เคล็ดไม่ลับ สิ่งที่ต้องรู้เพื่อดูแลรักษาจักรยาน

ดูเเลรักษาจักรยาน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก bontrager.com เเละ shimano.com

          ทุกวันนี้ จักรยาน ได้เข้ามาเป็นส่วนสำคัญของชีวิตใครหลายคน ทั้งในฐานะพาหนะคู่ใจในชีวิตเมืองที่แออัด งานอดิเรกกับกลุ่มเพื่อนนักปั่น หรือเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่พาเราท่องเที่ยวไปพร้อมกัน นอกจากประโยชน์ที่ได้กับตัวเองแล้ว จักรยานยังช่วยลดการใช้พลังงานได้ด้วย ร่างกายแข็งแรง มีสังคม ได้ความสนุก และยังได้ช่วยโลกอีกต่างหาก ซึ่งจักรยานเองก็ต้องการการดูแลแบบเดียวกับพาหนะอื่น ๆ แต่อย่าคิดว่ายาก ลองอ่านตามดูแล้วจะรู้ วันนี้กระปุกดอทคอมจะขอนำเสนอเคล็ดไม่ลับในการดูแลจักรยานจากเว็บไซต์ www.menhealth.co.uk มาให้ทุกคนได้ลองทำกันดูนะครับ

ยางจักรยาน

          ยางจักรยาน

          ตรวจสอบยางจักรยานด้วยตาเปล่าเลยครับ มองหารอยต่าง ๆ รอบล้อ ตั้งแต่หน้ายางไปจนถึงขอบยาง หากพบรอยสึกหรอหรือดอกยางเริ่มหายให้เปลี่ยนทันที หากไม่เปลี่ยนมันจะทำให้จักรยานไปได้ช้าลง เพราะเนื้อยางที่เริ่มเสื่อมจะถ่วงติดกับถนน นอกจากนี้ ระดับลมยางก็มีความสำคัญ หากน้อยเกินไปจะทำให้ปั่นได้ช้าลง หากแข็งเกินไป มันก็จะสะเทือนแรงกว่าเดิม ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน และสภาพการใช้งานด้วยครับ

 ชุดจานหน้า

          ชุดจานหน้า

          ทั้งหมดนี้รวมถึงจานปั่น แป้นเหยียบ ตัวก้านที่ต่อระหว่างแป้นเหยียบกับจานด้วยนะ ซึ่งเป็นส่วนที่มีไว้ปั่นให้จักรยานเคลื่อนไปข้างหน้า โดยเราต้องดูแลไปทุกส่วนเพื่อให้ทำงานอย่างสัมพันธ์กัน วิธีตรวจง่าย ๆ คือ ปรับแป้นเหยียบเป็นแนวนอน แล้วลองหมุนในทิศทางเดินหน้า ถ้าหากแป้นกับก้านหมุนแต่จานปั่นไม่หมุน ให้เตรียมเปลี่ยนใหม่ได้เลย

ดุมล้อ

          ดุมล้อ

          ดุมล้อจักรยานจะอยู่ตรงกลางล้อจักรยาน มีหน้าที่รับน้ำหนักกดทับและรักษาสมดุลของล้อ ถ้าหากเราขี่จักรยานแล้วสังเกตว่า เราไม่สามารถขี่ได้ตรง สาเหตุหนึ่งเกิดจากดุมล้อเสื่อมสภาพ ซึ่งเป็นอันตรายมาก เพราะเราจะควบคุมรถไม่ได้และทำให้เกิดอุบัติเหตุ ให้ทำการถอดล้อออกมาเปลี่ยนเลยครับ

 โซ่จักรยาน

          โซ่จักรยาน

          โซ่ของจักรยานจะติดกับจานปั่นและเกียร์ที่ต่ออยู่บริเวณล้อหลัง ซึ่งเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน โซ่จะคลายตัวจากกันจนทำให้การปั่นต้องใช้แรงมากกว่าปกติ ซึ่งเราสามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ ด้วยการวัดโซ่จักรยานขณะจอด หากโซ่จักรยานหย่อนลงไปเกิน 4 มิลลิเมตร ถึงเวลาต้องเปลี่ยนได้แล้วครับ

 แฮนด์จักรยาน
          แฮนด์จักรยาน

          แฮนด์จักรยานต้องไม่หลวม ตรวจโดยการเอายืนคร่อมหน้ารถ นำเข่าหนีบล้อหน้าให้แน่นและลองหมุนแฮนด์เบา ๆ ถ้าแฮนด์หมุนแสดงว่าหลวมเกินไป ปรับให้ตรงและไขให้แน่น องศาของแฮนด์จักรยานกับล้อหน้าต้องสัมพันธ์กัน เราสามารถปรับได้โดยการไขคลายบริเวณ “สเตม” ซึ่งอยู่ตรงกลางแฮนด์แล้วทำการหมุนปรับให้ตรง หลังจากนั้นให้ทำการไขให้แน่นเหมือนเดิม

เบรก

          เบรก

          เบรกเป็นส่วนสำคัญมากส่วนหนึ่งของจักรยาน ที่จะช่วยควบคุมรถได้ในสถานการณ์ต่าง ๆ ครับ วิธีตรวจดูให้ทดลองกดเบรกจนก้ามเบรกกดล้อ สังเกตว่าต้องกดแรงเท่าไหนก้ามเบรกจึงสัมผัสล้อ หากต้องกดจนสุดเบรกถึงจะทำงานแสดงว่ามีความผิดปกติแล้ว ให้ดูที่แฮนด์บีบหรือสายเบรกที่เชื่อมต่อแฮนด์กับก้ามเบรกว่ามีปัญหาหรือไม่ ถ้าสายเคเบิลมีรอยขาดหรือมีสนิมควรเปลี่ยนใหม่ทั้งชุด เพื่อความปลอดภัยครับ

ล้อจักรยาน

          ล้อจักรยาน

          สังเกตขอบล้อหรือซี่ลวด ลวดต้องขยับได้เล็กน้อย โดยขอบล้อจะต้องนิ่งได้ และสังเกตเสียงของซี่ลวด ให้เอามือดีดเหมือนเล่นกีตาร์ โดยทุกเส้นควรมีเสียงเหมือนกัน เพราะแต่ละเส้นควรมีความตึงเท่ากัน ถ้ามีเสียงไม่เหมือนกัน ก็ควรนำไปให้ช่างปรับความตึงให้เท่ากันได้แล้ว

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับเคล็ดไม่ลับการดูแลจักรยานของเราในวันนี้ เก็บเอาไว้เป็นพื้นฐานในการดูแลจักรยานคู่ใจได้เลย ถ้าเราดูแลเป็น จักรยานของเราจะได้ซ่อมแซมอย่างทันท่วงที รู้ปัญหาก็ซ่อมได้ตรงจุด และพร้อมใช้งานตลอดเวลาครับ


  รวมเรื่องเด็ด สุดยอดของผู้ชาย สาวสวยเซ็กซี่ แฟชั่น รถยนต์ คลิกที่นี่
     
     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ 


 


 
แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว เคล็ดไม่ลับ สิ่งที่ต้องรู้เพื่อดูแลรักษาจักรยาน
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูดดีๆครับผม
จากคุณ jib เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-12 02:14:28 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว เคล็ดไม่ลับ สิ่งที่ต้องรู้เพื่อดูแลรักษาจักรยาน
ไม่เห็นมีวิธีดูแลรักษาเลยครับ เอะอะพี่จะให้เปลี่ยนอย่างเดียวเลย โหดแท้
จากคุณ ... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-16 02:07:58 ]