ออรัลเซ็กส์ กับ มะเร็งลำคอ เกี่ยวข้องกันจริงหรือ

ออรัลเซ็กส์

 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หลังจากมีข่าว ไมเคิล ดักลาส นักแสดงชื่อดังให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าตนเองเป็นมะเร็งลำคอเพราะทำออรัลเซ็กส์ให้ผู้หญิงมากหน้าหลายตา แม้ว่าข่าวนี้จะออกไปยังไม่ทันข้ามวันดี โฆษกของดักลาสก็รี่ออกมาปฏิเสธ เป็นพัลวันว่า ดักลาสเป็นมะเร็งลำคอจริงแต่ไม่ได้เกิดจากการทำออรัลเซ็กส์แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ข่าวนี้ก็ทำให้คุณผู้ชายเสียวสันหลัง หนาว ๆ ร้อน ๆ ไปตามกันเลยใช่ไหมล่ะครับ และคงจะอยากรู้ให้แน่ชัดกระจ่างแจ้งยิ่งขึ้นว่า ตกลงแล้วการทำออรัลเซ็กส์นั้นเชื่อมโยงไปถึงการเป็นมะเร็งลำคอได้จริงหรือไม่และอย่างไร ถ้าอย่างนั้นมาติดตามข้อมูลกันเลย

          เว็บไซต์เพื่อสุขภาพของคุณผู้ชายและผู้หญิง พรีเวนชั่นดอทคอม ได้ไขความกระจ่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า จากการศึกษาเมื่อไม่นานมานี้พบว่า เชื้่อไวรัส HPV ( Human papillomavirus) อันติดต่อกันผ่านการมีเพศสัมพันธ์ และเป็นที่รู้กันดีว่าทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกในเพศหญิงนั้น สามารถก่อให้เกิดมะเร็งในลำคอกับผู้ชายได้ด้วย!!

          ดอกเตอร์เอมี่ เฉิน จากสถาบันโรคหู คอ จมูก ของอเมริกา กล่าวว่า เชื้อ HVP ทำให้เกิดมะเร็งได้ที่ส่วนโคนลิ้นและต่อมทอนซิล หรือเรียกรวมว่าบริเวณคอหอย และจะเป็นมะเร็งชนิดจำเพาะนี้อย่างเพียงเดียวเท่านั้น โดยไม่มีความเกี่ยวข้องกับมะเร็งภายในช่องปากหรือลำคออื่น ๆ เลย สิ่งที่น่าแปลกก็คือกลุ่มผู้ป่วยที่พบว่าเป็นมะเร็งลำคอจากเชื้อชนิดนี้ มักเป็นผู้ชายสุขภาพดีอายุระหว่า 50-60 ปี ทั้งยังไม่มีประวัติติดบุหรี่หรือสุราอีกด้วย

          ข่าวร้ายยิ่งกว่านั้นคือ แม้ในคุณสุภาพสตรีที่สงสัยว่าตนอาจติดเชื้อ HPV และเกรงว่าจะเป็นมะเร็งปากมดลูก ยังสามารถตรวจหาความเสี่ยงได้ด้วยวิธีแปบสเมียร์ (Pap smear) แต่สำหรับคุณผู้ชายที่ติดเชื้อ HPV และกังวลว่าจะเป็นมะเร็งลำคอนั้น ในปัจจุบันกลับยังไม่มีวิธีตรวจหาความเสี่ยงได้เลย

มะเร็งลำคอ

          ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ เมื่ออาการแรกของโรค ซึ่งก็คือที่คอมีก้อนเนื้อปรากฏขึ้น คุณผู้ชายมักไม่รู้สึกระแคะระคายสงสัยว่าตนเองจะเป็นมะเร็ง เพราะนอกจากอาการนี้แล้วก็ไม่มีอาการอะไรอื่นใดแทรกซ้อนอีกเลย ไม่ว่าจะเป็นความเจ็บปวด เสียงแหบ ไอเป็นเลือด น้ำหนักลด หรืออาการใดก็แล้วแต่ที่ผู้ป่วยมะเร็งระยะแรกน่าจะมี เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ผู้ติดเชื้ออายุยังไม่มากและสุขภาพพื้นฐานก็อยู่ในเกณฑ์แข็งแรงดี  แถมส่วนใหญ่ยังไม่ติดบุหรี่หรือสุรา อีกทั้งแม้จะไปพบแพทย์แล้ว แต่การวินิจฉัยก็มักคลาดเคลื่อนว่าเป็นเพียงคออักเสบเท่านั้น และได้รับยาแก้อักเสบมากิน กว่าจะรู้ตัวว่ากินยาผิดโรคก็เมื่อรับประทานยาไปครบโดสแล้วแต่ก้อนเนื้อที่ว่าก็ยังไม่ยุบไป อันทำให้กระบวนการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพทันท่วงทีในระยะเริ่มแรกของมะเร็งล่าช้ากว่าที่ควรออกไปหลายสัปดาห์

          อย่างไรก็ดี ยังมีข่าวให้พอน่าชื่นใจว่า ปัจจุบันมีวัคซีนที่สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ได้แล้ว แต่อาจจะไม่ใช่คำตอบสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ใช้ชีวิตเพลย์บอยผ่านร้อนผ่านหนาวมาแล้วอย่างโชกโชน เพราะวัยที่เหมาะจะรับวัคซีนเพื่อป้องกันได้อย่างมีประสิทธภาพที่สุดนั้นก็คือวัยก่อนเริ่มมีเพศสัมพันธ์ คืออายุช่วง 11-12 ปี แต่หากพลาดการรับวัคซีนในช่วงรอบอายุนี้แล้ว ก็สามารถรับทดแทนได้ในช่วงอายุ 13-21 ปี วัคซีนนี้ไม่เพียงช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำคอจากเชื้อ HPV ที่ติดมาจากการทำออรัลเซ็กส์เท่านั้น แต่ยังป้องกันโรคมะเร็งองคชาต มะเร็งทวารหนัก และโรคหูดหงอนไก่ ซึ่งเกิดขึ้นจากเชื้อ HPV ได้เช่นเดียวกัน

คู่นอน

          แล้วควรทำอย่างไรไม่ให้ติดเชื้อ HPV
         
          อย่าเพิ่งรีบโทษสาว ๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นคู่รัก คู่นอน หรือว่าคู่ขาของคุณ ว่าเธอเป็นแหล่งกระจายเชื้อ HPV เพราะตามธรรมชาติแล้วเชื้อ HPV ไม่ได้มีอยู่ในตัวผู้หญิง แต่กลับอยู่ตรงที่ส่วนปลายเจ้าน้องชายของคุณนั่นเอง ทว่ามันกลับไม่ค่อยก่อให้เกิดปัญหากับเจ้าตัวเท่าไหร่ เพราะอวัยวะเพศชายอยู่นอกร่างกา ยอีกทั้งยังดูแลทำความสะอาดง่าย หากเช็ดล้างทำความสะอาดอย่างดีก็ไม่มีปัญหาแน่นอน

          เว้นเสียแต่จะเจอผู้ชายซกมกที่เอาแต่ใช้งานแต่ไม่ค่อยใส่ใจรักษาความสะอาดให้เจ้าโลก หากปลายอวัยวะเพศมีเชื้อตัวนี้อยู่ ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์กับเขาก็มีสิทธิติดเชื้อสูง ยิ่งอวัยวะเพศของผู้หญิงมีลักษณะลึกและอับ ทำความความสะอาดให้หมดจดก็ยาก เชื้อจึงแฝงอยู่ภายใน ทำให้เธอเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูก ส่วนหนุ่มที่มีเพศสัมพันธ์กับเธอรายต่อไปก็อาจแจ็กพ็อตติดเชื้อ HPV ที่ว่าไปได้นั่นเอง

          ถ้าทราบแบบนี้ก็น่าจะรู้คำตอบกันดีแล้วนะครับ ว่าควรป้องกันตัวเองจากเชื้อ HPV อย่างไร หมั่นทำความสะอาดให้บ่อย และอย่าหมั่นเปลี่ยนคู่นอนให้มาก ถุงยางอนามัยมีก็สวมซะ ส่วนจะพลิกแพลงทำออรัลให้คู่นอนแปลกหน้าก็ให้คิดถึงคำว่า "มะเร็ง" ตัวโต ๆ เอาไว้ก่อนแล้วกันครับ ;)     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ 

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ออรัลเซ็กส์ กับ มะเร็งลำคอ เกี่ยวข้องกันจริงหรือ
วิธีฆ่าเชื้อ แอลกอฮอล์ราด จุดไฟเผาเลย ผมรับผิดชอบเอง(นัดกะตุ๊ด ไสเกือก)
จากคุณ เรื่องจริงผ่านจอ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-11 18:17:02 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ออรัลเซ็กส์ กับ มะเร็งลำคอ เกี่ยวข้องกันจริงหรือ
ฉิบ???วายป่วง แล้วกุ
จากคุณ จะไปตรวจแล้วสัส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-11 16:51:58 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ออรัลเซ็กส์ กับ มะเร็งลำคอ เกี่ยวข้องกันจริงหรือ
ขลิบเถอะครับ จะได้ไม่เป็นภาระของฝ่ายหญิง แถมยังทน และอึดอีกต่างหาก
จากคุณ ขลิบนั้นดี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-11 09:50:10 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ออรัลเซ็กส์ กับ มะเร็งลำคอ เกี่ยวข้องกันจริงหรือ
ที่ให้... แต่ดันเอาปากไปดูด ก็สมควรแล้วอะ
จากคุณ จิงปะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-11 09:35:17 ]