhone, iPad, iPod touch หลังอัพ iOS 7
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก osxdaily

          หลังจากแอปเปิลปล่อยอัพเดท iOS 7 ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุด (คลิกอ่านบทความเกี่ยวกับ iOS 7) ให้กับผู้ใช้ iPhone, iPad และ iPod touch ทั่วโลกอัพเดทกันไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา เชื่อว่าตอนนี้สาวกแอปเปิลหลายล้านคนทั่วโลกต่างกำลังเพลิดเพลินกับลูกเล่นใหม่ของ iOS 7 และบางคนกำลังปวดหัวกับปัญหาที่ตามมาหลังอัพเดท iOS 7 เช่น เครื่องหน่วง, แบตเตอรี่หมดเร็ว, แอพฯ เด้ง และอีกปัญหาสารพัดที่รอการแก้ไขจากทางแอปเปิล

          แต่สำหรับใครที่อัพเดทเป็น iOS 7 แล้วและกำลังประสบปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็วผิดปกติกว่า iOS 6 วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำแนะนำดี ๆ จากเว็บไซต์ OSX Daily ที่จะมาแนะนำวิธีการตั้งค่าเพื่อให้ iPhone, iPad และ iPod touch ประหยัดแบตเตอรี่หลังอัพเดทเป็น iOS 7 ถ้าพร้อมแล้วมาติดตามกันเลย

1. ปิดเอฟเฟกต์เคลื่อนไหวต่าง ๆ (Reduce Motion)


iOS 7


           อย่างที่รู้กันดีว่า iOS 7 มาพร้อมหน้าตาใหม่ทั้งหมด รวมถึงลูกเล่นที่เป็นเอฟเฟกต์พื้นหลังเคลื่อนไหวและเมื่อเราเอียงเครื่องไอคอนต่าง ๆ ก็จะเอียงตาม ลูกเล่นนี้เรียกว่า Parallax (พารัลแลกซ์) ซึ่งลูกเล่นดังกล่าวสามารถปิดการใช้งานได้ โดยไปที่ Settings > General > Accessibility > Reduce Motion > เลือก OFF

2. เลิกใช้วอลเปเปอร์แบบเคลื่อนไหว (Dynamic Wallpaper)

iOS 7


          อีกหนึ่งลูกเล่นของ iOS 7 ก็คือมาพร้อมกับวอลเปเปอร์แบบใหม่ที่เรียกว่า Dynamic Wallpaper เป็นวอลเปเปอร์ที่สามารถเคลื่อนไหวได้ และเมื่อมันเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาก็จะทำให้เปลืองแบตเตอรี่ วิธีการเดียวกันคือปิดการใช้งาน Dynamic Wallpaper โดยเลือกใช้งานภาพวอลเปเปอร์แบบภาพนิ่งไม่เคลื่อนไหวแทน (Stills)

3. ปิดการดึงข้อมูลเบื้องหลัง (Background App Refresh)

iOS 7


          บางแอพพลิเคชั่นที่เราเปิดทิ้งไว้ บางครั้งแอพฯ ดังกล่าวอาจอัพเดทข้อมูลต่าง ๆ อยู่เบื้องหลังแบบอัตโนมัติแม้เราจะไม่ได้เปิดแอพฯ ขึ้นมาใช้งาน เพราะเหตุนี้ อาจจะทำให้เครื่องต้องประมวลผลอยู่ตลอดเวลา วิธีการก็คือให้ทำการปิด Background App Refresh จะเลือกปิดเฉพาะแอพฯ หรือเลือกปิดทั้งหมดก็ได้ โดยไปที่ Settings > General > Background App Refresh > OFF

4. ปิดการใช้ Location Service

          Location Service คือการอ้างอิงตำแหน่งของ iPhone ตามตำแหน่งดาวเทียม GPS หรือ Cell Site สำหรับ Location Service ใช้กับแอพพลิเคชั่นที่ต้องการตำแหน่งจาก iPhone ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานแบตเตอรี่ แต่ก็สามารถเลือกเปิด-ปิดเฉพาะแอพพลิเคชั่นที่ต้องการได้ หากต้องการปิด เข้าไปที่ Settings > Privacy > Location Services > เลือกปิดแอพฯ ที่ไม่ต้องการใช้ Location Service

5. ปิดอัพเดทแอพฯ อัตโนมัติ (Automatic Updates)

iOS 7


          อีกหนึ่งฟีเจอร์เด็ดของ iOS 7 ก็คือการอัพเดทแอพฯ ให้อัตโนมัติ ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเข้าไปอัพเดทแอพฯ เอง เพื่อมีแอพฯ เวอร์ชั่นใหม่ออกมาก็จะถูกอัพเดทให้อัตโนมัติ หากเครื่องใครลงแอพฯ ไว้เยอะ ๆ เมื่อถึงเวลาที่อัพเดทพร้อม ๆ กันคงจะทำให้เปลืองแบตเตอรี่ไม่น้อย เพราะฉะนั้นแนะนำให้ปิดการอัพเดทแอพฯ อัตโนมัติ โดยไปที่ Settings > iTunes & App Store > Automatic Downloads > OFF

6. ปิดระบบการจดจำสถานที่ (Frequent Locations)

         อีกหนึ่งความสามารถที่มาพร้อมกับ iOS 7 ก็คือระบบการจดจำสถานที่ที่เราเดินทางไปบ่อย ๆ (Frequent Locations) ระบบจะทำการอ้างอิงจากตำแหน่งของ Location Service ที่เราใช้งานอุปกรณ์อยู่ในขณะนั้น ซึ่งสามารถเข้าไปดูข้อมูลสถานที่ที่เราเคยไปได้ โดยไปที่ Setting > Privacy > Location Service > System Services > Frequent Locations หากไม่ต้องการใช้งานแนะนำให้ปิด Frequent Locations > OFF

7. ปิดแอพฯ ที่ไม่ได้ใช้งานด้วย Multitasking

iOS 7


          หลายคนอาจจะงง ๆ หลังจากอัพเดทเป็น iOS 7 เพราะการปิดแอพฯ ใน Multitasking จะไม่เหมือนกับ iOS 6 ที่จะต้องกดปุ่ม Home 2 ครั้ง แตะค้างที่ไอคอนแอพฯ ที่ต้องการปิดจนสั่นดุกดิก จากนั้นก็แตะเครื่องหมายกากบาทเพื่อปิดแอพฯ แต่สำหรับ iOS 7 ระบบ Multitasking ใช้งานง่ายกว่าเดิม เพียงแค่กดปุ่ม Home 2 ครั้ง จากนั้นเลือกแอพฯ ที่ต้องการปิดแล้วเลื่อนขึ้นด้านบน (ตัวอย่างตามภาพประกอบด้านบน)

8. ปรับระดับความสว่างของจอให้พอเหมาะกับการใช้งาน

iOS 7

          ข้อนี้ถือว่าเป็นเรื่องพื้น ๆ สำหรับผู้ใช้ iDevice ทุกคน เมื่อรู้ว่าแบตเตอรี่ตัวเองใกล้จะหมดก็จะลดความสว่างของหน้าจอลง นอกจากนี้หากเปิดการใช้งานเซ็นเซอร์ที่คอยวัดแสงของสภาพแวดล้อม และปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสมอัตโนมัติ ก็แนะนำว่าควรปิดการใช้งานนั้นซะ โดยไปที่ Settings > Wallpaper & Brightness > Auto-Brightness > OFF

คำแนะนำอื่น ๆ

 ปิด Bluetooth เมื่อไม่ได้ใช้งาน
 ปิดการแจ้งเตือน (Notifications) เท่าที่จำเป็น
 ปิด 3G หรือ 4G LTE เมื่อไม่ได้ใช้งาน หรือปรับเป็น EDGE
 ปิดการเชื่อมต่อ Wi-Fi เมื่อไม่ได้ใช้งาน
 ปรับเวลาการเช็กอีเมล ปิด Push
 ปิดเสียงคีย์บอร์ด
 ดูคำแนะนำอื่น ๆ คลิกที่นี่

          เพียงเท่านี้ เราก็สามารถประหยัดแบตเตอรี่ของ iPhone, iPad และ iPod touch หลังอัพเดทเป็น iOS 7 แล้วได้ไม่มากก็น้อย ส่วนต้นตอของปัญหาการกินแบตเตอรี่จริง ๆ คงต้องรอทางแอปเปิลออก iOS เวอร์ชั่นต่อไปเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนตอนนี้ก็ใช้การวิธีประหยัดแบตเตอรี่ตามที่เราได้แนะนำกันไปก่อนละกันนะครับ ^^แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว เคล็ดลับประหยัดแบตฯ iPhone, iPad, iPod touch หลังอัพ iOS 7
หาเพื่อนคุย
จากคุณ Gaisonkhienkaew เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-26 03:12:10 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว เคล็ดลับประหยัดแบตฯ iPhone, iPad, iPod touch หลังอัพ iOS 7
ปิดเครื่องด้วยขณะMeeting ตูล่ะเบื่อ
จากคุณ อาโออิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-20 22:41:36 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว เคล็ดลับประหยัดแบตฯ iPhone, iPad, iPod touch หลังอัพ iOS 7
หลังจากอัพ iOS 7 แล้วแนะนำให้ทำ Reset All Setting หนึ่งรอบ แล้วต่อ iphone กับคอมพ์ ดาวน์โหลดโปรแกรม PhoneClean หาจาก google ได้เลย เปิดโปรแกรมแล้วกด Start Scan รอจนแสกนเสร็จแล้วกด Clean Up แล้วมาปรับแต่งตามที่เวปแนะนำได้เลย เครื่องลื่นขึ้นมาก แบทหมดช้าลงเยอะ
จากคุณ ทริปดีๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-20 20:27:06 ]